Bí thư Đà Nẵng: “Đừng thấy doanh nghiệp ăn mặc đẹp, có tiền mà nhũng nhiễu!”

Mạnh Nguyễn

07:15 26/06/2016

BizLIVE - "Cán bộ đừng nhìn thấy doanh nghiệp người ta ăn mặc đẹp, có tiền mà gây nhũng nhiễu hoạnh họe. Doanh nghiệp họ phải chảy cả máu mắt mới làm ra được đồng tiền", Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói.

Bí thư Đà Nẵng: “Đừng thấy doanh nghiệp ăn mặc đẹp, có tiền mà nhũng nhiễu!”

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Bận cỡ nào hàng ngày tôi cũng đọc báo, lắng nghe tâm tư người dân”
“Dù bận đến cỡ nào, hàng ngày tôi cũng đọc lướt tin tức trên các báo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân, doanh nghiệp đối với các chính sách của Chính phủ, để qua đó góp phần xây dựng một chính phủ kiến tạo phát triển, trong sạch, vững mạnh, liêm chính, phục vụ nhân dân”.
Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp đại diện các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam ngày 21/6.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của báo chí trong nước, với hơn 800 cơ quan báo chí, hơn 20.000 người đang làm việc trong các cơ quan báo chí, trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ... Thay mặt Chính phủ, ông gửi tới những người làm báo cả nước lời chúc tốt đẹp nhất.
Song, Thủ tướng cũng lưu ý cần thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, thách thức với báo chí. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, các tòa soạn báo in đối mặt với sự sụt giảm doanh thu. Nhưng ngay các báo điện tử cũng đang phải cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội…
“Một số cán bộ còn nể nang, ngại đấu tranh, sợ trách nhiệm”
“Một số ủy ban kiểm tra, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra và cán bộ kiểm tra còn nể nang, ngại đấu tranh, sợ trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm”, 
Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng đã nói như vậy trong phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 10 (nhiệm kỳ 2015-2020) sáng 23/6.
Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP vẫn còn những hạn chế, yếu kém mà nguyên nhân chủ yếu là do còn có cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các đơn vị chưa quan tâm đúng mức, đầy đủ về công tác kiểm tra, giám sát.
Một số cấp ủy chưa thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, còn “khoán trắng” việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát cho Ủy ban kiểm tra cùng cấp.
Bí thư đề nghị  kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi tham nhũng, hách dịch, cửa quyền và năng lực, phẩm chất kém.
“Đừng thấy doanh nghiệp ăn mặc đẹp, có tiền mà nhũng nhiễu”
“Chúng ta phải làm sao cho mỗi doanh nghiệp khi đến các cơ quan nhà nước cảm thấy được tôn trọng và thoải mái nhất… Cán bộ đừng nhìn thấy doanh nghiệp người ta ăn mặc đẹp, có tiền mà gây nhũng nhiễu hoạnh họe. Doanh nghiệp họ phải chảy cả máu mắt mới làm ra được đồng tiền. Các cụ ngày xưa đã nói làm chảy máu mắt mới có cái ăn, các doanh nghiệp cũng như vậy”.
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã nói như vậy tại hội nghị Đối thoại doanh nghiệp 2016 sáng 24/6.
Ông Xuân Anh cho biết để giải quyết triệt để các chi phí không chính thức, thường trực Thành ủy Đà Nẵng sẽ lắng nghe phản ánh khó khăn của doanh nghiệp và giải quyết hàng tháng. Vấn đề nào giải quyết được thì trả lời ngay, không được cũng trả lời dứt khoát không để doanh nghiệp chờ lâu.
Thêm đó, ông Xuân Anh cũng nhấn mạnh, kinh doanh phải có văn hóa, phải có đạo đức. Làm ăn thì phải đúng pháp luật, đúng đắn và không vì lợi nhuận mà làm sai. Doanh nghiệp vi phạm pháp luật thì cũng sẽ xử lý nghiêm và dứt khoát.
“Công chức phường, xã bỏ học quá nhiều”
Phát biểu tại hội nghị giao ban của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo các quận huyện thị xã sáng 24/6, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, triển khai chính quyền điện tử, thành phố đang tích cực tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho chuyên viên, công chức cấp phường xã. “Nhưng qua phản ánh của giáo viên thì các đồng chí bỏ học quá nhiều”, ông Chung nói.
Theo Chủ tịch Hà Nội, thành phố đã có quy định, người nào bỏ quá 10% số buổi học sẽ không được thi. Những người không được thi và những trường hợp thi trượt sẽ tạm thời bị loại.
Ông Chung thông tin, tới đây thành phố sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực công để phục vụ người dân. Nếu không có kiến thức công nghệ thông tin sẽ tạo lỗ hổng trong hệ thống. “Đề nghị lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã khi thành phố bỏ tiền cho đi học phải học nghiêm túc. Thành phố chỉ chi tiền một lần cho đi học. Nếu bỏ không được thi hay thi không đỗ sẽ phải tự bỏ tiền cho lần đi học sau”, ông Chung nói.

MẠNH NGUYỄN