Báo động người gốc Phi lừa đảo theo chiêu mới!

Chí Hải

10:23 19/10/2015

Ngày 18/10, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM cho biết, đã tiếp nhận hồ sơ từ Bộ Công an và đang mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do băng nhóm người Nigeria gây ra. Chúng dùng chiêu mới, đánh vào tâm lý quà cáp, hám lợi và lừa cả tình lẫn… tiền!

Báo động người gốc Phi lừa đảo theo chiêu mới!

Đối tượng Lý tham gia lừa đảo và Chikelu Tobechukwu Samson, được xác định là cầm đầu nhóm người Nigeria.

Tặng quà, mua nhà và hứa hẹn hôn nhân xuyên biên giới…

Thời gian gần đây, có hàng chục phụ nữ ở các tỉnh thành phía nam đến Bộ Công an trình báo về những vụ lừa đảo do người nước ngoài thực hiện. Tuy nhiều vụ lừa khác nhau với các nạn nhân là phụ nữ, nhưng chúng có chung chiêu lừa, đó là làm quen qua mạng xã hội, Internet, mail… Chúng tự giới thiệu là người nước ngoài, rồi lời ngon ngọt, dụ dỗ các phụ nữ nhẹ dạ, cả tin.

Bước đầu, chúng gửi quà biếu, rồi một khoản tiền cho đến cả lễ vật đính hôn… khiến nhiều phụ nữ sập bẫy. Bằng việc chuyển tiền thông qua Công ty, đóng vai ngân hàng nước ngoài và có người môi giới mang đến tận nhà, khiến nhiều phụ nữ đã bị lừa cay đắng, bằng cách chuyển tiền cho chúng để nhận món quà lớn, để nhận tài sản lớn mà những “ông chồng ảo” thông báo là cần phải có một số tiền để “lo lót” vì tài sản, quà đang bị tạm giữ…

Theo điều tra ban đầu, số tiền lớn mà các nạn nhân chuyển vào tài khoản là của Lê Dũng Tuyến (28 tuổi, quê An Giang) là chủ tài khoản mà các nạn nhân chuyển tiền vào theo yêu cầu của những người giấu mặt. Tuyến khai nhận, có quen biết với Trần Thuyên Lý (27 tuổi, quê Tiền Giang).

Khoảng tháng 5/2014, Lý có nhờ Tuyến dùng giấy tờ cá nhân mở tài khoản hai ngân hàng Sacombank và ACB, đều đăng ký dịch vụ Internet Banking. Lý hứa hẹn trả công cho Tuyến 5 triệu đồng.

Sau khi làm theo yêu cầu, Tuyến có gặp Lý tại một địa điểm ở cầu Tham Lương, quận 12, TPHCM giao 2 thẻ ATM. Lúc này Lý trả cho Tuyến 2 triệu đồng.

Đến tháng 7/2014, Tuyến biết Lý đã sử dụng hai thẻ ATM ngân hàng đứng tên của Tuyến vào việc vi phạm pháp luật nên Tuyến có tìm gặp Lý. Lúc này Lý thừa nhận sử dụng hai tài khoản của Tuyến để nhận tiền lừa đảo và hứa hẹn sẽ cho Tuyến 5% số tiền chiếm đoạt được.

Băng nhóm lừa đảo quốc tế…!

Giữa năm 2015, Bộ Công an đã bắt giữ, khởi tố Tuyến và Lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lý khai từ đầu năm 2010 có quen biết với một người mang tên Samson và thông qua người này có quen biết với một số người Nigeria khác. Những người Nigeria nhờ Lý mở tài khoản ngân hàng để chúng sử dụng vào việc tiếp nhận tiền gửi của các nạn nhân mà chúng lừa đảo.

Do nhóm Nigeria hứa hẹn cho Lý 10% số tiền chiếm đoạt được nên Lý tích cực giúp sức. Lý gặp Tuyến để nhờ Tuyến mở tài khoản thẻ ATM ở hai ngân hàng như đã đề cập nói trên.

Riêng về 2 tài khoản của Tuyến được sử dụng cho mục đích lừa đảo, đến nay công an xác định có 21 người đã chuyển tiền vào các tài khoản này. Trong đó, có nạn nhân bị lừa số tiền lên đến hơn 200 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT đã xác định được 13/21 bị hại của băng nhóm lừa đảo này.

Theo điều tra, băng nhóm người Nigeria lừa đảo và trực tiếp chỉ đạo đối tượng Lý gây án, gồm: Chikelu Tobechukwu Samson (33 tuổi), Nkwocha Peter Emeka (45 tuổi) và Nmoruka Samuel Obumneme (39 tuổi)… Nhóm này mỗi nghi can được xác định là đã nhập cảnh vào Việt Nam khoảng 5 - 7 lần, chủ yếu lưu trú tại quận 7, TPHCM, nhưng hiện đã chuyển nơi cư trú, không rõ đã đi đâu và đang được PC45 Công an TPHCM thụ lý truy xét.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: điều tra
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine