Băng xã hội đen bảo kê tại Bến xe Miền Đông ra tòa

Khắc Thành

09:07 19/01/2016

Ngày 18/1, TAND TP. HCM cho biết, đã nhận cáo trạng của VKSND cùng cấp về vụ án băng nhóm bảo kê tại bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh, TP. HCM).

Băng xã hội đen bảo kê tại Bến xe Miền Đông ra tòa

Bến xe miền Đông, địa bàn hoạt động của nhóm Tý điên. Ảnh: T.N.

Băng côn đồ do Nguyễn Trọng Ngôn (còn gọi là Tý điên, 41 tuổi) cầm đầu trong thời gian dài gây hoang mang, lo sợ đối với các doanh nghiệp vận tải và hành khách đến Bến xe Miền Đông và gây mất an ninh trật tự tại khu vực. Vụ án sẽ được TAND TP. HCM đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Kẻ cầm đầu nhóm côn đồ là Nguyễn Trọng Ngôn (còn gọi là Tý điên, 41 tuổi) cùng 7 đàn em gồm Nguyễn Quốc Mạnh (48 tuổi), Dương Văn Lành (34 tuổi), Ngô Quang Đồng (27 tuổi), Đinh Trọng Quý (25 tuổi), Đàm Duy Hải (36 tuổi), Nguyễn Tăng Tiến (41 tuổi) và Hồ Sỹ Quý (32 tuổi, cùng ngụ TP. HCM) cùng bị truy tố tội Cố ý gây thương tích và Cưỡng đoạt tài sản.

Vụ án từng được đưa ra xét xử vào tháng 8/2015. Tuy nhiên, trước vành móng ngựa các bị cáo đều chối tội, cho rằng không hành hung người khác. Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bản cáo trạng mới xác định, từ năm 2010, Ngôn đã tụ tập nhiều thanh niên bất hảo để thành lập băng nhóm tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen tại Bến xe Miền Đông. Ngôn tổ chức cho đồng bọn đánh dằn mặt các băng nhóm nhỏ trong bến xe hoặc những người nào gây hấn để tạo thanh thế, tranh giành địa bàn "làm ăn".

Sau đó, Ngôn chỉ đạo đàn em gặp các nhà xe, yêu cầu họ chi tiền bảo kê. Nếu không chấp nhận, "ông trùm" này sẽ gây khó dễ, thậm chí hành hung nhân viên nhà xe. Vì sợ nên nhiều hãng đành phải nộp tiền bảo kê cho Ngôn để được yên ổn làm ăn.

Từ khi thành lập băng nhóm đến khi bị bắt, Ngôn cùng đồng bọn đã gây ra nhiều vụ đánh nhau, đâm người và cưỡng đoạt tài sản trong Bến xe Miền Đông và các khu vực khác ở TP. HCM. Chiều 23/7/2010, ông Lê Đức Lợi (tài xế taxi) chở khách đến bến xe và hướng dẫn mua vé. Cho rằng người này cản trở việc làm ăn của mình, Ngôn cùng đàn em đã dùng tuýp sắt đánh ông Lợi đến bất tỉnh rồi bỏ đi. Theo giám định, nạn nhân bị thương tích 58,7%.

Tối 23/6/2011, ông Nguyễn Hữu Bình (nhân viên một nhà xe) thấy nhóm Ngôn đánh người nên đến can ngăn. Tức giận, Ngôn cùng đàn em đã đánh ông này thương tật 20,8%.

Ngày 14/7/2008, anh Vũ Đức Duy đến nhậu tại quán trên đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh). Lúc tính tiền, anh Duy xảy ra mâu thuẫn, cự cãi với quản lý quán và bị Đinh Trọng Quý (lúc đó làm nhân viên giữ xe) cầm dao đâm trọng thương. Ngoài ra, nhóm Ngôn còn được xác định đã gây sức ép để buộc 2 nhà xe phải nộp 73 triệu đồng.

Theo Zing News

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine