Bị tố lừa hàng ngàn USD, sai phạm rõ ràng vẫn ung dung thách thức pháp luật

Lê Tuyết

18:45 11/10/2015

Sáng 10/10, người lao đã tập trung về trụ sở Công ty TNHH tư vấn quản lý phát triển Việt Nhật Vinh Ron  để nhận tiền, giấy tờ gốc mà công ty với lời hứa sẽ đưa đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản. Tuy nhiên, công ty này lại tiếp tục lùi thời hạn trả tiền và ngang ngược đặt ra những yêu cầu khiến người lao động bức xúc.

Bị tố lừa hàng ngàn USD, sai phạm rõ ràng vẫn ung dung thách thức pháp luật

người lao tập trung trước trụ sở Công ty TNHH tư vấn quản lý phát triển Việt Nhật Vinh Ron

Như đã thông tin, dù không được cấp phép hoạt động trong lĩnh XKLĐ nhưng Công ty Vinh Ron đã tổ chức tuyển dụng, đào tạo thu tiền (với mức thu từ 1.500-3.000 USD), thu bằng gốc, giấy tờ tùy thân gốc của người lao động, và hứa hẹn đậu phỏng vấn, được cấp visa sang Nhật làm việc.

Tuy nhiên quá thời hạn cam kết nhưng không đi được sang Nhật, người lao động nghi ngờ bị lừa nên đã đề nghị Công ty trả lại tiền, hồ sơ nhưng Công ty không thực hiện. Người lao động đã làm làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng, công an quận Tân Bình, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83), sau hơn 2 tháng, vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ, khiến người lao động rơi vào hoàn cảnh khốn đốn.

Chị Phạm Thị Ngọc Em, người được Công ty hứa hẹn sẽ được sang Nhật làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, cho biết, chị đã nộp cho công ty tổng cộng 2.500 USD, Công ty đã thu bằng tốt nghiệp THPT gốc, bằng trung cấp điều dưỡng gốc của chị. Hiện tại, không còn bằng cấp để xin việc, chị phải xin đi làm thời vụ bưng bê ở các nhà hàng tiệc cưới nên cuộc sống rất khó khăn.


Buổi thỏa thuận trả tiền, bằng gốc giữa Công ty Vinh Ron và người lao động đã không thực hiện được

Trong buổi làm việc sáng ngày 10/10, công ty đưa ra một bản thoản thuận về việc công ty sẽ trả tiền cho người lao động vào ngày 30/11. Tuy nhiên, Công ty sẽ trừ 150 USD chi phí tư vấn và giới thiệu việc làm tại Nhật Bản, chi phí làm hồ sơ. Đặc biệt, người lao động phải “Đính chính lại thông tin rằng bên A (Công ty) không lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bên B (người lao động), bằng hình thức đăng bài viết trên mặt báo, trước ngày 30/11”.


Người lao động tập trung về công ty vào ngày 20/7

Trước yêu cầu này của công ty, người lao động bức xúc cho rằng: Việc công ty không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng đã lập lờ tuyển dụng, thu tiền của người lao động là sai. Pháp luật quy định công ty không được thu bằng gốc, giấy tờ gốc của người lao động mà công ty vẫn thu là sai, đã quá thời hạn thỏa thuận ban đầu nhưng công ty không chịu giải quyết cho người lao động là công ty cũng sai… “Vậy chúng tôi sẽ đính chính như thế nào? Chúng tôi đề nghị, ngày công ty trả lại tiền, bằng gốc cho chúng tôi thì chúng tôi sẽ mời nhà báo, cơ quan chức năng tới nhưng phía công ty vẫn không chấp nhận” – Chị Nguyễn Thị Thanh nói.

“Có sao thì chúng tôi trình bày với nhà báo như vậy, còn việc công ty thấy đúng sai như thế nào thì công ty làm việc với các báo, không thể lấy lý do đó bắt ép chúng tôi” – Chị Nguyễn Thị Bé nói.

Trước những sai phạm rõ ràng như vậy nhưng Công ty Vinh Ron vẫn ngang ngược nên việc thỏa thuận trả tiền, bằng gốc giữa Công ty và người lao động không thành. Người lao động cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị trực tiếp đến cơ quan công an quận Tân Bình, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) và Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH).

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ