Bất chấp... vì tiền!

Tuệ Diễm

08:46 02/03/2016

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh liên tục phát hiện hàng loạt các sai phạm của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Trong đó, nhiều cơ sở vi phạm nghiêm trọng phải báo cáo UBND thành phố vì vượt quá thẩm quyền xử lý.

Bất chấp... vì tiền!

Công ty TNHH Nha khoa Ngôi sao trắng vừa bị xử phạt 170 triệu đồng.

Kiểm tra là ra sai phạm

Tuần cuối tháng 2/2016, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện 2 cơ sở hành nghề y tư nhân vi phạm quy định hành nghề y. Điển hình là Công ty Thương mại dịch vụ Thạnh Phát, có trụ sở tại 44 Nguyễn Văn Giai, phường Đa kao, quận 1, do ông Trần Ngọc Thạch làm giám đốc, bị phát hiện kinh doanh thuốc (vắc xin, thuốc thành phẩm, sinh phẩm y tế) không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
Công ty này bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhà thuốc Minh Quân, của ông Võ Xuân Thắng, tại số 11A Phạm Hùng, phường 5, quận 8 đã không thực hiện mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện theo dõi mua bán thuốc theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, có nhiều vụ sai phạm đến mức phải đến cấp thành phố xử phạt. Điển hình, UBND thành phố vừa có quyết định xử phạt 3 cơ sở hành nghề y tư nhân có nhiều sai phạm, tổng mức nộp phạt là 330 triệu đồng. Đơn vị bị xử phạt nặng nhất là Công ty TNHH Nha khoa Ngôi sao trắng có trụ sở tại 154 Bis, Lê Thị Riêng, quận 1 bị phạt 170 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá giới hạn phạm vi chuyên môn cấp phép, sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề. Công ty TNHH Long Đường có trụ sở tại 307A Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phú, quận 7 bị phạt 100 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động.
UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định xử phạt ông Lê Kim Thành, địa chỉ 106 Lô M, đường Hoàng Quốc Việt, phường Phú Mỹ, quận 7 số tiền 60 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép.

Lỗ hổng ở luật?

Theo cơ quan chức năng, tình trạng các cơ sở y tế tư nhân tại TP Hồ Chí Minh vi phạm quy định quản lý hành nghề y đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, do mức phạt hành chính còn nhẹ nên nhiều cơ sở ngang nhiên, thậm chí nhiều lần tái phạm. Đáng chú ý, các cơ sở kinh doanh dược sai phạm nhiều hơn các cơ sở khám chữa bệnh.

Lý giải điều này, dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan - Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: "Lực lượng hoạt động, kinh doanh ngành dược tại TP Hồ Chí Minh rất đông và quy mô lớn nhất nước. Thành phố có tới 5.000 nhà thuốc, nhưng chúng tôi chỉ có 5 thanh tra dược, trung tâm y tế của 12 quận, huyện không có dược sĩ. Vấn đề hậu kiểm gặp nhiều khó khăn, nên chúng tôi không thể kiểm soát được".
Theo bà Lan, xuất phát từ sự lỏng lẻo của luật quản lý hoạt động, kinh doanh dược phẩm nên các cơ sở y tế tư nhân "xé rào" bất chấp vi phạm pháp luật để kinh doanh, làm giàu. Hành vi này ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh, sức khỏe cộng đồng nhưng chỉ cần đóng phạt hành chính, là mọi chuyện được giải quyết.

Dược sĩ Phong Lan cho rằng, nhà thuốc là nơi luôn có mâu thuẫn giữa kinh doanh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Kinh doanh phải tính đến lợi nhuận, nhưng cũng cần nghĩ đến lợi ích, tính mạng của người dân. Bà Lan đề xuất: "Luật Dược cần phải được sửa đổi theo hướng nghiêm ngặt hơn. Suốt bao nhiêu năm qua vẫn chưa có điều nào quy định rút chứng chỉ hành nghề vĩnh viễn, hoặc nghiêm trị chuyện dược sĩ cho thuê bằng để kinh doanh nhà thuốc...".

Đồng quan điểm trên, PGS.TS dược sĩ Nguyễn Hữu Đức - Giảng viên Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho rằng: "Thời gian qua, liên tục xảy ra các vi phạm trong ngành dược, đáng chú ý là các nhà thuốc vì lợi nhuận mà kinh doanh mập mờ, vi phạm pháp luật. Nguyên nhân cũng một phần xuất phát từ Luật Dược còn nhiều bất cập ta cần sớm sửa đổi luật để siết chặt hoạt động kinh doanh thuốc. Từ đó, người dân được sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và tiết kiệm kinh tế".

Theo Báo Hà Nội Mới

BizLIVE - Gặp gỡ