Báo quốc tế đồng loạt đưa tin về “cuộc hội đàm lịch sử”

Lê Huyền

16:59 08/07/2015

BizLIVE -

Tờ Straitstimes của Singapore nhận xét Nhà Trắng đang chứng minh sự ủng hộ dành cho Việt Nam qua việc Tổng thống Mỹ trải thảm đỏ tiếp đãi long trọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin về “cuộc hội đàm lịch sử”

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc hội đàm ở Nhà Trắng ngày 7/7. Ảnh: Getty Images

Tờ Deutsche Welle của Đức đưa tin cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm Mỹ và Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden đã tiếp đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, một nghi lễ trọng thị thường chỉ dành cho người đứng đầu các nhà nước và chính phủ.

Trong buổi hội đàm, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, Mỹ rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và vai trò của Việt Nam ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định Việt Nam là "đối tác xây dựng" trên nhiều lĩnh vực, bao gồm biến đổi khí hậu và gìn giữ hòa bình toàn cầu.

Nhận định về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, ông Obama cho rằng nó có tiềm năng “thúc đẩy tăng trưởng việc làm và sự thịnh vượng cho cả người dân Mỹ và Việt Nam”.

Trong họp báo sau cuộc họp, Tổng thống Mỹ đánh giá cao mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa hai nước từng là cựu thù.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc hội đàm ở Nhà Trắng ngày 7/7. Ảnh: Stardaily

Trang Diplomat của Nhật Bản dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sự xúc động khi được cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng ly chúc mừng kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Ông khẳng định “một chân trời đầy hứa hẹn đang rộng mở phía trước. Qua 20 năm đột phá, tôi và ngài Tổng thống tin rằng mối quan hệ giữa hai nước mới chỉ trong giai đoạn bắt đầu nở rộ”.

Bên lề buổi hội đàm, Việt Nam và Mỹ đã ký nhiều thỏa thuận và văn kiện để thúc đẩy mối quan hệ song phương, Diplomat lưu ý. Trong đó có hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mỹ về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập và nghị định thư của hiệp định; Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc; Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ về Chương trình các mối đe dọa đại dịch mới nổi và Chương trình an ninh y tế toàn cầu. 

Cũng nhân dịp này, hai nước đã ký Thỏa thuận tài trợ hỗ trợ kỹ thuật cho Dự án an toàn bay giữa Cục Hàng không dân dụng Việt Nam và Cơ quan phát triển và thương mại Mỹ. 

Ngoài ra còn nhiều thỏa thuận thương mại sẽ được ký kết vào ngày 8/7 trong một sự kiện được Hội đồng kinh doanh ASEAN - Mỹ phối hợp với Phòng Công thương Mỹ tổ chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nâng ly chúc mừng kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ. Ảnh: AFP 

Trong bài báo chạy dòng tít: “Mỹ - Việt Nam cam kết đưa quan hệ vượt lịch sử khó khăn qua chuyến viếng thăm lịch sử”, tờ Straitstimes của Singapore nhận xét Nhà Trắng đang chứng minh sự ủng hộ dành cho Việt Nam qua chuyến thăm lần này, minh chứng qua việc Tổng thống Mỹ trải thảm đỏ tiếp đãi long trọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tờ Thời báo Washington của Mỹ đưa tin cho biết Tổng thống Obama có kế hoạch sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian tới. Tuy chưa đưa ra thời gian cụ thể của chuyến thăm đó, nhưng ông chủ Nhà Trắng nói “rất mong chờ thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp trong thời gian tới”. 

Theo lịch trình, vào tháng 11/2015, ông Obama sẽ tham dự các cuộc họp thượng đỉnh diễn ra ở Malaysia và Philippines.

Ngoài ra trên trang cá nhân, Phó Tổng thống Joe Biden đã đăng dòng cập nhật nhiệt liệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cấp cao Mỹ trong chuyến công du lịch sử. 

LÊ HUYỀN

BizLIVE - Gặp gỡ