Bí thư Đinh La Thăng: “Báo cáo tỷ lệ thực phẩm bẩn chỉ 1%,5%..., tôi không tin!”

Mạnh Nguyễn

12:14 27/04/2016

BizLIVE - “Số liệu các bộ ngành báo cáo làm tôi rất băn khoăn. Vì tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm rất tràn lan, phổ biến mà nói tỷ lệ thực phẩm không an toàn chỉ 1%, 5%, 7%... và đều giảm dần. Tôi xin lỗi là tôi không tin con số này...”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng: “Báo cáo tỷ lệ thực phẩm bẩn chỉ 1%,5%..., tôi không tin!”

Ảnh minh họa.

Sáng 27/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vấn đề an toàn thực phậm được nhân dân rất quan tâm, trong khi đó công tác quản lý nhà nước còn nhiều việc chưa làm tròn trách nhiệm.
“Đây không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chung chung, cần phải có cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời làm rõ trách nhiệm từng khâu, từng người, từng việc, nhất là trách nhiệm người đứng đầu ở địa phương từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh và ở các bộ ngành”, Thủ tướng nói.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có đề xuất, phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền cơ sở; các cơ sở kinh doanh phải nêu rõ nguồn gốc sản phẩm, có địa chỉ, điện thoại cụ thể để thuận lợi cho việc giám sát.
“Hiện nay chế tài chưa đủ mạnh, vì vậy cần có cơ chế nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào vi phạm nhiều lần thì cấm vĩnh viễn không được tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm”, ông Chung kiến nghị.
Trong khi đó, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM thì tỏ ra “băn khoăn” và “không tin” vào báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
Trước đó, Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nêu: Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cơ bản được khống chế. Nguồn nhập khẩu và kinh doanh chất salbutamol của các công ty dược đã được Bộ Y tế quản lý chặt chẽ hơn, đưa vào danh mục các chất quản lý đặc biệt. 
Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đã không còn sử dụng chất cấm. Hiện nay chỉ còn các trang trại sử dụng salbutamol thông qua các thương lái và nhân viên tiếp thị cám của một số công ty cung cấp trực tiếp.
Đến thời điểm hiện nay, số vụ vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với các trang trại đã giảm đáng kể (tháng 1/2016 là 9,8%, tháng 2 là gần 1,5%, tháng 3 là 0,66%).
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau là 5,17% (năm 2014 là 5,43%, 9 tháng đầu 2015 là 10,3%)
Thịt vi phạm chỉ tiêu chất cấm, kháng sinh vượt giới hạn là 1,91% (năm 2014 là 6,84%, 9 tháng đầu năm 2015 là 4%);
Cũng có những sản phẩm vi phạm với tỉ lệ cao hơn như thủy sản: vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn là 7,27% (2014 là 1,21%, 9 tháng đầu năm 2015 là 1,01%).
Nhận xét về những con số trên, ông Đinh La Thăng nói: “Số liệu các bộ ngành báo cáo làm tôi rất băn khoăn. Vì tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm rất tràn lan, phổ biến mà nói tỷ lệ thực phẩm không an toàn chỉ 1%, 5%, 7%... và đều giảm dần. Tôi xin lỗi là tôi không tin con số này...”.
Bí thư Thăng cho rằng tình hình an toàn thực phẩm hiện nay là đáng báo động, tràn lan, phức tạp, nguy hiểm. Nguyên nhân hàng đầu của thực trạng này là không xác định được trách nhiệm, không ai bị kỷ luật khi để tình trạng mất VSATTP tràn lan.
“Công tác thanh tra kiểm soát của lực lượng chức năng không tốt, không nghiêm, còn tình trạng bao che, thông đồng. Cùng với đó, cơ chế chính sách chưa hỗ trợ để cá nhân, cơ sở sản xuất đầu tư nuôi trồng, tiêu thụ, phân phối quy mô, hệ thống”, ông Thăng nói.
Ông Thăng cũng cho rằng, lò mổ bất hợp pháp, cơ sở mất vệ sinh xã, phường biết nhưng không ai bị xử lý cả, đây là trách nhiệm của bí thư, chủ tịch. Chúng ta cần phải xác định xử lý trách nhiệm cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan đến tình trạng lộn xộn, bất cập trong quản lý ATTP hiện nay.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine