Bài phát biểu Obama đã chạm được vào trái tim hàng nghìn startup Việt

Lê Nga

21:20 24/05/2016

Trong buổi giao lưu với các doanh nghiệp trẻ Việt Nam hôm nay (24/5), Tổng thống Mỹ Obama đã thể hiện sự ấn tượng với các startup Việt cũng như thể hiện niềm tin và khẳng định tiếp tục đầu tư cho Việt Nam.

Bài phát biểu Obama đã chạm được vào trái tim hàng nghìn startup Việt

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: White House.

Bài phát biểu của ông Obama được cho là đã chạm vào được trái tim hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam và khơi dậy trong họ ngọn lửa nhiệt huyết dấn thân vào con đường mà họ đã chọn. Dưới đây là nội dung bài phát biểu của ông Obama.

"Việt Nam là một đất nước giàu năng lượng. Bạn có thể cảm nhận thấy điều đó khi nhìn những chiếc phi cơ bay lên từ chân trời, nhìn thấy 10 triệu người việt Nam đang kết nối Internet.

Tôi nhìn thấy những người trẻ tuổi đang biến ước mơ thành sự thật. Họ không chỉ viết nên những ứng dụng hay cho điện thoại mà còn muốn đóng góp cho cộng đồng và đem đến cho mọi người cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó chính là ý nghĩa của doanh nghiệp: xây dựng công ty, hy vọng kiếm về lợi nhuận và còn cả việc tạo nên công ăn việc làm tốt, phát triển những sản phẩm tốt.

Doanh nghiệp còn là người đem lại lợi nhuận, đưa một nền kinh tế mới nổi đến con đường thành công và đem đến cho những người trẻ tuổi như các bạn ở đây cơ hội để chia sẻ năng lượng, đam mê và tạo ra những gì lớn lao hơn chính bạn. Nó cho phép chúng ta vượt qua ranh giới của văn hóa và quốc gia để giải quyết những vấn đề lớn nhất của cả thế giới.

Đương nhiên, để trở thành một doanh nhân không phải là điều đơn giản. Không đơn giản ở Mỹ và cũng không đơn giản ở Việt Nam, không đơn giản ở bất cứ đâu trên thế giới. Bạn có thể gặp khó khăn khi bắt đầu, khi muốn tiếp cận với nguồn vốn, khi đưa ra kế hoạch để vận hành cả một doanh nghiệp.

Bạn có thể không có người hướng dẫn, không có mạng lưới để hỗ trợ bạn trên suốt hành trình. Với phụ nữ và những người không được coi là có tiềm năng kinh doanh thì điều này lại càng khó khăn hơn vì họ không thể tiếp cận với những cơ hội bình đẳng. Vì thế chúng ta phải đương đầu với mọi khó khăn.

Bạn sinh ra nghèo khó, không có nghĩa là bạn không nên mở doanh nghiệp. Bạn trông không giống những hình mẫu doanh nhân truyền thống không có nghĩa là bạn không thể tạo ra sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời.

Và vì thế “Dreamplex” [tổ hợp những giấc mơ khởi nghiệp, nơi buổi trò chuyệng giao lưu của ông Obama diễn ra] là một thứ rất quan trọng. Nó không chỉ là chỗ dành cho những doanh nhân kỹ thuật số như bạn, nó còn là nơi để bạn chia sẻ ý tưởng và tạo nên một cộng đồng cùng giúp đỡ nhau.

Những vườn ươm như thế này cùng với sự quan tâm chú trọng vào doanh nghiệp sẽ cho phép Việt Nam chứng kiến sự xuất hiện của ngày càng nhiều startup hơn bao giờ hết.

Gần đây, trong vòng 1 năm qua, số vốn dành cho các startup đã tăng lên gấp đôi với sự xuất hiện của nhiều thương vụ mua bán sáp nhập lớn, ví dụ như Fossil Group mua lại Misfit, đây là một công ty Việt Nam chuyên sản xuất các thiết bị đeo. Và chúng ta sẽ còn thấy các công ty Mỹ Việt đến đây để kinh doanh. Điều này thể hiện mối gắn kết chặn chẽ giữa Việt Nam và Mỹ và thế giới cũng sẽ chú ý đến điều đó.

Một quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới từng đầu tư cho hơn 500 startup cũng đã rót 10 triệu USD vốn cho các startup ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trong tháng tới, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp toàn cầu sẽ chào đón 8 startup Việt tới Thung lũng Silicon. Họ có thể học hỏi từ những doanh nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu trên thế giới.

Sự thành công của các bạn sẽ là thông điệp gửi tới những nhà đầu tư trên thế giới về một quốc gia có tiềm năng đổi mới tuyệt vời. Và hy vọng điều này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Việt theo đuổi những ý tưởng vĩ đại mới và thành lập những công ty mới và giúp nền kinh tế Việt Nam thêm mở rộng.

Tôi ở đây hôm nay vì Mỹ cam kết sẽ là một đối tác của Việt Nam trong quá trình phát triển thông qua những đại sứ hòa bình tình tới Việt Nam lần đầu tiên hoặc những tình nguyện tới Việt Nam để dạy tiếng Anh, một thứ ngôn ngữ được dùng phổ biến trong kinh tế thế giới.

Với Sáng kiến Lãnh đạo Đông Nam Á trẻ (Young South East Asian Leader) chúng tôi đem cơ hội cho hàng ngàn người trẻ tuổi trên khắp Việt Nam kỹ năng và mạng lưới họ cần để biến ý tưởng thành hành động.

Với sáng kiến kết nối Hoa Kỳ - ASEAN, chúng tôi kết nối các nhà đầu tư Mỹ với các doanh nghiệp Việt Nam để đến với những lĩnh vực mới, ví dụ như năng lượng sạch.

Với Trung tâm Doanh nghiệp cho phụ nữ được mở ở Việt Nam, chúng ta sẽ tạo ra thế hệ doanh nhân nữ tiếp theo ở Việt Nam. Và nếu chúng ta muốn khuyến khích các doanh nghiệp cũng như sự đổi mới, cần phải hướng đến TPP. Bởi TPP không chỉ giúp chúng ta bán nhiều hàng hóa cho nhau, đưa nền kinh tế của chúng ta xích lại gần nhau mà còn giúp đẩy nhanh tốc độ của nền kinh tế Việt Nam, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, mở ra nhiều thị trường mới, không chỉ cho doanh nghiệp lớn mà còn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó sẽ nâng cao mức lương tối thiểu của lao động và cải thiện điều kiện kinh doanh để các doanh nhân như các bạn có thể tự hào.

Vì thế, thông điệp tôi gửi đến cho các doanh nhân ở đây hôm nay đó là: Tôi tin tưởng vào các bạn, nước Mỹ tin tưởng vào bạn, và chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào thành công của các bạn. Hơn hết, những nhà phát minh, những người đang mơ, những người tôi đã gặp, những người đang ngồi đây, những người đang lắng nghe, chúng ta sẽ cùng định hình tương lai của Việt Nam trong vòng nhiều thập kỷ. Xin cảm ơn!".

Theo ICTNews

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine