Bảo vệ khách du lịch, Đà Nẵng quyết tâm chặn đứng nạn “chặt chém, cân điêu”

Nguyên Đức

09:57 07/08/2015

BizLIVE - Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho biết, ngành du lịch địa phương đang tính toán phối hợp cùng Sở Công thương Đà Nẵng áp dụng quy chế “chấm điểm” cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đủ điều kiện tham gia cung cấp dịch vụ cho du lịch.

Bảo vệ khách du lịch, Đà Nẵng quyết tâm chặn đứng nạn “chặt chém, cân điêu”

Đà Nẵng sẽ yêu cầu các cơ sở dịch vụ kinh doanh niêm yết đầy đủ các thông tin về sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và giá cả.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh tại Đà Nẵng phải công bố rõ những tiêu chí chất lượng và tiêu chuẩn dịch vụ cung ứng của mình, như niêm yết giá cả, định lượng rõ ràng các chỉ số sản phẩm kinh doanh... Đặc biệt về vấn đề chỉ số cân đong đo đếm, các cơ sở phải công khai các thông số với sản phẩm mới hội đủ điều kiện làm dịch vụ du lịch.

“Việc này thật ra đã được triển khai lâu nay ở Đà Nẵng, ví dụ chủ trương đặt cân đối chứng tại các chợ, bất kỳ người mua hàng nào nghi ngờ bị cân gian đều có thể cân lại hàng hóa đã mua và thông báo cho cơ quan chức năng xử lý. Nay mảng du lịch sẽ cần áp dụng như vậy, các chủ cơ sở kinh doanh phải niêm yết rõ ràng các thông tin về trọng lượng kích cỡ sản phẩm, giá cả hợp lý, tránh nạn chặt chém, bắt chẹt du khách, cân thiếu đo gian”, ông Cường giải thích.

Với cách suy nghĩ này, các điểm buôn bán hàng hóa, dịch vụ ăn uống, cung cấp sản phẩm tại Đà Nẵng sẽ phải niêm yết rõ ràng các thông tin về sản phẩm và dịch vụ đưa ra. Ông Cường nêu rõ: “Du khách cần phải biết một tô bún bán cho họ, giá 30 ngàn đồng thì có khác gì tô bún 50 ngàn đồng, về cả trọng lượng miếng thịt, nắm bún cho đến chất lượng nêm nếm. Dĩ nhiên không phải buộc kê khai hết, nhưng những thành phần cơ bản của tô bún, phải minh bạch ra để du khách đối chiếu, so sánh. Các thông số đó, cơ sở tự công bố, cơ quan quản lý không can thiệp. Nhưng hễ có khách phàn nàn, thì cơ quan quản lý có quyền đối chiếu bảng niêm yết để xử lý”.

Cân gian đo thiếu lâu nay vẫn là tình trạng phổ biến ở thị trường hàng hóa và dịch vụ.  

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng nhìn nhận, hiện tượng cân gian đo thiếu hàng hóa lâu nay không được đặt nặng, đa phần người sử dụng dịch vụ đều bỏ qua. Có điều, khi đó là những du khách, thì điều tiếng ảnh hưởng chung sẽ rất lớn. Nhất là những vấn đề vướng mắc trong sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, liên quan với ngành du lịch, sẽ rất khó ngăn chặn được những thông tin tiêu cực, làm xấu chung cả danh tiếng địa phương.

“Người Việt ra ngoài ăn cắp bị bắt quả tang, và người nơi khác đến Đà Nẵng bị chèn ép cân gian đo thiếu, thì chúng ta đều phải thấy xấu hổ như nhau”, ông Cường nhấn mạnh.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ