Bệnh viện công ở đô thị Việt Nam đang quá tải đến 250%

Nguyên Đức

06:49 28/05/2015

BizLIVE - Các bệnh viện công tại các đô thị Việt Nam đang quá tải từ 150 – 250% so với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Phần lớn tầng lớp trung lưu ở các đô thị này chưa thỏa mãn với những dịch vụ y tế có được, nhất là các dịch vụ dành cho những nhóm bệnh không lây do lối sống, như ung thư, tim mạch, tiểu đường...

Bệnh viện công ở đô thị Việt Nam đang quá tải đến 250%

Quang cảnh hội thảo chia sẻ kinh nghiệm y tế Việt Nam - Thụy Điển ngày 27/5/2015.

Trong khi đó, hơn 65% dân số thuộc vùng nông thôn Việt Nam lại chưa được đáp ứng các dịch vụ y tế tối thiểu, vẫn phải chấp nhận sự khác biệt giữa chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Những thông tin trên đã được nên ra tại hội thảo chuyên ngành “Giải pháp y tế bền vững – Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn giữa Việt Nam và Thụy Điển” do Bộ Y tế và Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức chiều 27/5/2015 tại Hà Nội, nhằm tìm kiếm khả năng tăng cường hợp tác, cải thiện nền y tế tại Việt Nam qua sự giúp đỡ của Thụy Điển.

Ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng bộ Y tế cho biết, hệ thống khám chữa bệnh Việt Nam đang phân chia thành 4 cấp: trung ương, tỉnh thành, quận huyện và xã phường, với 2 hệ công tư khác nhau, qua đó có chênh lệch lớn trong cơ chế hoạt động và chăm sóc sức khỏe người dân.

Hệ thống bệnh viện công lập hiện có hơn 1.200 cơ sở, hoạt động theo luật công chức, đơn vị sự nghiệp, nên bất cập trong cập nhật kỹ năng y tế cộng đồng, chăm sóc người dân theo nhu cầu.

Hệ thống bệnh viện tư nhân cũng đang phát triển, có hàng trăm bệnh viện, nhưng hoạt động chồng chéo trong nhiều lĩnh vực, chi phí cao, nhiều cơ sở chưa tuân thủ tốt các trách nhiệm y tế xã hội, nên hạn chế thuyết phục người dân tham gia.

Do đó, trong thời gian tới và tương lai xa, Việt Nam cần đầu tư vào chất lượng hệ thống y tế, cải thiện các công nghệ khám chữa bệnh, đa dạng hóa năng lực và trình độ các cơ sở y tế, bệnh viện công... đẻ phục vụ người dân tốt hơn.

Việc kêu gọi có thêm các mô hình phát triển y tế tại Việt Nam, từ nhiều nguồn hướng đầu tư, là rất cần thiết.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển nhìn nhận, quốc gia này có thể hỗ trợ và chuyển giao các công nghệ y tế tiên tiến cho Việt Nam, để Việt Nam từng bước cải thiện hệ thống y tế, nâng cao năng lực của các bệnh viện, để người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe chất lượng với chi phí hợp lý hơn.

Theo đó, Đại sứ quán Thụy Điển cùng Bộ Y tế Việt Nam đang xúc tiến các cơ hội trao đổi, thăm dò và nối kết các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ y tế tiên tiến từ Thụy Điển sang Việt Nam, cùng các cơ chế hợp tác liên quan, đặc biệt là đầu tư vào công nghệ y tế, chăm sóc sức khỏe.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine