Bí thư Thăng: “Chúng ta đẻ ra quy chế, rồi vin vào đó tự trói mình là không được!”

Mạnh Nguyễn

07:01 22/05/2016

BizLIVE - “Quy định không hợp lý thì phải điều chỉnh. Quyết định lỗi thời là một trong những nguyên nhân kiềm chế sự phát triển của Thành phố, sức sáng tạo của người dân”, Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói.

Bí thư Thăng: “Chúng ta đẻ ra quy chế, rồi vin vào đó tự trói mình là không được!”

Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Không quân sự hóa biển Đông”
“Tình hình hiện nay đặt ra yêu cầu cấp bách là các quốc gia liên quan kiềm chế, ngưng các hành động đơn phương, không quân sự hóa ở biển Đông”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga, diễn ra ở thành phố Sochi, Nga, hôm 20/5.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, biển Đông là nơi có tuyến hàng hải, hàng không quốc tế quan trọng. Các nước ASEAN và Việt Nam xác định hòa bình, an ninh ở biển Đông có ý nghĩa thiết yếu đối với hòa bình, an ninh khu vực và toàn cầu, do vậy cần bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không.
“Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982. Tuân thủ đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử ở biển Đông (DOC) ký năm 2002, sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC)”, Thủ tướng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
“Chúng ta đẻ ra quy chế, rồi vin vào đó tự trói mình là không được!”
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nói như vậy tại buổi làm việc tại Hóc Môn, chiều 19/5.
Trong tất cả những việc mà Bí thư Thăng chất vấn các lãnh đạo sở ngành thì nổi cộm lên đó là vấn đề vướng quy định, thấy sai nhưng không sửa được và không quyết liệt kiến nghị.
Ông Thăng cho rằng: “Quy định không hợp lý thì phải điều chỉnh. Quyết định lỗi thời là một trong những nguyên nhân kiềm chế sự phát triển của TP, sức sáng tạo của người dân”.
Ông Thăng dẫn chứng việc huyện Hóc Môn kiến nghị cấp thêm cho mỗi xã một ôtô nữa, vì hiện ôtô bán tải được cấp cho các xã đã hơn mười năm, tiền sửa quá tiền mua xe mới. Tuy nhiên, quy định là mỗi xã chỉ được cấp một xe và phải chờ xe cũ thanh lý thì mới được mua xe mới.
Ông Thăng nói: “Quá bất cập, làm sao mà chống tội phạm, lo việc cho cả một xã hàng chục ngàn dân bằng cái xe cũ thế được!”. Ông đề nghị UBND TP rà soát, sửa ngay quy định, mỗi xã được cấp tối đa 2 ôtô. Bí thư Thành ủy cho rằng: “Chúng ta đẻ ra quy chế, rồi vin vào quy chế đó để đổ lỗi, tự trói mình là không được”. (Xem tiếp)
“Các bộ “nghiện” kiểm tra, kiểm dịch vì việc này hấp dẫn lắm”
Tại hội nghị triển khai Nghị quyết 19 vừa được tổ chức tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp phản ánh về các cuộc kiểm tra chuyên ngành đã và đang gây mất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, làm gián đoạn sản xuất, phá vỡ thời gian giao hàng, khiến doanh nghiệp có thể bị phạt, bị cắt đơn hàng, hoặc làm đội giá thành sản phẩm, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Nhận định trước những vấn đề này, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Các bộ hiện nay đang “nghiện” kiểm tra, kiểm dịch vì việc này hấp dẫn lắm. Phải bắt buộc họ "cai nghiện”.
Ông Cung cho biết, đây là lần thứ ba trong 3 năm liên tiếp, Chính phủ triển khai Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, tuy nhiên nhìn chung là các bộ, ngành chưa tích cực, ngoại trừ Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế) trong việc triển khai Nghị quyết này. Do vậy, ông Cung đề nghị phải theo đến cùng vấn đề, truy đến cùng trách nhiệm. (Xem tiếp)
Không nên vì bức xúc trước mắt mà bỏ quyền bầu cử
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thiện Nhân khẳng định điều này khi trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Ông Nhân nói: Chúng ta biết rằng, trong cuộc sống mỗi người, ai cũng quan tâm đến gia đình mình, đến quê hương, đất nước mình. Nếu có những sự kiện ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân mà chúng ta không thấy bức xúc thì đấy là không bình thường. Chúng ta lo lắng cho nhân dân ở những nơi bị khó khăn do thiên tai, bệnh dịch… là điều hết sức chính đáng.
Tuy nhiên, bầu cử 5 năm mới diễn ra một lần. Bầu cử thể hiện quyền của công dân được chọn người thay mặt mình tham gia lãnh đạo Nhà nước, cao nhất là Quốc hội và ở địa phương là HĐND các cấp.
Tôi cho rằng có thể chúng ta có những tình cảm khác nhau trước những vấn đề xã hội, nhất là có thể có những người thuyết minh các vấn đề đó theo quan điểm riêng làm cho bà con có thể bức xúc, nhưng không nên vì bức xúc một việc nào đó trong thời điểm hiện tại mà lại từ bỏ các quyền và trách nhiệm rất thiêng liêng của mình là chọn ra lãnh đạo đất nước, địa phương trong 5 năm tới. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ