Bí thư Thăng: Công viên chức TP.HCM làm việc gấp vài chục lần, lương vẫn thế!

N.Mạnh

06:42 02/10/2016

BizLIVE -
“Có thể nói khối lượng công việc của anh em công chức, viên chức (tại TP.HCM) gấp vài chục lần, thậm chí hàng trăm lần so với nơi khác nhưng tiền lương thì vẫn thế...”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói.

Bí thư Thăng: Công viên chức TP.HCM làm việc gấp vài chục lần, lương vẫn thế!

Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Cả nước chỉ có 13 tỉnh thành đóng góp, ngân sách sao chịu nổi?”
“Tôi từng nói với nhiều tỉnh rằng không thể để ngân sách Trung ương trợ cấp mãi được. Cả nước chỉ có 13 tỉnh, thành phố đóng góp cho ngân sách Trung ương thì làm sao ngân sách chịu nổi”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam tại trụ sở Chính phủ, sáng 28/9.
Tại cuộc họp, Thủ tướng biểu dương Quảng Nam từ một tỉnh nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương đến 75% thì nay đã tự cân đối và từ năm 2017, bắt đầu điều tiết, đóng góp cho ngân sách Trung ương.
“Các đồng chí phải thấy rằng đóng góp cho ngân sách Trung ương là niềm tự hào đối với Quảng Nam. Tôi từng nói với nhiều tỉnh rằng không thể để ngân sách Trung ương trợ cấp mãi được”, Thủ tướng bày tỏ và mong muốn các tỉnh, trong đó có Quảng Nam phải nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực này.
“Công viên chức TP.HCM làm việc nhiều, lương vẫn thế”
“Có thể nói khối lượng công việc của anh em công chức, viên chức (tại TP.HCM) gấp vài chục lần, thậm chí hàng trăm lần so với nơi khác nhưng tiền lương thì vẫn thế, trong khi yêu cầu về thời gian là phải nhanh, phải đáp ứng được yêu cầu của người dân.
Họ có thể nỗ lực làm 1, 2 ngày chứ nếu làm liên tục tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác thì rất khó có thể tái tạo được sức lao động”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nói như vậy tại buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dẫn đầu, ngày 26/9.
Dẫn chứng từ thực tế trong ngành giáo dục, Bí thư Thăng cho biết, hiện nay ở TP.HCM, theo quy định mỗi lớp chỉ có 35 học sinh nhưng thực tế lại thường có từ 50 đến 60 em, trong khi “lương chỉ có thể thôi, thế thì giáo viên không thể sống nổi”.
Ông Thăng nhấn mạnh, để thực hiện cải cách hành chính thành công không chỉ ở TP.HCM mà còn trên cả nước thì cần phải có đột phá về tiền lương, song song đó là thực hiện xã hội hóa, kiên quyết chuyển dịch vụ công mà doanh nghiệp làm được cho doanh nghiệp, như vậy mới có thể tinh giản biên chế.
“Ngồi trong phòng vẽ đường thì làm gì không chết”
“Có những nhà thiết kế, tư vấn ngồi trong phòng vẽ ra một tuyến đường toàn lao qua khu dân cư, nhà người ta. Những chỗ đường quang không đi, toàn đâm vào bụi rậm thì làm gì không chết”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tại hội nghị ngày 28/9.
Theo ông Hải, như vậy thì làm sao giải phóng mặt bằng được. Giải phóng mặt bằng giai đoạn này gấp đôi giai đoạn trước. Do vậy, chúng ta không có phương pháp mới, cách tiếp cận mới là chúng ta thất bại.
Cũng theo Bí thư Hoàng Trung Hải, Hà Nội đang chịu sức ép rất lớn về hạ tầng, xử lý nước thải, rác thải đều có vấn đề. Hà Nội không quyết liệt, sẽ bị bất cập đô thị tác động đến ổn định kinh tế, đô thị.
“2 giờ đồng hồ tắc đường ở cầu Tó, nếu không quyết liệt thì còn tắc 3 tiếng. 8 tuyến đường sắt đô thị, chúng ta giờ mới triển khai 2 nhưng phải đến năm 2017 mới xong. Tháo gỡ chính cho giao thông Hà Nội là đường sắt đô thị và tàu điện ngầm nhưng những tuyến này với 20 tỷ USD cũng chưa đủ với 10 triệu dân”, Bí thư Hải nói.
“Lương không đủ sống sao ai cũng đua vào công chức?”
“Hồ sơ trình lên Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ ký không tốn đồng nào nhưng phải tốn rất nhiều tiền thì mới qua được "cửa" của chuyên viên. Xin một chân tạp vụ cũng phải tốn tiền. Cái gì cũng có giá hết. Lương không đủ sống mà sao ai cũng đua vào làm công chức?”.
Ông Đỗ Văn Đạo, Phó giám đốc Sở Nội vụ, nguyên nguyên Trưởng ban Thi đua khen thưởng TPHCM, nêu lên tại Hội thảo Góp ý Dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 28/9.
Vị này cho rằng, không chỉ những cán bộ lãnh đạo chủ chốt mới công khai, minh bạch tài sản, cả những công chức, viên chức cũng phải kê khai.
“Chủ trương của Đảng là không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng. Các đồng chí đừng ngại số lượng người kê khai nhiều. Theo tôi, đối tượng kê khai phải là từng chuyên viên, công chức. Nếu ứng dụng công nghệ thông tin thì không có gì là không thể. Công khai minh bạch lên website thì mới hạn chế tham nhũng được”, ông Đạo nói.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine