Bi hài quanh chuyện sống trong “khô hạn” giữa lòng Thủ đô

Q.Vũ - Kháng Trần

13:43 07/10/2015

BizLIVE -

Tắm giặt phải đi nhờ, bố phải dùng lại nước con tắm trước, đêm thức tới 3 lần để bơm nước… là những câu chuyện bi hài đang diễn ra ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Bi hài quanh chuyện sống trong “khô hạn” giữa lòng Thủ đô

Hàng chục hộ dân ngõ 196 khốn khổ vì 3 tháng không có nước sạch để dùng.

Đi vệ sinh cũng phải chờ nhau
Tại xóm Đỗi (thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Thanh Trì), hàng chục hộ dân trong ngõ 196 Triều Khúc đang đối mặt với cơn khô hạn gần 3 tháng nay. Hàng ngày người dân phải đối mặt với cảnh sống trong “khô hạn” như ở sa mạc ngay giữa Thủ đô.  
“Tình trạng thiếu nước sạch của hàng chục hộ dân nơi đây đã xảy ra từ đầu tháng 7/2015. Suốt gần 3 tháng qua, mọi người phải đi xin nước từ trong làng. Mua nước về nấu ăn… mọi thứ đều vất vả và khổ không thể nào diễn tả cho hết”, bà Nguyễn Thị Thơm một người dân trong ngõ chia sẻ. 
Trong buổi sáng ngày 1/10, có mặt tại nhà số nhà 10 ngõ 196 của anh Giang Nguyễn Định, chiếc máy bơm được đặt ngay trước cửa vẫn được bật nhưng không có được giọt nước nào vào trong bể ngầm.
“Trực ngày, trực đêm để bơm nước nhưng cũng chẳng đủ nước để dùng. Cứ mỗi sáng, gia đình tôi đều phải vào nhà anh em trong làng Triều Khúc hoặc sang các hộ dân bên đường Chiến Thắng để xin nước về sinh hoạt hàng ngày. Trong nhà lúc nào cũng chất đống xô chậu để đi xin nước”, anh Định chia sẻ. 
 Anh Giang Nguyễn Định luôn ngồi "chờ" nước sạch về như thế này.
Thực trạng mất nước đang khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn. Chia sẻ về câu chuyện thiếu nước sạch đầy bi hài của gia đình mình, chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Nhiều hôm cả nhà phải mang quần áo đi tắm nhờ, nước rửa rau cũng không giám đổ đi mà tận dụng để dội nhà vệ sinh. Nhiều hôm bố phải tắm lại nước của con vừa tắm xong vì không đi xin nước nước”. 
Trong tâm trạng buồn bực vì tình trạng mất nước, chị Hiền không khỏi bật cười khi kể lại: “Đã rất nhiều lần trong gia đình tôi, mọi người đi vệ sinh phải đợi chờ nhau. Người đi trước, người đi sau để dội nước một thể chứ lấy đâu nước mà đi thoải mái được”. 
Thiếu nước sạch tiền nước vẫn đóng đều
Được biết, nguồn nước sử dụng của người dân hiện nay là nguồn nước của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều Khúc, xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) tự khai thác. Trong khi ngay xóm bên cạnh được dùng nước sạch sông Đà nhưng người dân ở xóm Đỗi từ nguồn cấp của Hợp tác xã thì chẳng có gì đảm bảo là nước sạch, đạt chuẩn.  
Thế nhưng, “đều như vắt chanh” đến tháng, đúng ngày nhân viên đơn vị cấp nước lại đến từng nhà gõ cửa thu tiền nước, mỗi nhà vẫn phải đóng trên trăm nghìn tiền nước. 
Lý giải về việc mất nước mà vẫn đóng tiền nhiều, anh Nguyễn Huy Đồng, một người dân ở xóm Đỗi cho biết, hàng ngày mọi người phải dùng máy bơm và canh nước về để bơm nước vào bể chứa. Trong khi máy bơm nước hoạt động đã hút hơi khiến đồng hồ nước cũng quay. Do đó, các nhân viên thu tiền thường dựa vào đồng hồ mà không quan tâm tới giải thích của người dân. 
 ​Bể nước của các hộ dân luôn cạn nước.
Gần 3 tháng mòn mỏi chờ nước, chưa một lần người dân xóm Đỗi nhận được sự hỗ trợ như một xe téc nước hay một lịch cấp nước cụ thể. Thậm chí cũng không có đại diện nào của cơ quan chức năng xuống xem tình hình người dân ra sao. 
Bức xúc sau nhiều lần phản ánh tình trạng thiếu nước nhưng không được khắc phục, anh Giang Nguyên Đệ cho biết: “Khi các hộ lên hỏi Hợp tác xã thì nhận được câu trả lời là giờ không có cách nào cả. Gặp phía chính quyền xã Tân Triều thì cũng nhận được lời động viên, giờ tình trạng mất nước là tình trạng chung, mọi người cố gắng khắc phục”.
Mong muốn của hàng trăm hộ dân nơi đây là được các cấp chính quyền quan tâm giải quyết. “Làm sao có đủ nước để sinh hoạt, ổn định lại cuộc sống thường ngày để làm ăn”.  
Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Hữu Vị, Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết: Tình trạng thiếu nước sạch đang là vấn đề chung toàn Hà Nội, trong đó, xã Tân Triều cũng là nơi đang bị ảnh hưởng lớn. Nguyên nhân là do nguồn nước cung cấp không đủ để đẩy về những vùng cuối xã. 
“Mới đây xã đã phải đầu tư 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho người dân. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước sạch vẫn xảy ra do hệ thống bơm nước chưa được hoàn thiện. Bên cạnh đó, xã Tân Triều vẫn đang sử dụng phải một trạm bơm cũ việc cấp nước không được tốt. Cùng với đó, sự cố vỡ ống nước Sông Đà đã khiến cho nước ở trạm bơm này phải san sẻ sang các khu vực xung quanh dẫn đến tình trạng thiếu nước ở xóm Đỗi”. 
Trước phản ánh thực trạng thiếu nước gần 3 tháng nay của người dân xóm Đỗi, ông Vị khẳng định, chính quyền đã nắm được vấn đề trên và cố gắng liên lạc với Công ty cấp nước sạch Hà Nội để giải quyết sớm nhất, đảm bảo cuộc sống của người dân.  

Q.VŨ - KHÁNG TRẦN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine