Bí thư Thăng: “Tại sao để mấy anh tư vấn làm thuê thao túng, lộng hành như vậy?”

Mạnh Nguyễn

07:07 12/06/2016

BizLIVE - “Sao lại để mấy anh tư vấn làm thuê thao túng, lộng hành như vậy? Tôi đi tiếp xúc cử tri, bà con kêu lắm. Làm cái nhà cấp bốn có vài triệu mà cũng đòi người ta thuê tư vấn thiết kế... Anh là Toàn Thắng mà làm kiểu này chỉ có thua” - Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng nói.

Bí thư Thăng: “Tại sao để mấy anh tư vấn làm thuê thao túng, lộng hành như vậy?”

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Nếu đổ thải ra môi trường, gây thiệt hại lớn cho đất nước cần phải xử lý hình sự!”
 “Các đồng chí xem nếu hoạt động đổ thải ra môi trường, gây thiệt hại lớn cho đất nước, hay các hoạt động không có trách nhiệm với xã hội, gây chết người thì thế nào, cũng cần phải xử lý hình sự”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc gặp gỡ đoàn nhà báo tham dự Chương trình Nhà báo đồng hành cùng doanh nghiệp, ngày 10/6.
Để báo chí tiếp tục đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp trên con đường phát triển đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số nhiệm vụ đối với các nhà báo, cơ quan báo chí.
Nhắc lại chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, nhưng Thủ tướng cho rằng cũng cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật. “Các đồng chí xem nếu hoạt động đổ thải ra môi trường, gây thiệt hại lớn cho đất nước, hay các hoạt động không có trách nhiệm với xã hội, gây chết người thì thế nào, cũng cần phải xử lý hình sự”, Thủ tướng nói. 
“Họ chống đối kinh lắm”
“Hàng tháng thu mấy chục tỷ, giờ còn vài trăm triệu, cho nên họ chống đối kinh lắm”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đã nói như vậy trước tình trạng các bộ chuyên ngành phản ứng mạnh mẽ vì mất quyền lợi khi rà soát,c bãi bỏ các “giấy phép con”.
Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng: Việc ban hành các điều kiện kinh doanh phải giảm được nhũng nhiễu, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Việc giảm các điều kiện kinh doanh phải được đo đếm bằng con số cụ thể, để đến 1/7 thông báo kết quả cho người dân, doanh nghiệp thì họ thấy vui mừng.
“Nếu không đáp ứng yêu cầu này thì việc nâng cấp các điều kiện kinh doanh lên thành Nghị định chỉ là cơ học hóa, cứng hóa các điều kiện, trói chặt hơn bằng các nghị định. Điều này sẽ không phù hợp tinh thần đổi mới, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh tốt hơn cho sản xuất kinh doanh”, ông Hà thẳng thắn.
“Anh là Toàn Thắng mà làm kiểu này chỉ có… thua!”
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng nói tại buổi làm việc ngày 6/6.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, vấn đề cấp bách hiện nay là cần cải tiến quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian (hiện nay phải trên dưới 1 năm) và loại trừ tệ nạn nhũng nhiễu do cơ chế xin - cho.
Ông Châu phản ánh, quy trình xác định tiền sử dụng đất hiện nay không hợp lý vì do 2 Sở thực hiện. Sở Tài nguyên Môi trường đấu thầu qua mạng chọn công ty tư vấn xác định giá đất để đề xuất tính tiền sử dụng đất của dự án. Chi phí xác định giá đất do ngân sách chi trả, nên gần như các công ty tư vấn đều bỏ giá rất thấp (thậm chí chỉ vài trăm ngàn đồng) để được trúng thầu, sau đó có thể xảy ra trường hợp công ty tư vấn sẽ "làm tình làm tội" chủ dự án.
Ông Thăng yêu cầu ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và môi trường đứng dậy trả lời.
Bí thư Thăng hỏi dồn: Có chuyện công ty tư vấn làm tình, làm tội doanh nghiệp, kéo dài thời gian nộp tiền không?  Bí thư Thăng gay gắt: “Tại sao lại để cho mấy anh tư vấn làm thuê thao túng, lộng hành như vậy? Tôi đi tiếp xúc cử tri, bà con kêu lắm. Làm cái nhà cấp bốn có vài triệu mà cũng đòi người ta thuê tư vấn thiết kế. Từ ngày mai, nộp tiền sử dụng đất chỉ một tháng thôi nhé. Anh là Toàn Thắng mà làm kiểu này chỉ có thua”.
“Động cơ gì mà nhà đầu tư chỉ thích BOT đường cao tốc?”
Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên: Trong 5 năm thực hiện chủ trương xã hội hóa xây dựng các công trình giao thông vận tải theo hình thức BOT và BT của Chính phủ, phần lớn các dự án đều tập trung vào công trình giao thông đường bộ, các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ và một số tuyến cao tốc.
“Tại sao chúng ta tập trung quá nhiều vào xây dựng đường cao tốc. Phải chăng đường cao tốc có lợi ích gì hơn so với các lĩnh vực khác. Trong khi chúng ta có lợi thế biển, lợi thế là trạm trung chuyển của châu Á nếu chỉ tập trung vào đường bộ thì có phải đang thiếu chiến lược đồng bộ?”, ông Thiên đặt câu hỏi. 
“Tại sao cảng biển, sân bay không thấy đầu tư BOT. Có động cơ gì mà nhà đầu tư chỉ thích đường cao tốc. Chúng ta cần phải bàn lại chuyện phân bổ nguồn lực cho các lĩnh vực trong 5 năm tới”, ông Thiên kiến nghị.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine