Bí thư Hà Nội: Đừng quen kiểu “mẹ hát con khen hay”

Tú Anh - Trường Phong

21:31 27/06/2016

“Những việc chúng ta làm được rất đáng tự hào, nhưng những việc chưa làm được phải nhìn thẳng vào chứ không lại quen chuyện kể thành tích, mẹ hát con khen hay. Những khuyết điểm giấu đi thì không bao giờ chúng ta tiến bộ được”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Hà Nội: Đừng quen kiểu “mẹ hát con khen hay”

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong.

Sáng 27/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ Thành phố lần thứ 5. Đánh giá tình hình Thủ đô 6 tháng qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định có “sáng hơn, xanh hơn, sạch hơn, nhưng đẹp hơn thì phải cố nữa”. 

“Tuy vậy, năm văn minh đô thị chưa trở thành nếp văn hóa trong xã hội. Đây là việc đòi hỏi lãnh đạo xã, phường, thị trấn, quận, huyện phải hết sức cố gắng. Thay đổi, duy trì được nếp văn hóa của người Hà Nội không hề đơn giản. Chúng ta phải hết sức kiên trì, kiên nhẫn mới được”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, ý thức của một bộ phận dân cư, một bộ phận lãnh đạo của Hà Nội vẫn chưa quan tâm tới vấn đề này. 

Đi qua vi phạm, sao lãnh đạo chính quyền không nói gì?

“Bây giờ lãnh đạo các xã, phường, thị trấn phải phân công nhau đi kiểm tra xem ở tổ dân phố nào, hộ dân nào vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thay đổi nếp quy định ứng xử nơi công cộng của người dân Hà Nội trong vấn đề xanh, sạch đẹp, trong vấn đề văn minh đô thị là phải nhắc nhở, thậm chí xử phạt hành chính. Cả một thành phố đẹp, cả một đô thị đẹp, chỉ cần một góc phố vứt rác ra là toàn bộ hệ thống chính quyền, hệ thống chính trị của chúng ta bị đánh giá là làm việc không hiệu quả. các ông cứ bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm nhưng chẳng thấy đâu cả. Các đồng chí phải kiểm tra, phải rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”, ông Hải bày tỏ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ, chỉ cần có một hành động, một hình ảnh xấu thì kể cả bộ máy có cố gắng đến đâu đi nữa thì cũng bằng không. “Thành phố 6 tháng đầu năm đã thành lập 17 đoàn đi kiểm tra, hết sức cố gắng, nỗ lực. Các quận, huyện, thị, xã, phường phải thành lập các đoàn đi kiểm tra chéo lẫn nhau. Các phường, xã kiểm tra chéo lẫn nhau”, Bí thư Hải nói. 

Theo Bí thư Hà Nội, vạch ra các mục tiêu thì dễ nhưng có khi lại không làm. “Cái xanh, sạch, đẹp là dễ nhất. Còn bao nhiêu thứ nữa, mà nếu chúng ta không quyết liệt thì không cách gì chúng ta làm được. Ở vỉa hè, tuyến phố, đầy biển tuyến phố văn minh đô thị, cấm chỗ này, chỗ kia. Người ta ngồi ngay biển cấm, chẳng ông nào nói gì hết. Thế thì làm cái biển đấy làm gì. Bao nhiêu cấp chính quyền hàng ngày đi qua chẳng nói gì. Các đoàn kiểm tra, các đồng chí nói hiện tượng trật tự xây dựng đã báo động rồi. Các đoàn kiểm tra đi kiểm tra phải có xử lý về trách nhiệm. Rất rõ như thế”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Những việc chúng ta đạt được rất đáng tự hào, nhưng những việc chưa làm được chúng ta phải nhìn thẳng vào. Chúng ta phải làm chứ không lại quen chuyện kể thành tích, mẹ hát con khen hay. Những khuyết điểm giấu đi thì không bao giờ chúng ta tiến bộ được”.

"Không phải khó, mà do không muốn làm"

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, về cải cách thủ tục hành chính, nếu phối hợp các cơ quan với nhau hoàn toàn có thể làm được. “Như cải cách hành chính về cấp quyền sử dụng đất đưa xuống được 14 ngày. Người dân phản ánh là thay đổi hẳn, bộ máy chạy nhanh hơn. Có phải khó đến mức không làm được đâu, do không muốn làm đấy chứ. Bây giờ trong 8 chương trình công tác của Thành ủy, đưa ra hàng loạt mục tiêu, thì nguồn lực ở đâu ra. Nguồn lực chính là từ các thủ tục này đây. Nguồn lực từ đây cả, trong tay chúng ta cả chứ không từ đâu ra”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chia sẻ, liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, việc thúc đẩy, đẩy mạnh chính quyền điện tử là rất đúng. “Cứ nói đến chính quyền điện tử nhưng chúng ta đã dùng chưa? Thường trực dùng chưa? Thường vụ dùng chưa? Các đồng chí Thành ủy viên dùng chưa? Thực sự máy tính ấy, các công cụ ấy đã giúp các đồng chí tăng năng suất lao động chưa? Tự chúng ta phải hỏi. Chứ nếu không lại hình thức thôi? Mà chúng ta hình thức bao nhiêu lần rồi? Các chương trình phần mềm máy tính… sẽ không có tác dụng nếu chúng ta không giác ngộ. Nếu chúng ta thấy thực sự nâng được năng suất lao động và cải cách hành chính thì tốt, còn nếu bảo cho nó đẹp thì chết đấy, bao nhiêu tiền lại đổ xuống sông xuống biển”, ông Hải chia sẻ.

Theo ông Hải, tiềm năng còn nhiều, nhưng từng người phải quyết tâm hơn. Nếu hệ thống chính quyền không năng động thì không có tác dụng. Khi đã thống nhất, ban hành chương trình thì tính bám sát, tính hướng đích vào mục đích đó phải rất mạnh. 

“Khi đã kêu gọi các doanh nghiệp vào làm, phải xây dựng sao cho cơ chế 3 bên cùng có lợi: Nhà nước, doanh nghiệp, người dân cùng được lợi. Thế thì mới lâu dài được. Vì vậy đòi hỏi hệ thống của chúng ta phải động não, năng động sáng tạo hơn”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trong 6 tháng cuối năm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. "Tháng 9 này tiếp tục làm hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Phải thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, những khó khăn phải tháo gỡ cho doanh nghiệp bởi đó chính là nguồn lực, là tác động tất cả chương trình của chúng ta. Doanh nghiệp phải trở thành hạt nhân trong chương trình này. Nếu không đối thoại, tạo điều kiện thì không cách gì họ phát triển được. Nếu không chúng ta chỉ ngồi với nhau thế này, mấy ông hành chính với nhau thì không ra được sản phẩm, không có tài chính và không nâng cao được năng lực cạnh tranh", ông Hải nói. 

Theo Báo Tiền Phong

Từ khóa: Hà Nội, Bí thư

BizLIVE - Gặp gỡ