“Bản thân chúng tôi cũng bị ngập huống chi là người dân!”

Mạnh Nguyễn

06:05 04/10/2015

BizLIVE -

Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM đã nói như khi nói về tình trạng ngập nước TP.HCM.

“Bản thân chúng tôi cũng bị ngập huống chi là người dân!”

Ảnh minh họa.

Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Không để Việt Nam thành bãi thải công nghiệp lạc hậu”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ IV, hôm 30/9.
Thủ tướng cho rằng, trên thực tế vẫn còn tình trạng coi trọng các lợi ích kinh tế trước mắt hơn nhiệm vụ bảo vệ môi trường bền vững lâu dài. Do vậy, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục quán triệt sâu sắc quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác truyền thông nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, xây dựng và phát triển xã hội văn minh, người dân có lối sống, cách ứng xử thân thiện với môi trường…
Thủ tướng nhấn mạnh: “Thúc đẩy đổi mới công nghệ sản xuất tiết kiệm năng lượng, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, phát triển công nghiệp “carbon thấp”. 
Không cho phép các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm, tác động xấu lên môi trường, kiểm soát chặt chẽ không để nước ta trở thành bãi thải công nghệ lạc hậu của các nước phát triển…”. (Xem tiếp)
“Xử lý ngập lụt ở Thủ đô tốt hơn nhiều so với 10 năm trước”
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã nói như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 29/9.
Sau khi nghe kiến nghị của cử tri về việc úng ngập do hệ thống cống một số tuyến phố trên địa bàn phường bị tắc, hư hỏng, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đề nghị Sở Xây dựng, quận Đống Đa phải kiểm tra và đưa ra hướng khắc phục tình trạng ngập lụt mà cử tri phản ánh.
Mặc dù tình trạng ngập lụt vẫn còn xảy ra sau mỗi trận mưa lớn, song ông Phạm Quang Nghị khẳng định, so với những năm trước đây, Thành phố đã rất nỗ lực cải tạo hệ thống cống thoát nước và đã có sự tiến bộ lớn. 
“Năng lực tiêu thoát nước của Thủ đô hiện nay đã tốt hơn rất nhiều so với 10 năm trước”, ông Nghị khẳng định. (Xem tiếp)
“Họ hàng cùng làm cán bộ huyện là ngẫu nhiên”
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã nói như vậy về trường hợp “cả họ làm quan” tại huyện Mỹ Đức.
Theo ông Toán, sau thời gian xác minh thông tin Bí thư huyện Mỹ Đức Lê Văn Sang lợi dụng chức vụ, bổ nhiệm họ hàng làm lãnh đạo, Thành ủy nhận thấy thông tin trên không thuyết phục, tuy vậy việc con lãnh đạo được điều động về huyện là có cơ sở.
Về hiện tượng “cả họ làm quan”, ông Toàn cho rằng cần nhìn nhận khách quan. “Cán bộ trong hệ thống chính trị thường phấn đấu trưởng thành từ cơ sở. Con em cán bộ ở địa phương nào họ lại muốn gắn bó với nơi ấy. 
Trong một xã, huyện thì quan hệ họ hàng là khó tránh khỏi”, ông Toàn phân tích và cho rằng 8-9 người quan hệ họ hàng trong các cơ quan của huyện là “hết sức ngẫu nhiên”
 “Bản thân chúng tôi cũng bị ngập huống chi là người dân”
Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM đã nói như khi nói về tình trạng ngập nước TP.HCM.
Ông Công cho biết, vừa qua về vấn đề ngập thì người dân ở một số nơi thấy ngập cục bộ, nhưng mà đánh giá tổng quan trên toàn địa bàn TP thì hiện tượng giảm ngập rất là lớn. 
Do vậy, theo ông Công việc chống ngập đã có hiệu quả chứ không phải là không có hiệu quả. Nhưng cũng phải thừa nhận là có những điểm tái ngập. 
“Thứ nhất là do nguyên nhân khách quan vì lượng mưa càng ngày càng lớn. Thứ hai là do chúng ta chưa hoàn thiện hệ thống cống thoát nước. Kinh phí chống ngập vẫn còn hạn hẹp. Sắp tới lãnh đạo Thành phố sẽ ưu tiên bố trí vốn cho các dự án chống ngập, và xác định chống ngập là một trong những chương trình đột phá”, ông Công phân tích. (Xem tiếp)
 “Mất nước một ngày thì có làm sao!”
Sau 2 sự cố vỡ đường ống nước sông Đà liên tiếp vào các ngày 25 và 26/9, nhiều khu vực của Hà Nội đã bị mất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng ngàn gia đình, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho rằng việc mất nước này không phải lỗi của Vinaconex và đường ống bị vỡ thì Vinaconex cũng là người chịu thiệt. 
Thậm chí, theo quan điểm của ông Tốn: Người dân bị ngừng cấp nước trong 1 ngày cũng không ảnh hưởng lắm! (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ