Bị cắt giảm ngân sách, TP.HCM vẫn muốn nâng chỉ tiêu tăng trưởng

Trung Sơn

15:22 01/12/2016

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, việc cắt giảm ngân sách ít nhiều tác động đến tăng trưởng của thành phố nhưng không phải vì thế mà không nỗ lực vượt qua khó khăn đó.

Bị cắt giảm ngân sách, TP.HCM vẫn muốn nâng chỉ tiêu tăng trưởng

Năm 2017, TP HCM đặt mục tiêu tăng trưởng 8,4-8,7%. Ảnh: Hữu Công.

Sáng 1/12, trả lời báo chí về nguyên nhân muốn nâng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm tới (8,4-8,7% so với dự thảo trước đó là 8,1-8,5%), trong khi tỷ lệ ngân sách điều tiết cho thành phố bị cắt giảm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định tiềm năng huy động đáp ứng cho sự phát triển các ngành của thành phố vẫn còn. Vấn đề là phải có cơ chế, giải pháp thế nào để đưa nguồn lực này vào phát triển.
“9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố hiện nay địa dư phát triển vẫn còn nếu có chính sách phù hợp. Đơn cử ngành du lịch vẫn chưa khai thác hết tiềm năng”, ông Phong nói, đồng thời cho biết trong các ngành công nghiệp chủ yếu hiện nay thì xu thế công nghiệp chế biến chế tạo có chuyển dịch rất hiệu quả trong năm 2016. Điều đó đã mang tới quy mô của ngành này gia tăng, tốc độ tăng trưởng được nâng lên. Đề án công nghiệp hỗ trợ vừa rồi bước đầu rất khả quan, thu được những kết quả tốt.
Trong năm 2017, thành phố sẽ tiếp tục thúc đẩy để có hiệu quả hơn, tạo nên lực đẩy gia tăng sản xuất. Năm tới chỉ tiêu thu ngân sách mà Trung ương giao cho TP HCM là 347.000 tỷ đồng, tăng 16,6% so với 2016. Để thực hiện chỉ tiêu này thì chỉ có từ sản xuất.
“Khó khăn thật, nhưng phải đồng tâm hiệp lực để vượt qua khó khăn, hợp tác với nhau, không có lựa chọn nào khác ngoài lựa chọn đó. Việc cắt giảm đó ít nhiều tác động đến tăng trưởng của thành phố, nhưng không phải vì thế mà chúng ta không có những nỗ lực vượt qua khó khăn đó”, ông Phong nhấn mạnh.
Trước đó, báo cáo về các giải pháp trọng tâm năm 2017 xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết để thể hiện quyết tâm cao trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, năm tới đây thành phố đề ra mục tiêu tăng GRDP từ 8,4 đến 8,7%. So với dự thảo trước đó, chỉ tiêu này được nâng lên cao hơn (dự thảo đưa ra năm 2017 tăng 8,1-8,5%).

Theo VnExpress

Từ khóa: TP.HCM, kinh tế
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ