Bảo tàng nghìn tỷ: Hà Nội chi 70 tỷ đồng mua hiện vật

Vũ Quang

15:55 25/08/2015

BizLIVE -

Đây là số tiền mà Hà Nội dự kiến mua hiện vật để đưa vào trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội, thông tin từ Sở Xây dựng đưa ra trong cuộc họp giao ban báo chí Hà Nội chiều 25/8.

Bảo tàng nghìn tỷ: Hà Nội chi 70 tỷ đồng mua hiện vật

Hà Nội dự kiến chi 70 tỷ đồng mua hiện vật để đưa vào bảo tàng Hà Nội. Ảnh minh họa.

Mới mua được 8 hiện vật

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Ban quản lý Bảo tàng Hà Nội cho biết: Đến giờ phút này, bảo tàng Hà Nội mới mua được 8 hiện vật, tổng số tiền là 61 triệu. Việc mua hiện vật để đưa vào bảo tàng hiện được thực hiện theo Thông tư 11/2013 của Bộ Văn hóa thể thao, du lịch với 9 bước quy trình mua hiện vật.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết: Việc mua hiện vật hiện rất vướng theo cơ chế thị trường, khó có khung giá cụ thể đối với từng hiện vật...

 Đến nay, Hà Nội mới mua được 8 hiện vật để đưa vào bảo tàng Hà Nội.

Tại buổi giao ban báo chí Hà Nội chiều 25/8, đại diện Sở Văn hóa thể thao, du lịch cho hay: Bảo tàng Hà Nội được thiết kế 4 tầng và thể hiện trong 6 không gian trưng bày theo chủ đề, như chủ đề Hà Nội thời tiền sơ – sơ sử; Kinh đô Thăng Long thời Đại Việt từ thế kỷ XI-XVIII; Hà Nội từ thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX; Hà Nội – Thủ đô  nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và cuộc trường chinh từ 1945-1975; Chủ đề Hà Nội – Thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thống nhất.

Theo đó, không gian trưng bày ngoài trời, tầng 1, tầng 2 đã và đang hoàn thành công tác trưng bày. Không gian trưng bày tầng 3,4 phấn đầu sắp đặt hiện vật trưng bày vào quý III/2016.

Tính từ năm 2010 đến hết 6 tháng đầu năm 2015, có 764 nghìn lượt tham quan Bảo tàng Hà Nội. Cũng trong thời gian này, tổng số hiện vật đã được lựa chọn 24.252 hiện vật; 12.000 tài liệu, bảo quản 935 hiện vật chất đồng....

Giải thích về số lượng khách tham quan “khủng” này, ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Ban quản lý Bảo tàng Hà Nội cho biết: Bảo tàng Hà Nội hiện tại chưa bán vé, số lượng khách thăm quan chúng tôi thống kê qua bộ phận thuyết minh từ các đoàn thăm quan bảo tàng, như các trường học, đoàn khách từ các tỉnh bạn...

Nhìn vào số liệu này, số lượng khách thăm quan giảm dần từ 2010 đến 2013, nhưng về số lượng trưng bày thì đang tăng lên, tôi tin rằng thời gian tới Bảo tàng Hà Nội hoàn thiện công tác trưng bày hiện vật, hình ảnh chắc chắc khách thăm quan sẽ tăng lên.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng thông tin đến báo giới, đến nay tổng kinh phí quyết toán xây lắp và lắp đặt thiết bị 1.697 tỷ đồng (kiểm toán lần 1).

“Hiện vật bị đẩy giá”                                                       

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao, du lịch thừa nhận những khiếm khuyết trong việc xây dựng và phát triển bảo tàng Hà Nội trong thời gian qua.

Đại diện Sở Văn hóa thể thao, du lịch cũng cho biết: “Công tác sưu tầm hiện vật chậm là do, các cán bộ cùng các chuyên gia, nhà khoa học đã đến tận nơi xem xét từng hiện vật, trao đổi về giá đối với các chủ hiện vật. Sau đó về thì đoàn công tác đã trình cơ quan chức năng để thẩm định giá và phê duyệt, chúng tôi quay lại các chủ hiện vật thì xảy ra trường hợp họ đã bán cho người khác, hoặc đẩy giá lên cao hơn. Vì vậy rất khó khăn”.

Sắp tới Bảo tàng Hà Nội sẽ đón nhận 20 bảo vật quốc gia, đây sẽ là điểm nhấn để thu hút khách thăm qua đến với bảo tàng nhiều hơn.

Ông Trương Minh Tiến cho biết thêm: "Dự án xây dựng bảo tàng cả phần xây dựng và trưng bày đều nằm ở Sở Xây dựng hết. Cái vỏ đã hoàn thành năm 2010 rồi, từ đó đến nay Sở Xây dựng đang tập trung làm phần trưng bày theo đúng đề cương thiết kế mà UBND thành phố đã phê duyệt. Sở Văn hóa thể thao, du lịch mà trực tiếp là Bảo tàng Hà Nội tham gia vào phần sưu tầm hiện vật theo hợp đồng với Sở Xây dựng”.

Nhiều cơ quan báo chí đăng tải thông tin bảo tàng Hà Nội vắng khách, thì ông Trương Minh Tiến tỏ ra buồn bã. “Bảo tàng đã có cái gì đâu mà hấp dẫn được, vì chưa trưng bày chính thức. Nếu hoàn thiện trưng bày hiện vật chính thức thì sẽ bán vé chứ không miễn phí như hiện nay”, ông Trương Minh Tiến cho biết thêm.

Bảo tàng Hà Nội được xây dựng trong khuôn viên khu đất rộng khoảng 54.000m2, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Công trình có hình dạng kim tự tháp ngược, gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm, cao 30,7 m.

Công trình thuộc nhóm A, do UBND TP.Hà Nội làm chủ đầu tư, giao Tổng công ty Vinaconex thực hiện theo hình thức BT.

Dự án được khởi công từ ngày 19/8/2008 và khánh thành ngày 6/10/2010, chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

VŨ QUANG