Bloomberg: TP.HCM sẽ phát triển nhanh thứ 4 châu Á

Thảo Mai

19:35 22/05/2015

BizLIVE -

Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện hiếm hoi từ một quốc gia ngoài hai siêu cường châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc.

Bloomberg: TP.HCM sẽ phát triển nhanh thứ 4 châu Á

Một góc TP.HCM về đêm. Ảnh: AFP

5 năm nữa, thành phố tăng trưởng nhanh nhất châu Á sẽ là Delhi của Ấn Độ, theo một nghiên cứu vừa được Oxford Economics công bố.

Trong top 10 này, Trung Quốc góp tên 3 thành phố, Ấn Độ có 6 thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện hiếm hoi từ một quốc gia ngoài hai siêu cường trên. Tăng trưởng tiềm năng của thành phố được Oxford Economics dự báo vào khoảng 7,5% mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

Nền kinh tế của thành phố Delhi được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 8,5% mỗi năm trong nửa thập kỷ tới. Thành phố miền Nam Chennai và trung tâm tài chính Mumbai sẽ bành trướng với tốc độ lần lượt là 7,8% và 7,6%. Bắc Kinh chiếm vị trí thứ 10 với mức tăng trưởng dự báo 6,2% mỗi năm.

Manila và Jakarta sẽ tăng trưởng lần lượt tại 5,6% và 6,1%, trong khi Kuala Lumpur tăng trưởng thấp hơn tại 5% cho tới năm 2019.

Singapore sẽ vươn lên vượt Hong Kong, còn Bangkok sẽ là thành phố phát triển chậm bậc nhất Thái Lan tại 2,6% mỗi năm.

Các thành phố châu Á tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2015 - 2019. 

“Các dự báo của chúng tôi cho thấy Trung Quốc sẽ phát triển cân bằng hơn trong tương lai. Vai trò trong tăng trưởng kinh tế của các thành phố cấp hai sẽ mở rộng. Tuy nhiên quá trình này sẽ tốn thời gian. Trong khi đó, nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm tốc”, ông Richard Holt, trưởng bộ phận nghiên cứu các thành phố toàn cầu của Oxford Economics, nhận xét.

Mặt khác, nền kinh tế Ấn Độ đang nhấn ga, có khả năng vượt Trung Quốc, theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ