Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường: “Xử lý sự cố còn chậm, tôi xin nhận khuyết điểm”

Mạnh Nguyễn

11:20 01/05/2016

BizLIVE - “Các bộ ngành cơ quan mặc dù có những sự nỗ lực nhưng việc điều phối, triển khai xử lý sự cố, thảm họa lớn thế này là chưa có kinh nghiệm, lúng túng, việc xử lý còn chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Với tư cách là bộ trưởng tôi xin nhận khuyết điểm trước sự việc này”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường: “Xử lý sự cố còn chậm, tôi xin nhận khuyết điểm”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà

Cùng điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Không chủ trương hình sự hóa các quan hệ kinh tế” 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại hội nghị doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 với chủ đề: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước” diễn ra ngày 29/4.
Thủ tướng nhấn mạnh, trong xây dựng đất nước, đi đầu vẫn là đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam, những người tiên phong đó phải được lắng nghe được tháo gỡ khó khăn.
Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển còn nhiều rào cản, đã có nhiều chính sách ban hành nhưng rào cản còn lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh.
Vì thế, theo Thủ tướng, Chính phủ trực tiếp muốn lắng nghe để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cuộc gặp này phải thực chất, gặp không phải chỉ để nghe mà còn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chính phủ do dân vì dân phải lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp.
“Tháng 3 vừa tuyên thệ, tháng 7 lại tuyên thệ tiếp thì không thiêng”
“Kỳ họp Quốc hội tháng 3 nhân sự cấp cao đã tuyên thệ, đến tháng 7 (kỳ họp thứ nhất của khóa mới - PV) lại tuyên thệ thì gần quá, “không thiêng”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nhận xét tại phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 25/4.
Rút kinh nghiệm kỳ họp Quốc hội thứ 11 khóa 13, ông Chiến cho rằng khóa sau cần tính đến thời gian Đại hội Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội gần nhau hơn.
Liên quan đến vấn đề tuyên thệ, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, lần sau, khi tuyên thệ thì tất cả Quốc hội đều phải đứng lên để thể hiện sự nghiêm túc.
“Vì Quốc hội ngồi nên nhiều người lấy điện thoại ra chụp ảnh, nên đại biểu và cử tri nói là không nghiêm túc”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.
“Người dân không bệnh vào giờ hành chính”
“Người dân thì cần, tại sao các anh máy móc quá, làm như vậy là đùn đẩy nhau”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng truy vấn Sở Y tế về việc Bệnh viện huyện Củ Chi chậm tiến độ, ngày 26/4.
Bệnh viện này tuy khởi công từ năm 2012 nhưng đến nay, bệnh viện vẫn thiếu bác sĩ, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh.
Bí thư Thăng cho rằng, phải xây nhà công vụ để các bác sĩ yên tâm ở lại làm việc. “Bệnh nhân ở Củ Chi, Bình Dương lên khám thì làm thế nào? Bệnh nhân có ốm theo giờ hành chính đâu,  nên phải có lực lượng bác sĩ túc trực tại chỗ”, ông Thăng nói.
Ngoài ra, ông Thăng cũng đề nghị Sở Y tế làm việc với các đơn vị liên quan về việc đảm bảo nguồn nhân lực cho bệnh viện. Ông Thăng chỉ đạo phải đào tạo tuyển sinh để cán bộ y tế gắn bó với bệnh viện. Điều đặc biệt quan trọng là phải đề xuất cơ chế đảm bảo cả tinh thần, vật chất cho y bác sĩ.
“Tôi xin nhận khuyết điểm”
Ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà có buổi làm việc tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Tại buổi làm việc, bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt sẽ được làm rõ. Qua kiểm tra, các cơ quan chưa phát hiện được một bằng chứng gì về mối quan hệ giữa nước thải, chất thải với thảm họa về môi trường nhưng về gián tiếp thì có những vấn đề liên quan.
Trao đổi với báo chí sau buổi làm việc, Bộ trưởng nói: “Các bộ ngành cơ quan mặc dù có những sự nỗ lực nhưng việc điều phối, triển khai xử lý sự cố, thảm họa lớn thế này là chưa có kinh nghiệm, lúng túng, việc xử lý còn chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Với tư cách là bộ trưởng tôi xin nhận khuyết điểm trước sự việc này”.
“Chúng tôi thành thật xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam”
“Những phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Formosa (FHS) với chính quyền Hà Tĩnh, Chính phủ Việt Nam. Làm tổn hại về tình cảm của hai bên, FHS xin được xin lỗi chân thành nhất tới toàn thể người dân Việt Nam”, ông Trương Phục Ninh - Phó tổng giám đốc điều hành FHS nói.
Trước đó, trong cuộc trao đổi với báo chí, khi được hỏi về việc từ khi nhà máy hoạt động thì vùng biển quanh đường ống xả ngầm ra biển không còn tôm cá hay sinh vật biển, ông Chu Xuân Phàm - trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội - đã có những phát biểu “gây sốc”.
Ông Phàm nói: “Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại? Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này. Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine