Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng trước việc CNOOC mời thầu dầu khí trên Biển Đông

Lê Huyền

16:42 03/03/2016

BizLIVE - "Tại khu vực mà hai nước đang đàm phán, phân định ranh giới chồng lấn ngoài Vịnh Bắc Bộ theo luật pháp quốc tế, không bên nào được tiến hành khai thác, thăm dò dầu khí”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng trước việc CNOOC mời thầu dầu khí trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trước việc Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc mời nước ngoài đấu thầu các lô dầu khí trên Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã nghiên cứu kỹ nội dung thông báo mời thầu do Trung Quốc công bố. 
“Tuy nhiên, lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai nước đang đàm phán, phân định ranh giới chồng lấn ngoài Vịnh Bắc Bộ theo luật pháp quốc tế, không bên nào được tiến hành khai thác, thăm dò dầu khí”. 
Trước khả năng Việt Nam có sử dụng những biện pháp mạnh hơn để đáp lại những hành động gây hấn liên tiếp của Trung Quốc trên Biển Đông hay không, ông Lê Hải Bình khẳng định: “Là quốc gia trực tiếp liên quan, Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982”. 
“Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các lợi ích của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp. Đến nay, lập trường Việt Nam góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và được quốc tế hoan nghênh", ông nói
Về việc Trung Quốc tuyên bố 3 trong 4 người sống trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) là binh sĩ, cũng như việc Trung Quốc đưa tàu công vụ tới chặn tàu cá ở bãi Hải Sâm (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), Người phát ngôn một lần nữa khẳng định Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
"Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không có sự chấp nhận của Việt Nam đều là bất hợp pháp. Các bên liên quan cần có lời nói và hành động thiết thực trong việc duy trì, hòa bình, an toàn, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và tuân thủ luật pháp quốc tế".

LÊ HUYỀN

BizLIVE - Gặp gỡ