Bộ trưởng Đinh La Thăng có hài lòng với hoạt động của ngành GTVT?

Nguyễn Quỳnh

21:05 06/07/2015

 Bộ trưởng Đinh La Thăng mong muốn toàn ngành GTVT tiếp tục phấn đấu hơn nữa vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Đinh La Thăng có hài lòng với hoạt động của ngành GTVT?

Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 của Bộ GTVT tổ chức chiều 6/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, sản lượng vận tải toàn ngành ước đạt 546 triệu tấn hàng và 1.611 triệu lượt hành khách, tăng 5,7% về sản lượng vận tải hàng hóa và tăng 7,4% sản lượng vận tải hành khách so với 6 tháng đầu năm 2014.

Công tác kiểm soát tải trọng xe tiếp tục được siết chặt trong 6 tháng qua. Cụ thể từ ngày 1/1 - 22/6, các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đã kiểm tra 225.668 xe, phát hiện, xử lý 24.236 trường hợp vi phạm. Nhờ đó, tình hình TNGT 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí.

Huy động trên 27.000 tỷ đồng đầu tư 11 dự án BOT

Trong công tác đầu tư, phát triển và quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ GTVT đã tập trung đẩy mạnh triển khai thi công các công trình, dự án. Đến nay đã hoàn thành đúng và vượt tiến độ 59 công trình, dự án để đưa vào khai thác. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị, triển khai thi công 31 công trình, dự án.

Công tác quản lý chất lượng các công trình luôn được Bộ GTVT chú trọng. Bộ đã chỉ đạo tăng cường nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất các khiếm khuyết công trình, kịp thời khắc phục các hư hỏng phát sinh, nhất là tình trạng hằn lún vệt bánh xe trên đường nhựa.

Việc bố trí vốn cho các dự án giao thông trọng điểm cũng được Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị. Theo đó, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất bổ sung vốn đối ứng cho các dự án ODA; đồng thời, Bộ cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án sử dụng vốn dư trái phiếu Chính phủ của các dự án mở rộng QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, Bộ GTVT cũng đã tích cực nghiên cứu để triển khai thực hiện xã hội hóa đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên tất cả các lĩnh vực còn lại. Từ đầu năm 2015 đến nay, Bộ GTVT đã huy động được trên 27.000 tỷ đồng để đầu tư 11 dự án theo hình thức BOT, đạt 73% so với kế hoạch năm 2015.

Với tổng các nguồn vốn được giao, dự kiến trong năm 2015 Bộ GTVT sẽ giải ngân cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông 86.482 tỷ đồng, trong đó có 6.699 tỷ đồng hoàn ứng. Trong 6 tháng đầu năm 2015, kết quả giải ngân ước đạt 33.753 tỷ đồng, đạt 42,31% kế hoạch năm.

Thực hiện Đề án Xây dựng cầu dân sinh đảm bảo ATGT cho vùng dân tộc thiểu số, Bộ GTVT đã triển khai thi công 187 cầu treo của giai đoạn 1 và đã hoàn thành 170 cầu treo, còn lại 17 cầu sẽ hoàn thành trong tháng 7/2015.

Đặc biệt, ngày 25/6 vừa qua, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII, Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tỷ lệ tán thành trên 86%.

IPO 7 doanh nghiệp

Khẳng định công tác sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ GTVT đã thu được những kết quả đáng khích lệ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã hoàn thành IPO 7 doanh nghiệp, tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu, chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần đối với 17 doanh nghiệp; hoàn thành thẩm định báo cáo quyết toán và bàn giao vốn Nhà nước sang công ty cổ phần đối với 8 Tổng công ty và 16 công ty con.

Từ đầu năm đến nay, Bộ đã hoàn thành thoái vốn tại 19 công ty cổ phần, thu về 1.487 tỷ đồng. Phê duyệt chủ trương cho các Tổng công ty triển khai thực hiện thoái vốn tại 27 công ty con, công ty liên kết; triển khai thực hiện thoái vốn tại 2 Công ty cổ phần Quản lý bảo trì đường thủy nội địa, tổng giá trị thoái vốn theo mệnh giá là 543 tỷ đồng.

Bộ cũng xin phép Chính phủ cho thoái toàn bộ vốn nhà nước theo phương thức lựa chọn nhà đầu tư để bán đấu giá, thỏa thuận trực tiếp theo lô, bán cho người lao động; thoái vốn vượt tỷ lệ quy định đối với 23 doanh nghiệp, tổng giá trị thoái vốn theo mệnh giá là 5.497 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, thời gian tới, Bộ GTVT tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu đối với 9 Tổng công ty và các công ty còn lại thuộc Bộ theo đúng đề án đã được phê duyệt, nhất là đối với 5 Tổng công ty: Công nghiệp tàu thủy (SBIC), HHVN, Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cửu Long CIPM).

Đưa vào khai thác 59 công trình dự án

Để triển khai 17 nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT sẽ tập trung nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đề xuất các giải pháp thực hiện nhằm cải thiện chỉ số hiệu quả hoạt động pháp luật về kinh doanh của Bộ (chỉ số MEI).

Bộ GTVT tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện. Thực hiện Kế hoạch Năm ATGT và Kế hoạch hành động tăng cường kết nối, nâng cao năng lực và hiệu quả của các phương thức vận tải, giảm áp lực cho vận tải đường bộ.

bo truong dinh la thang co hai long voi hoat dong cua nganh gtvt? hinh 1
Bộ GTVT chỉ đạo, tạo điều kiện để các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu mở mới các đường bay thẳng đến các thị trường quốc tế tiềm năng trong năm 2015; đồng thời đề xuất các giải pháp khả thi nhằm tạo thuận lợi, hỗ trợ cho các hãng hàng không. Khẩn trương xây dựng Báo cáo khả thi Dự án đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành theo đúng chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

“Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố liên quan đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và tổ chức triển khai thi công các công trình giao thông trọng điểm bảo đảm chất lượng, tiến độ. Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, phấn đấu hoàn thành, đưa vào khai thác 59 công trình, dự án. Đặc biệt là các dự án trọng điểm như các dự án nâng cấp, mở rộng QL 1 từ Thanh Hóa đến Cần Thơ, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng...”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao việc toàn ngành đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng qua. Từ đó yêu cầu toàn ngành tập trung nỗ lực, không ngừng phấn đấu trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong lĩnh vực GTVT.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không phối hợp cùng các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành; đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát tải trọng xe, tập trung hơn nữa các biện pháp giảm TNGT; đẩy nhanh công tác tái cơ cấu, sắp xếp doanh nghiệp, trong đó có việc hoàn thành cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam trong năm 2015.

Theo VOV

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine