Bộ Giao thông vận tải chính thức lên tiếng vụ đổi giấy phép lái xe PET

N.Mạnh

10:16 02/12/2016

BizLIVE - Bộ Giao thông vận tải khẳng định, việc chuyển đổi giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET được nhiều người dân tích cực hưởng ứng bởi nó mang đến cho cả người cấp thẻ lẫn người sử dụng nhiều lợi ích thiết thực.

Bộ Giao thông vận tải chính thức lên tiếng vụ đổi giấy phép lái xe PET

Giấy phép lái xe bằng vật liệu nhựa PET.

Bộ Giao thông vận tải vừa chính thức phát đi thông cáo liên quan đến việc chuyển đổi giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET thời gian vừa qua.
Theo đó, cơ quan này cho biết, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có chất liệu bằng giấy đã được các cơ quan có thẩm quyền phát hành và cấp cho người dân sử dụng từ nhiều năm nay.
Tuy nhiên, quá trình sử dụng giấy phép lái xe bằng giấy đã bộc lộ nhiều bất cập như: lạc hậu, mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả; dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; kích thước không phù hợp; không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm...
Cùng với lý do trên, Bộ Giao thông cũng cho biết ngày 20/8/2014, Việt Nam là thành viên Công ước Viên 1968 về giao thông đường bộ, đây là bước chuyển đổi quan trọng trong quá trình hội nhập về giao thông đường bộ của Việt Nam.
Theo quy định của Công ước Viên, các bên tham gia phải tiến hành các biện pháp thích hợp đảm bảo rằng những quy tắc đường bộ hiện hành trong lãnh thổ của nước mình phù hợp về bản chất với các điều khoản trong Công ước Viên.
Để tuân thủ các quy định của Công ước cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ Giao thông vận tải đã quy định lộ trình chuyển đổi Giấy phép lái xe sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. Đây là lần đầu tiên thẻ nhựa PET, loại nhựa cao cấp (Polyethylene terephthalate) với độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm...
Bộ Giao thông vận tải khẳng định, việc chuyển đổi giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET được nhiều người dân tích cực hưởng ứng bởi nó mang đến cho cả người cấp thẻ lẫn người sử dụng nhiều lợi ích thiết thực.
Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, việc xây dựng Thông tư 58/2015/TT-BGTVT đã được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến rộng rãi đến các đối tượng chịu sự tác động trước khi ban hành, triển khai thực hiện.
Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước đã chuyển đổi xong 95% giấy phép lái xe ô tô, còn khoảng 300.000 GPLX, đảm bảo xong trong năm 2016 theo lộ trình.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine