Bị phạt 360 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Đức Hải - Nam Long

16:08 27/08/2015

Bộ TN&MT vừa có quyết định xử phạt đối với Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ (trực thuộc Cty Phát triển số 1, có trụ sở chính ở Hải Dương) với mức phạt 360 triệu đồng cho hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường

Bị phạt 360 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Ảnh minh họa.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến đã ký Quyết định số 191/QĐ-XPVPHC để xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Cty Phát triển số 1 TNHH MTV - Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ về việc vi phạm trên.

Trước đó, ngày 29/9/2014 Tổng cục Môi trường đã lập đoàn kiểm tra do ông Lương Duy Hanh làm Trưởng đoàn. Tại hiện trường của nhà máy tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính.

Theo đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện Nhà máy quặng sắt Làng Mỵ đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải từ 2 - 5 lần trong trường hợp thải. Lượng nước thải từ 800 đến dưới 1.000 m3/ngđ. Việc xả thải này là trái với các nghị định của Chính phủ. Bộ TN&MT cũng quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất có phát sinh nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải của Cty trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 01/4/2015. Yêu cầu Cty phải rà soát, cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải khi thải ra môi trường.

Qua điều tra, chúng tôi được biết, suốt một thời gian dài, nạn khai thác khoáng sản ở Yên Bái nhưng hậu quả lại để cho người dân Phú Thọ phải gánh chịu bởi nạn ô nhiễm. Trao đổi với phóng viên, Ông Lê Văn Lựu, ở khu 5, xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập cho biết, nguồn nước bị ô nhiễm đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và cả sản xuất nông nghiệp. Trước đây với 3 sào lúa gia đình ông thu hoạch được khoảng 4 tạ lúa thì năm nay chỉ khoảng 2 tạ. Theo ông Lựu, nguồn nước ở Ngòi Lao chứa nhiều bùn, tạp chất xen lẫn những vết màu đen dầu mỡ của máy móc khiến năng suất lúa giảm sút. Thực tế cho thấy sự phát triển của cây lúa hai vụ gần đây cũng chậm hơn, năng suất giảm từ 30 - 40%.

Về phía Sở TN&MT Phú Thọ cũng đã kiểm tra thực tế nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường nước Ngòi Lao, qua đó xác định nguyên nhân là do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản thuộc địa bàn huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái gây ra. Ông Nguyễn Đình Cúc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Yên Bái đề nghị xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm nước Ngòi Lao, đồng thời báo cáo Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Yên Bái thực hiện giải pháp bảo vệ môi trường và chất lượng nước ở lưu vực sông, suối liên vùng, liên tỉnh. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn không chấm dứt và có dấu hiệu gia tăng.

Trao đổi về vấn đề chịu hậu quả này, ông Bùi Tiến Vỹ - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Lập cho biết: Tháng 10/2013, Sở TN&MT hai tỉnh Phú Thọ và Yên Bái đã thống nhất các giải pháp khắc phục, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm không thuyên giảm mà còn có chiều hướng tăng thêm. Huyện Yên Lập mong muốn ô nhiễm tại Ngòi Lao phải được xử lý dứt điểm, đồng thời đơn vị khai thác phải nạo vét, thau rửa trả lại nguyên trạng Ngòi Lao.

Còn ông Trần Kim Sơn - Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Lung cho biết, Ngòi Lao đang cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho 3 huyện Yên Lập, Cẩm Khê, Hạ Hòa. Tuy nhiên, hiện nay mức độ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến công tác tưới tiêu phục vụ nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Qua kiểm tra thực tế, nguồn nước ở Ngòi Lao có nồng độ ô-xi hòa tan thấp. Theo thông số chất hữu cơ COD là 36,4mg/l, vượt 2,4 lần; BOD5 là 12mg/l, vượt 2 lần; hàm lượng chất rắn lơ lửng là 55mg/l, vượt 1,8 lần; hàm lượng amoni là 0,206mg/l, vượt 1,03 lần. Trong lần kiểm tra gần đây nhất cho thấy các thông số này đã tăng lên với thông số BOD5 vượt từ 1,67 đến 3 lần; COD vượt từ 1,6 - 3,2 lần; hàm lượng chất rắn lơ lửng vượt 2,27 - 2,4 lần so với quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước mặt. Riêng thông số độ màu (Pt-Co) vượt 1,6 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Đánh giá về mức độ “tàn phá môi trường” và mức phạt kia, nhiều người dân nhận xét, đó là mức phạt vẫn còn nhẹ so với những tổn hại mà phía DN gây ra. Đã đến lúc cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với DN này.

Theo Báo Xây Dựng

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine