Bình Dương: Một người dân kiện cơ quan nhà nước

Võ Đức Phúc

15:55 04/09/2015

Cho rằng Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT tỉnh Bình Dương đã cấp giấy chứng nhận đăng ký DN, thay đổi người đại diện theo pháp luật mà không xem xét yếu tố gian dối trong khai báo thủ tục, gây thiệt hại cho bản thân, ông Trần Anh Hào đã khởi kiện đơn vị này ra tòa.

Bình Dương: Một người dân kiện cơ quan nhà nước

Ảnh minh họa.

Mâu thuẫn, cướp con dấu

Người khởi kiện là ông Trần Anh Hào - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam gạch men Thạch Anh (VICERA, trụ sở tại TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Người bị kiện là Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT tỉnh Bình Dương. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty VICERA.

Theo đơn trình bày của ông Trần Anh Hào, ông là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty VICERA từ năm 2008. Ngày 10/5/2011, HĐTV Công ty VICERA thống nhất ủy nhiệm cho ông Nguyễn Thành Cư (một thành viên góp vốn trong Cty) đại diện đứng ra thương thảo và ký hợp đồng mua lại phần vốn góp của ông P.H.T.

Sau đó, đại diện cho Cty, ông Trần Anh Hào đã chuyển số tiền 5 tỷ đồng của Công ty vào tài khoản của ông Nguyễn Thành Cư để ông Cư đại diện nhóm cổ đông gồm 7 người tiến hành mua lại phần vốn góp của ông P.H.T. Việc giao nhận tiền giữa ông Trần Anh Hào và Nguyễn Thành Cư có sự xác nhận bằng văn bản giữa hai bên và có xác nhận của ông Phạm Quốc Thịnh (Trưởng ban Kiểm soát) và 2 thành viên khác trong ban kiểm soát. Trong đơn gửi Công an thị xã Bến Cát, ông Trần Anh Hào trình báo việc ông Cư sau khi đại diện nhóm thành viên góp vốn mua lại 44,44% của ông P.H.T đã không phân bổ lại cho các thành viên. Do đó, sau khi mua, tỷ lệ phần vốn góp của ông Cư trong Công ty VICERA đã lên 48%.

Tháng 10/2012, ông Cư tham gia điều hành công ty với vai trò giám sát sản xuất kiêm giám sát phòng kế hoạch vật tư. Lúc này, ông Trần Anh Hào vẫn đương nhiệm Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Công ty VICERA.

Cũng theo đơn trình báo Công an TX Bến Cát của ông Trần Anh Hào, trưa ngày 7/5/2014, lúc ông đang giao dịch ký kết thỏa thuận kinh doanh với đại diện Công ty TNHH than Tân Phù Đổng thì ông Cư vào phòng giật con dấu Công ty rồi bỏ chạy. Ông Trần Anh Hào đuổi theo nhưng không giành lại được, hai bên có xảy ra xô xát và sự việc có lập biên bản với sự chứng kiến của nhiều nhân viên Công ty.

Sau sự việc này, mâu thuẫn nội bộ lên cao trào. Ông Cư triệu tập cuộc họp HĐTV để bàn về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật và xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh. Ông Trần Anh Hào nhiều lần từ chối cuộc họp vì cho rằng Công ty đang xảy ra tranh chấp, cướp con dấu. Tuy nhiên, HĐTV do ông Cư triệu tập vẫn tiến hành và thống nhất việc xin cấp đổi giấy phép kinh doanh và thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Sở KHĐT cấp phép nhưng không xem xét khiếu nại

Khi phát hiện ông Cư có làm đơn mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty và có xác nhận của Công an phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM gửi Sở KHĐT và tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký DN (đăng ký thay đổi ngày 4/7/2014) và thay người đại diện theo pháp luật, ông Hào đã làm đơn ngăn chặn gửi Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Bình Dương, cho rằng có sự gian dối trong khai báo và Công ty đang xảy ra tranh chấp, cướp con dấu. Tuy nhiên, Sở KHĐT Bình Dương vẫn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty VICERA, do ông Nguyễn Thành Cư làm Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ. Ông Trần Anh Hào làm đơn khiếu nại nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Sở KHĐT Bình Dương khẳng định việc cấp giấy chứng nhận đăng ký DN cho Công ty VICERA là đúng quy định của pháp luật. Quá bức xúc, ông Hào làm đơn khởi kiện ra tòa.

Tại buổi đối chất vào ngày 11/8/2015 do Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương tiến hành, ông Nguyễn Thành Cư cho rằng chính ông đã cầm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đi giao dịch công việc cho Công ty và làm mất vào ngày 11/6/2014 cũng chính là ngày được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, ông Trần Anh Hào thì cho rằng thời điểm đó ông đang là Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ, Công ty không có giao dịch gì cần phải sử dụng đến giấy đăng ký kinh doanh (bản chính hiện vẫn còn lưu giữ) và ông cũng không cử bất cứ ai đi giao dịch kinh doanh nên không có chuyện đánh mất giấy phép.

Liên quan đến những khiếu nại của ông Trần Anh Hào, bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu - Phó Chánh thanh tra Sở KHĐT Bình Dương - cho rằng, Phòng Đăng ký kinh doanh giải quyết đơn khiếu nại lần đầu là theo quy định Luật Khiếu nại, tuy nhiên Phòng Đăng ký kinh doanh còn một số sai sót theo quy trình giải quyết đơn như không thụ lý đơn theo quy định, không ra quyết định giải quyết đơn. Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh An - Phó phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT Bình Dương - thì lại cho rằng việc cấp thay đổi đăng ký kinh doanh là... đúng quy định Luật Doanh nghiệp.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine