Bí thư Thăng: “Các bộ nói làm tốt, nhưng sao dân vẫn phải ăn bẩn?”

Mạnh Nguyễn

13:29 26/03/2016

BizLIVE - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nói như vậy tại phiên họp trực tuyến Chính phủ tổ chức ngày 26/3.

Bí thư Thăng: “Các bộ nói làm tốt, nhưng sao dân vẫn phải ăn bẩn?”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại phiên họp

Liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát báo cáo trước Chính phủ đều khẳng định hai bên phối hợp với nhau rất hiệu quả, nhịp nhàng và chặt chẽ.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay, hiện đã chặn đứng nguồn cung cấp chất cấm từ bên ngoài. Bộ đã tiến hành kiểm tra cáccnhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, không có cơ sở nào có chất cấm. Nếu có chỉ là đại lý lén lút cung cấp cho trang trại và gia đình.
Tuy nhiên, phản biện lại vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, không thể nói làm tốt mà dân vẫn phải ăn bẩn.
“Anh Phát và chị Tiến nói các Bộ phối hợp với nhau rất tốt, nhưng tốt tại sao dân cứ phải ăn bẩn, thế thì tốt gì? Nói thế thì bảo dân cứ tạm thời chấp nhận ăn bẩn đi rồi chúng tôi lo lộ trình à? Thế thì không được, tôi đề nghị cần có biện pháp quyết liệt ngay”, Bí thư Đinh La Thăng nói.
Theo đó, ông Thăng đề nghị Chính phủ cho thành phố thí điểm thành lập một cơ quan trực thuộc UBND thành phố để lo việc này, tập trung vào một đầu mối. Còn nếu cứ để tình trạng Bộ nọ đổ cho Bộ kia thì không thể làm được.
“Hỏi ai cũng bảo trách nhiệm của tôi xong rồi, nhưng cuối cùng dân vẫn ăn bẩn mà không ai chịu trách nhiệm” ông Thăng nói.
Trên cơ sở đó, ông Thăng đề nghị cho tăng cường chế tài xử phạt, và tiền xử phạt này dùng vào việc đảm bảo công tác ATVSTP. Ngân sách thiếu nhưng không dùng tiền phạt đưa vào cân đối được. Ngoài ra, phải quy trách nhiệm rõ ràng. 

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ