Bí thư Hà Nội: Có thể phải lùi thời điểm cấm xe máy đến năm 2030

N.Mạnh

15:51 28/10/2016

BizLIVE - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 28/10, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: Thành phố dự kiến cấm xe máy nội đô từ năm 2025, nhưng có thể sẽ phải lùi đến năm 2030.

Bí thư Hà Nội: Có thể phải lùi thời điểm cấm xe máy đến năm 2030

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang chịu sức ép rất lớn về đô thị, giao thông, dân cư. 
Hà Nội hiện có khoảng 560.000 xe ôtô, 5,5 triệu xe máy. Tỷ lệ gia tăng của ô tô gần 17%/năm, xe máy tăng gần 8%. Trong khi đó, diện tích khu vực nội đô không mở rộng, tốc độ đầu tư cho giao thông hạ tầng của thành phố chỉ 3,9%/năm.
Hà Nội đang thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết sức ép hạ tầng, dân số, giao thông..., trong đó có việc triển khai lấy ý kiến về đề án quản lý phương tiện cá nhân.
“Đề án quản lý phương tiện cá nhân của Thành phố nhận được ý kiến nhiều chiều, nhưng chúng ta phải hiểu rằng, đến một lúc nào đó phải hạn chế phương tiện cá nhân; xe biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ…”, ông Hải nhấn mạnh: Nhiều quốc gia đã áp dụng phương án đó, nhưng người ta có nguồn vốn, có năng lực tài chính hơn chúng ta.
Ông Hải chia sẻ thêm, trong dự thảo dự kiến đến 2025 sẽ cấm xe máy trong khu vực các quận nội đô, nhưng trên thực tế hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được. 
Do vậy, có khả năng phải giãn thời điểm cấm xe máy trong nội đô đến 2030. Từ nay đến đó, người dân đã có khoảng 14 năm để chuẩn bị, Thành phố cũng hoàn thiện được hạ tầng, hệ thống giao thông công cộng.
"Muốn cấm xe máy phải cho người dân có thời gian để chuẩn bị chứ không thể ra quyết định ngay được", ông Hải nhấn mạnh.
Lãnh đạo Hà Nội cho biết, việc thực hiện cấm xe máy sẽ có lộ trình để người dân có thời gian chuẩn bị, không có chuyện áp dụng ngay.
Bàn về giải pháp để khuyến khích người dân sử dụng xe đạp hay đi bộ, đi xe buýt thay cho việc sử dụng xe máy, ông Hải cho biết: Năm nay, chúng ta có kế hoạch tăng thêm 8 tuyến xe buýt, từ đầu năm đến nay đã tăng thêm 5 tuyến và khả năng sẽ tăng vượt lên thành 11 tuyến.
Cũng theo ông Hải, thành phố đang tập trung vốn phát triển các tuyến đường vành đai (1, 2, 2,5 và 3,5) đồng thời hoàn thiện các trục xuyên tâm, thêm trục hồ Tây - Ba Vì; mở rộng, kéo dài trục quốc lộ 6; tiếp tục làm đường trên cao, đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường sắt đô thị…
Thành phố đã rất tích cực kêu gọi nguồn vốn xã hội, nhà đầu tư trong, ngoài nước. Nhưng chưa nhà đầu tư tư nhân nào quan tâm đến tàu điện ngầm. Nếu không giải quyết được vấn đề tàu điện ngầm thì hết sức khó khăn cho giao thông trong những năm tới...

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ