Bắt nghi phạm người nước ngoài lừa qua Facebook

Đàm Huy

16:09 24/05/2015

Chiều 23/5, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM thực hiện lệnh bắt khẩn cấp nghi phạm Eluma Fransic Chukwubueze (37 tuổi, quốc tịch Nigeria, lưu trú Q.1) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt nghi phạm người nước ngoài lừa qua Facebook

Eluma cùng tang vật - Ảnh: Nguyên Bảo.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, ngày 20/5, qua mạng Facebook, bà N.T.X.M (48 tuổi, tạm trú Q.Bình Thạnh) làm quen với một người đàn ông xưng tên Terry Hammed Williams, bà M. nhờ người này mua giùm ĐTDĐ iPhone 5S. Terry hứa tặng bà M. iPhone 5S, máy chụp hình, laptop nhưng Terry yêu cầu bà M. chuyển 250 USD vào tài khoản mang tên Lê Thị Trúc Linh (mở tại TP.HCM) để trả phí vận chuyển.
Sau khi bà M. chuyển tiền, ngày 21/5, một người đàn ông tự xưng Mr Adam (là người nhận quà của Terry để chuyển cho bà M.) gọi điện thoại cho bà báo quà bị giữ lại ở Malaysia do nộp phí vận chuyển chưa đủ và yêu cầu bà chuyển thêm 2.500 USD đóng phạt. Nghi ngờ, bà M. đến Công an Q.Bình Thạnh trình báo. Công an Q.Bình Thạnh chuyển vụ việc đến PC46 tiếp tục điều tra, truy bắt thủ phạm.
Khoảng 15 giờ 30 ngày 22/5, Đội 8 (PC46) phối hợp với Công an Q.Bình Thạnh bắt giữ Eluma tại một khách sạn trên đường Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1. Eluma khai nhận, trước đó có quen một người đồng hương tên Necolas (nằm trong đường dây lừa đảo qua mạng internet xuyên quốc gia). Ngày 20/5, Necolas báo cho Eluma rút 250 USD từ tài khoản mang tên Lê Thị Trúc Linh để hưởng tiền công 20% trên tổng số tiền này thì bị bắt giữ.
Theo chỉ đạo của Necolas, từ đầu năm 2015 đến nay, Eluma đã rút tổng cộng 7.000 USD trong 2 tài khoản của 2 người đàn ông Nigeria tên Makel và John. Hiện cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ