Bí thư và Chủ tịch xã lập hồ sơ khống “rút ruột” tiền ngân sách

Nhật Minh

16:14 11/03/2017

Trong thời gian nắm giữ chức quyền, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm và thuộc cấp đã lập hồ sơ chi sai, gây thất thoát hàng trăm triệu đồng.

Bí thư và Chủ tịch xã lập hồ sơ khống “rút ruột” tiền ngân sách

Thông báo khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đối với Bí thư, Chủ tịch và một số thuộc cấp xã Hương Lâm.

Ngày 11/3, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã thi hành kỷ luật với 4 cán bộ xã Hương Lâm liên quan đến sai phạm trong sử dụng tiền trợ cấp của nhà nước.
Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và các lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của 4 cán bộ lãnh đạo xã này.
Cụ thể, công văn của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, thông báo về việc khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phan Văn Thông, Bí thư Đảng ủy; ông Đinh Viết Mạnh, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm và một số thuộc cấp để phục vụ điều tra hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước, về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Trước đó, Huyện ủy Hương Khê nhận được đơn tố cáo về hành vi lập hồ sơ khống để thanh quyết toán các khoản hỗ trợ tuần tra biên giới và xây dựng Nông thôn mới (NTM) của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và một số cán bộ thuộc cấp xã Hương Lâm.
Ngay sau đó, Huyện ủy Hương Khê đã thành lập đoàn kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và những cá nhân có liên quan.
Theo kết luận số 73/KL nội dung tố cáo gửi Ban Thường vụ Huyện ủy Hương Khê, tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, cá nhân Bí thư, Chủ tịch, công chức tài chính - kế toán và thủ quỹ UBND xã Hương Lâm đã có nhiều sai phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, chấp hành quy định của pháp luật trong quá trình công tác.
Trong đó, ông Đinh Viết Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo kế toán lập hồ sơ không đúng quy định, để thanh toán nguồn vốn hỗ trợ tuần tra, bảo vệ biên giới và nguồn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; chi sai nguyên tắc, có dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền hơn 611 triệu đồng.
Bà Võ Thị Hồng Nhung, công chức tài chính – kế toán, trong thời gian từ tháng 1/2008 - 12/2014 và từ tháng 11/2015 - 10/2016, đã tham mưu lập hồ sơ không đúng quy định, để thanh toán các nguồn hỗ trợ tuần tra biên giới và xây dựng nông thôn mới; tham mưu chi sai nguyên tắc, có dấu hiệu thất thoát ngân sách nhà nước số tiền hơn 729 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Thuận, công chức địa chính xây dựng xã Hương Lâm (kiêm thủ quỹ), từ năm 2010 - 10/2016, với trách nhiệm là thủ quỹ UBND xã đã kí tên vào 6 bộ hồ sơ do kế toán lập không đúng quy định, để thanh toán nguồn xây dựng nông thôn mới số tiền là hơn 103 triệu đồng. Đồng thời, bà Thuận còn liên đới chịu trách nhiệm việc xuất chi sai nguyên tắc, có dấu hiệu thất thoát ngân sách nhà nước số tiền hơn 609 triệu đồng.
Sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra, Ban Thường vụ Huyện ủy Hương Khê đã đình chỉ sinh hoạt Đảng với những người có liên quan, cách chức Đảng ủy viên với ông Phan Văn Thông, ông Đinh Viết Mạnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.
UBND huyện Hương Khê cũng đã tiến hành kỷ luật chính quyền, cách chức Chủ tịch UBND xã đối với ông Đinh Văn Mạnh và hạ bậc lương, cảnh cáo đối với các thuộc cấp, để phục vụ công tác điều tra.

Theo VOV

Từ khóa: vi phạm, xử phạt
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines