Bao giờ Formosa chuyển hết số tiền bồi thường còn lại?

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

16:36 29/07/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết, đến ngày 28/7, phía Formosa đã chuyển trước số tiền bồi là 250 triệu USD.

Bao giờ Formosa chuyển hết số tiền bồi thường còn lại?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà.

Tại phiên thảo luận chiều 29/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Ngày 28/7, Formosa đã thực hiện cam kết là đã chuyển số tiền bồi thường ban đầu là 250 triệu USD.
Trao đổi với phóng viên bên hàng lang Quốc hội ngay sau đó ít phút, ông Hà cho biết thêm: Phía Formosa sẽ tiếp tục chuyển nốt phần còn lại vào ngày 28/8.
“Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có dự án hỗ trợ người dân về sinh kế, trong đó có dự án sử dụng kinh phí bồi thường để phục hồi các hệ sinh thái biển”, ông Hà cho biết.
Trước đó, hơn 10 phút bài phát biểu trước Quốc hội, ông Trần Hồng Hà mới chỉ “cảm ơn các đại biểu Quốc hội và nhân dân đã ủng hộ chúng tôi truy tìm nguyên nhân sự cố” và nhắc đến các giải pháp đã và đang được triển khai để khắc phục sự cố. Còn lại, ông Hà chưa đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc thanh tra, giám sát, quản lý đầu tư, xây dựng Formosa.
Trong khi đó, vấn đê xử lý trách nhiệm những người có liên quan trong việc để xảy ra sự cố là một trong những vấn đề đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tại phiên thảo luật sáng 29/7 và từ suốt đầu kỳ họp.
Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, Chính phủ đang nỗ lực xử lý hậu quả, Quốc hội cũng không thể đứng ngoài cuộc. "Phải có câu trả lời thật rõ ràng, minh bạch về trách nhiệm liên quan đến những sai phạm của Formosa, có cơ chế xử lý trách nhiệm cá nhân, kể cả những người đã không còn đương chức", đại biểu Đồng nói.
Đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) cũng cho biết: Cử tri nhân dân Quảng Bình cũng mong muốn Đảng, Nhà nước làm rõ và xử lý trách nhiệm các cán bộ trong việc để để xảy ra sự cố môi trường biển vừa qua.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ