Bắt 3 nghi can “bảo kê” xây nhà trái phép

Xuân Hạ

14:16 19/11/2016

Mặc dù biết mảnh đất nông nghiệp không xây được công trình nhưng các nghi can vẫn nhận tiền để lo lót “bảo kê” để xây nhà trái phép.

Bắt 3 nghi can “bảo kê” xây nhà trái phép

Công an TP.Vũng Tàu đọc lệnh bắt nghi can nhận hối lộ.

Ngày 18/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Văn Quân (30 tuổi, ngụ P.7, TP.Vũng Tàu) và Lê Thành Mỹ (34 tuổi, nguyên cán bộ đô thị TP.Vũng Tàu) để điều tra làm rõ về hành vi môi giới hối lộ.
Cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Tiến Dũng (36 tuổi, cán bộ đô thị TP.Vũng Tàu) để điều tra làm rõ về hành vi nhận hối lộ.

Theo điều tra ban đầu, ngày 15/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu nhận được trình báo của anh Nguyễn Văn T. (ngụ P.5, TP.Vũng Tàu) về việc bị Quân lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, anh T. có một mảnh đất nông nghiệp tại khu vực hẻm 780, đường Bình Giã, P.11 (TP.Vũng Tàu). Do biết mảnh đất này không được phép xây dựng nên anh T. liên hệ với Quân nhờ đứng ra xây công trình nhà ở.
Hai bên thỏa thuận, Quân đứng ra xây dựng hoàn thiện căn nhà và kiêm luôn việc lo lót để việc thi công không bị cưỡng chế với tổng số tiền 310 triệu đồng. Anh T. đã đưa cho Quân 270 triệu đồng. Sau đó, Quân xây nhà nhưng vẫn bị UBND P.11 (TP.Vũng Tàu) tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ.
Qua làm việc, Quân khai nhận với Cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu, do biết mảnh đất của anh T. không được xây dựng nên Quân liện hệ với Mỹ nhờ giúp đỡ, lo lót cho cơ quan chức năng để khi xây nhà không bị cưỡng chế. Mỹ ra giá 40 triệu đồng thì Quân đồng ý và đưa tiền cho Mỹ.
Trong thời gian Quân làm nhà, Mỹ gọi điện thoại yêu cầu đưa thêm 15 triệu đồng. Tuy nhiên, trong thời gian thi công công trình, căn nhà Quân xây vẫn bị UBND P.11 tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ. Vì vậy, Quân gọi điện yêu cầu Mỹ trả lại tổng số tiền 55 triệu đồng nhưng Mỹ chỉ trả được 32 triệu đồng. Do bị anh T. liên tục đòi tiền nên Quân bù thêm được 10 triệu đồng để trả trước cho anh T. Số tiền còn lại hết khả năng chi trả nên Quân tìm cách trốn trách trách nhiệm.
Tại cơ quan điều tra, Mỹ thừa nhận có nhận 55 triệu đồng của Quân để lo lót xây nhà trái phép không bị cưỡng chế. Mỹ cho biết, số tiền này Mỹ đưa cho Dũng để Dũng làm lơ việc xây nhà trái phép của Quân. Khi đưa số tiền này cho Dũng thì Dũng chỉ cho lại Mỹ 5 triệu đồng tiền công.
Dũng thừa nhận, vào tháng 3/2016, Mỹ liên hệ với Dũng để đặt vấn đề nhờ Dũng làm ngơ việc xây dựng trái phép. Dũng nói để đặt vấn đề lại với một lãnh đạo UBND P.11 (hiện đã không còn giữ chức vụ) nhưng người này không đồng ý. Tuy nhiên, do Quân vẫn tiến hành xây nhà trái phép nên bị UBND P.11 cưỡng chế.
Sau lần cưỡng chế này, Quân và Mỹ gặp Dũng để tiếp tục đặt vấn đề lo xây nhà trái phép và đưa 30 triệu đồng cho Dũng. Dũng chưa kịp đưa số tiền này để lo lót cho lãnh đạo nêu trên để xây nhà trái phép thì bị người dân tố cáo nên UBND P.11 tiếp tục cưỡng chế căn nhà này lần thứ 2.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ