Bế mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII: Thông qua nhiều chủ trương quan trọng

Minh Huệ

16:08 26/06/2015

BizLIVE -

Chiều nay, ngày 26/6, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã bế mạc. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đánh giá cao kết quả làm việc của các đại biểu Quốc hội với một khối lượng lớn, nhiều nội dung quan trọng.

Bế mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII: Thông qua nhiều chủ trương quan trọng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

“Bằng trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của mình trước nhân dân, các vị đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn đánh giá mặt được, chưa được, chỉ ra những yếu kém, tồn tại trong các ngành, lĩnh vực, dự báo nguy cơ tiềm ẩn cản trở sự phát triển, nhất là trong bối cảnh chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc Trung Quốc tiến hành xây đắp với quy mô lớn tại các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân và hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội nhận định Quốc hội kỳ này xác định công tác xây dựng pháp luật là một nội dung trọng tâm của kỳ họp.

Theo đó, 15 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp này như Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức Tòa án nhân dân, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân…, tại kỳ họp này Quốc hội đã xem xét, thông qua Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật kiểm toán nhà nước, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi), Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi), Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Luật an toàn vệ sinh lao động.

Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”.

Kỳ này, Quốc hội đã tiến hành chất vấn 5 thành viên Chính phủ và ra Nghị quyết về vấn đề này. Nội dung chất vấn đã được lựa chọn đúng, trúng những vấn đề về nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, khoa học, công nghệ và giáo dục, đào tạo. Đây là những vấn đề vừa cấp bách, vừa chiến lược trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, đòi hỏi có giải pháp để giải quyết hiệu quả.

Theo đó, có 3.854 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội; 157 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tưởng, các bộ trưởng.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giao Chính phủ tiếp tục hoàn thiện báo cáo khả thi, tiến hành các công việc cần thiết để triển khai dự án và hàng năm báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện.

Tại kỳ họp này, theo đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc một cách thận trọng và quyết định bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Quyết định này khẳng định sự nghiêm khắc, công minh của Quốc hội khi xem xét tư cách đại biểu Quốc hội, là yêu cầu về sự phấn đấu, rèn luyện để đại biểu Quốc hội luôn xứng đáng với niềm tin và sự tín nhiệm của cử tri và của nhân dân.

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ