Bộ Giao thông thí điểm cho xe phân khối lớn vào cao tốc

Đoàn Loan

21:55 13/05/2015

Trước nhiều ý kiến đề nghị cho phép xe phân khối lớn lưu thông trên cao tốc, lãnh đạo Bộ Giao thông đã quyết định thí điểm cho xe môtô từ 175 phân khối trở lên được chạy vào 3 tuyến cao tốc lớn.

Bộ Giao thông thí điểm cho xe phân khối lớn vào cao tốc

Xe phân khối lớn được nhiều người ưa chuộng. Ảnh minh họa: Trần Hoàn.

Tại cuộc họp Bộ Giao thông Vận tải sáng 13/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cho biết, các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đều cho xe phân khối lớn vào cao tốc. Tuy nhiên, tốc độ bị hạn chế hơn so với ô tô, như Nhật Bản đã khống chế tốc độ của loại xe này chỉ từ 70-100 km trên cao tốc.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cũng cho rằng, nhà cung cấp xe phân khối lớn đã hình thành câu lạc bộ, có chương trình huấn luyện rất kỹ cho người lái xe này. Các câu lạc bộ xe phân khối lớn cũng đã đề nghị cho thí điểm đi trên cao tốc với các đoàn xe.

Đồng tình với hầu hết ý kiến, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá, đường cao tốc chỉ quá tải vào ngày lễ, bình thường rất vắng nên không có cớ gì để không cho xe phân khối lớn lưu thông. Nếu Luật chưa cho phép thì có thể xin Thủ tướng cho thí điểm.

"Luật chưa có nhưng thực tiễn đòi hỏi thì mình phải xin phép cho thí điểm. Trước mắt, đề xuất thí điểm cho xe mô tô từ 175 phân khối trở lên được chạy vào 3 tuyến cao tốc gồm Hà Nội - Lào Cai, TP HCM - Dầu Giây và TP HCM - Trung Lương. Sau thí điểm có tổng kết đánh giá, nếu hợp lý sẽ đề xuất sửa Luật", Bộ trưởng Thăng kết luận.

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ