Bắt siêu trộm cùng đồng phạm thực hiện gần 40 vụ trộm liên tỉnh

N.L

06:39 26/02/2016

Hôm qua 25/2, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an đã bắt được Lê Văn Hoàn (31 tuổi, trú H.Hoằng Hóa, Thanh Hóa), bị truy nã đặc biệt về hành vi trộm cắp tài sản.

Bắt siêu trộm cùng đồng phạm thực hiện gần 40 vụ trộm liên tỉnh

Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin riêng của PV, Hoàn là đối tượng cộm cán với nhiều tiền án tiền sự về tội trộm cắp tài sản và mang 4 lệnh truy nã. Dù bị công an cả nước truy tìm ráo riết nhưng Hoàn vẫn ngang nhiên cùng hết nhóm trộm này đến nhóm trộm khác thực hiện hàng chục vụ trộm khác nhau, lấy tài sản trị giá nhiều tỷ đồng.
Thủ đoạn chính của Hoàn cùng đồng phạm là thuê ô tô (đổi biển số giả) chạy từ bắc vào nam, trên đường đi nếu thấy gia đình nào giàu có, sơ hở thì lên kế hoạch đột nhập lấy két sắt, xe máy, ô tô của khổ chủ. Để qua mặt công an, nhóm của Hoàn trộm rải rác khắp nơi chứ không dừng tại một địa điểm.
Vụ trộm gần đây nhất do nhóm của Hoàn thực hiện là ở H.Cư Jút và Đắk Mil (Đắk Nông). Theo hồ sơ công an, Hoàn đã chỉ đạo đàn em Nguyễn Đức Sỹ (39 tuổi, quê Thanh Hóa, trú Q.12, TP.HCM), Lê Văn Sơn (27 tuổi, trú H.Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Trần Văn Thanh (24 tuổi, trú Lý Nhân, Hà Nam) thuê ô tô, xuất phát từ Thanh Hóa chạy vào TP.HCM rồi đón Hoàn đi gây án.
Khoảng 3 giờ 30 ngày 26/7/2015, nhóm của Hoàn đột nhập nhà ông Nguyễn Văn Phương (40 tuổi, trú thôn 1A, xã Đắk Lao, H.Đắk Mil) trộm chiếc ô tô Camry trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Lấy được xe, bọn chúng mang đi khắp nơi để bán nhưng không ai mua vì không có giấy tờ. Do bị công an truy tìm ráo riết, nhóm của Hoàn đành bỏ xe ở khu vực Bến xe TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đến 20/8/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt được Sỹ và Sơn, còn Thanh và Hoàn bỏ trốn. Các nghi can khai đã cùng nhau thực hiện 9 vụ trộm két sắt ở nhiều tỉnh thành như Đắk Nông, Gia Lai, Hà Tĩnh... giá trị của mỗi vụ trộm lên đến hàng tỷ đồng.
Hoàn không chỉ cùng nhóm trên đi trộm mà còn cầm đầu băng nhóm khác, gồm Hoàng Văn Việt (23 tuổi), Hoàng Văn Sinh (23 tuổi) và Lê Văn Hoằng (25 tuổi, đều cùng quê với Hoàn). Băng nhóm này đều đã bị bắt, trừ Hoàn. Lúc này, Hoàn vẫn ngang nhiên tiến vào nam để thực hiện hàng loạt vụ trộm khác. Theo hồ sơ, Việt khai khoảng 0 giờ 30 ngày 11/1/2015, Việt cùng Sinh, Hoàn và Hoằng đi từ H.Mê Linh đến khu vực P.Thanh Lương (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) để trộm.
Sau khi chia nhau ra quan sát, các nghi phạm thấy nhà chị Nguyễn Thị Nhàn (ngụ P.Thanh Lương) có nhiều sơ hở nên chúng tiến hành đột nhập. Hoàn cùng Hoằng đột nhập nhà chị Nhàn lấy đi 2 két sắt và 1 xe SH (tổng giá trị tài sản khoảng 300 triệu đồng) rồi tẩu thoát. Hôm sau, nhóm này gửi xe SH trộm được ở bãi giữ xe ở Hà Nội, còn nhóm Hoàn đi taxi về Thanh Hóa. Trên đường đi, nhóm này phát hiện nhiều gia đình giàu có nên tiến hành đột nhập.
Một nguồn tin của PV nhận định, những nhóm trộm cắp do Hoàn cầm đầu rất chuyên nghiệp, hoạt động liên tục. Dường như các vụ trộm do nhóm này thực hiện đều ít để lại dấu vết, chúng bịt mặt, đội mũ, đeo găng tay, bất chấp gia đình nạn nhân có camera; thậm chí khi phát hiện có camera, các nghi phạm còn ngang nhiên phá hủy. Bước đầu, cơ quan chức năng đã làm rõ gần 40 vụ trộm do Hoàn cầm đầu thực hiện.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ