Bát nháo khách du lịch Trung Quốc: Đà Nẵng phát hành bộ quy tắc ứng xử tiếng Trung

Kiều Châu

11:40 14/07/2016

BizLIVE - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng vừa in xong 5.000 bộ quy tắc ứng xử về du lịch bằng tiếng Trung để phát tại sân bay, nhà ga, các khu, điểm du lịch và hệ thống khách sạn trong thành phố. 

Bát nháo khách du lịch Trung Quốc: 
Đà Nẵng phát hành bộ quy tắc ứng xử tiếng Trung

Một hình minh họa trong bộ quy tắc ứng xử về du lịch bằng tiếng Trung.

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, đây là bộ quy tắc được dịch từ bộ quy tắc tiếng Việt đã được ban hành. Sở cũng sẽ gửi bộ quy tắc này đến các công ty lữ hành để chuyển cho đối tác phổ biến với khách trước khi du lịch đến Đà Nẵng.
Bộ quy tắc ứng xử bằng tiếng Trung được thể hiện bằng nhiều hình ảnh minh họa sinh động, nêu những điều nên và không nên khi du lịch Đà Nẵng. Trong đó, du khách cần tôn trọng văn hóa, phong tục địa phương; ăn mặc lịch sự, đặc biệt ở những nơi tôn nghiêm; có ý thức bảo vệ môi trường; xếp hàng khi sử dụng các dịch vụ công cộng; luôn chào nhau bằng nụ cười, thường xuyên nói cảm ơn, xin lỗi; giúp đỡ người lớn tuổi, người tàn tật, ưu tiên trẻ em, phụ nữ.
Bộ quy tắc cũng ghi rõ du khách không phá hoại các di tích văn hóa, lịch sử; không khạc nhổ, vứt rác nơi công cộng; không la hét, nói cười quá lớn nơi công cộng; không thể hiện tình cảm quá mức nơi công cộng; không say xỉn mất kiểm soát nơi công cộng...
Dự kiến thời gian tới, Sở Du TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục dịch bộ quy tắc ứng xử từ tiếng Việt sang tiếng Hàn.
Thời gian gần đây, lượng khách du lịch Trung Quốc đến các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng và Khánh Hòa ngày càng tăng kéo theo nhiều vấn đề bất cập. Theo Sở Văn hóa-thể thao và du lịch TP Đà Nẵng, trong sáu tháng đầu năm, Đà Nẵng đón hơn 200.000 lượt khách Trung Quốc (tăng 83% so với năm ngoái).
Lượng khách Trung Quốc quá đông đã kéo theo nhiều phiền toái như tình trạng du khách Trung Quốc “quậy phá”, du lịch trái phép, hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động "chui", xuyên tạc lịch sử Việt Nam,...
Để ngăn chặn sự tăng trưởng nóng của thị trường khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng, trong đó có khách du lịch Trung Quốc, mới đây UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo và các cơ quan, đơn vị tập trung kiểm tra, rà soát hoạt động du lịch trên địa bàn, nhất là hoạt động hướng dẫn viên tiếng Trung không phép.  

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ