Báo cáo Thủ tướng tiến độ tuyến ống nước Sông Đà số 2

Mạnh Nguyễn

18:29 28/08/2015

BizLIVE -

UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu Tổng công ty Vinaconex báo cáo tiến độ xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2, trước ngày 30/8/2015, để UBND TP xem xét và báo cáo Thủ tướng.

Báo cáo Thủ tướng tiến độ tuyến ống nước Sông Đà số 2

Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa chủ trì cuộc họp về việc đảm bảo nguồn nước sạch trên địa bàn thành phố.
Ông Thảo cho biết, các sự cố đường ống nước sạch từ sông Đà về trung tâm thành phố đã ảnh hưởng, tác động rất lớn tới đời sống người dân. Mặc dù Sở Xây dựng, các đơn vị cấp nước sạch của thành phố đã có giải pháp khắc phục nhưng tình trạng không có nước vẫn kéo dài tại nhiều khu vực.
 “Đến nay, mặc dù tình hình cấp nước sạch đã dần ổn định trở lại nhưng nguy cơ xảy ra sự cố đối với tuyến đường ống truyền dẫn nước sạch số 1 từ Hòa Bình về Hà Nội vẫn tiềm ẩn”, ông Thảo nói.
Vì vậy, để đảm bảo việc cung cấp nước sạch ổn định phục vụ sinh hoạt của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch kéo dài, ông Thảo giao Sở Xây dựng bổ sung các bơm tăng áp khu vực cuối nguồn, đầu nối mạng cấp nước mạch vòng để điều tiết khi xảy ra thiếu nước cục bộ…
Đồng thời, các đơn vị cấp nước rà soát các địa bàn trọng điểm, các khu vực dân cư có nhiều khó khăn trong việc cấp nước sạch qua mạng để có các giải pháp điều tiết cấp nước theo giờ, đặt các bể chứa lưu động và cấp bằng xe téc vào bể chứa phục vụ nhân dân.
Các đơn vị sản xuất, cung cấp nước sạch cần thau rửa các giếng khoan để khai thác tối đa công suất của các nhà máy, trạm sản xuất nước sạch sử dụng nước ngầm để nâng công suất, bổ sung nguồn nước sạch vào mạng cấp nước của thành phố.
Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng cùng với Tổng công ty Vinaconex, Công ty Viwasupco, Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Viwaco thường xuyên ứng trực xử lý kịp thời sự cố đối với tuyến đường ống truyền dẫn số 1.
Đồng thời công khai về tình trạng sự cố, thời gian khắc phục sự cố và thời gian, các khu vực bị ảnh hưởng không có nước sạch để nhân dân biết, có các giải pháp trữ nước, sử dụng nước tiết kiệm, phù hợp.
Ngoài ra, Sở Xây dựng phải phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu và triển khai phương án lắp đặt khẩn cấp tuyến đường ống truyền dẫn từ Hoà Lạc về đường vành đai 3 theo cơ chế đặc thù với quy mô phù hợp, bảo đảm phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân; báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định trước ngày 30/8/2015. Tổng công ty Vinaconex, Công ty Viwasupco có trách nhiệm phối hợp, cung cấp hồ sơ, tài liệu, thông tin có liên quan để Sở Xây dựng thực hiện.
 

MẠNH NGUYỄN