Bao giờ tiến hành bồi thường người dân vụ Formosa?

Mạnh Nguyễn

10:52 01/09/2016

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám khẳng định, vấn đề quan trọng không phải là bồi thường nhanh hay chậm mà làm sao phải đúng đối tượng.

Bao giờ tiến hành bồi thường người dân vụ Formosa?

Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi bao giờ người dân thiệt hại vụ Formosa tiếp cận được khoản tiền bồi thường, hỗ trợ.
Ông Vũ Văn Tám cho rằng đây là câu hỏi lớn được dư luận, người dân rất quan tâm. Hiện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang triển khai hướng dẫn người dân kê khai thiệt hại cũng như tính toán thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho đối tượng bị thiệt hại…
Lý giải về việc kê khai còn chậm trễ, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho hay: Ngày 12/8/2016, ngay sau khi có kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ đã tổ chức những đoàn công tác xuống từng địa phương để lắng nghe góp ý về việc lập các biểu mẫu kê khai thiệt hại…
Bộ đã tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến của các địa phương tại Thừa Thiên-Huế, các tỉnh nhất trí cao với hướng dẫn này. Tuy nhiên, việc triển khai các bước tiến hành có nhiều thủ tục nên các địa phương đề nghị kéo dài thêm năm ngày nữa, đến 15/9 các địa phương mới có thể báo cáo về tổng hợp thiệt hại của các địa phương, để từ đó Chính phủ có quyết định phân bổ kinh phí bồi thường.
“Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý việc lùi thời gian thêm 5 ngày, giao Bộ Tài chính tổng hợp để báo cáo Thủ tướng về tất cả các kiến nghị đề xuất liên quan đến thiệt hại của địa phương. Làm sao để cuối tháng 9, Thủ tướng có thể ký quyết định phân bổ kinh phí bồi thường cho các địa phương. Còn việc triển khai bồi thường, hỗ trợ cho người dân và các tổ chức bị thiệt hại sẽ được tiến hành sau đó”, ông Tám cho biết.
Cũng theo Thứ trưởng Tám, có rất nhiều quy trình, thủ tục bắt buộc nên dù Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt, các bộ, ngành vào cuộc quyết liệt, các địa phương triển khai rất quyết liệt nhưng có những vấn đề chúng ta chưa lường trước được.
“Vấn đề không phải là nhanh hay chậm mà là những người dân, tổ chức bị thiệt hại phải được xác định không sót ai, bồi thường đúng quy định, công khai minh bạch”, ông Tám nói.
4.000 tấn hải sản còn tốn, xử lý như thế nào?
Liên quan đến vụ Formosa, hiện còn tồn tại 4.000 tấn hải sản trong kho đông lạnh. Được biết, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Y tế sớm công bố giải tỏa nguồn hải sản tháo gỡ khó khăn cho bà con.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc xử lý gần 4.000 tấn cá hiện nay tại kho lạnh Miền Trung, sau khi lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đã phối hợp chặt với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành văn bản hướng dẫn 4 tỉnh Miền Trung, với nguyên tắc của Bộ Y tế là đặt sức khỏe của người dân lên hàng đầu.
“Chúng tôi đề nghị UBND các tỉnh phối hợp các cơ quan như: Sở Công thương, cơ quan quản lý các kho cá… phân lô các kho. Bộ Y tế sẽ lấy mẫu tất cả các lô cá, sau đó chuyển về 2 phòng thí nghiệm cấp quốc gia của Bộ Y tế xét nhiệm.
Bộ Y tế chỉ cho phép lưu hành những lô cá nào được xác nhận an toàn, lô nào không được xác nhận an toàn sẽ tiêu hủy theo quy định.
Đây là việc khó khăn, mất thời gian, nhưng Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương nghiêm túc thực hiện trên quan điểm phải bảo đảm sức khỏe người dân”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.
Trước đó, ngày 30/8, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển đủ 500 triệu USD tiền bồi thường do sự cố xả thải gây ô nhiễm môi trường biển.
Theo lộ trình, đầu tháng 9 sẽ chuyển tiền bồi thường đến người dân trên cơ sở kê khai, thẩm định, đánh giá của các địa phương về các thiệt hại do sự cố Formosa gây ra. Sau đó, các địa phương cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ tính toán các chính sách phù hợp với từng địa phương, từng cộng đồng dân cư, hỗ trợ công ăn việc làm, sinh kế…

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine