Bộ Tài nguyên và môi trường: Hiện tượng cá chết hàng loạt có thể tiếp diễn

Mạnh Nguyễn

14:12 25/04/2016

BizLIVE - Bộ Tài nguyên và môi trường nhận định, trong thời gian tới, hiện tượng cá chết hàng loạt có thể sẽ tái diễn khi nắng nóng làm gia tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ có nguôn gốc từ nước thải, rác thải.

Bộ Tài nguyên và môi trường: Hiện tượng cá chết hàng loạt có thể tiếp diễn

Hình ảnh cá chết hàng loạt ven biển miền Trung.

Bộ Tài nguyên và môi trường vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của hiện tượng cá chết hàng loạt.
Bộ Tài nguyên và môi trường nêu rõ, trước tình trạng cá biển, bao gồm cá nuôi chết hàng loạt trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, các cơ quan có liên quan đang tiến hành xác định nguyên nhân.
Để giảm thiểu thiệt hại, ngăn ngừa tác động xấu đến sức khỏe, sinh kế của người dân, cộng đồng dân cư ven biển và môi trường sinh thái, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển đẩy mạnh thực hiện ngay một số công việc sau đây:
Thứ nhất, UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm giải quyết hiện tượng cá chết hàng loạt.
Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý người dân trước các thông tin về nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt chưa được cơ quan có thẩm quyền xác minh, công bố;
Chỉ đạo tiến hành khẩn trương công tác làm sạch môi trường ở các khu vực bị ô nhiễm do cá chết, áp dụng các giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng ven biền.
Thứ hai, trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao, làm gia tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ có nguôn gốc từ nước thải, rác thải, có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng, làm bùng phát tảo độc, lan truyền dịch bệnh và các chất độc hại.
Thêm vào đó, hiện tượng gia tăng phân tầng mật độ nước biển do nhiệt độ tăng cao sẽ dẫn đến làm giảm lượng ô xy trong các lớp nước sâu là một trong những nguyên nhân có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.
Để phòng tránh các hiện tượng nêu trên, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển chỉ đạo tổ chức thu gom, xử lý rác thải tại bờ biển; ngăn chặn mọi hình thức đồ rác thải tại các khu vực ven biển, ven sông; tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất ở vùng đất ven biển, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường biển.
Thứ ba, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển kịp thời thông báo cho Bộ Tài nguyên và môi trường, các cơ quan nhà nước khác có liên quan khi phát hiện các hiện tượng bất thường về môi trường, sinh thái biển để kịp thời có giải pháp xử lý.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ