Bà Tôn Nữ Thị Ninh nói gì với New York Times về vai trò của ông Bob Kerrey?

Lê Huyền

08:18 08/06/2016

BizLIVE - "Không thể coi việc giữ vị trí lãnh đạo của một đại học uy tín và nhiều tham vọng như Đại học Fulbright Việt Nam là một cơ hội để sửa sai cho những hành động trong quá khứ. Cơ hội đó có thể tồn tại dưới một dạng khác ít gây tranh cãi hơn".

Bà Tôn Nữ Thị Ninh nói gì với New York Times về vai trò của ông Bob Kerrey?

Bà Tôn Nữ Thị Ninh là cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) và tại Bỉ. Ảnh: DW

Trong một bức thư phản hồi về bài viết từng được New York Times xuất bản, liên quan đến vai trò của cựu Thượng nghị sỹ Bob Kerrey trong trường đại học Fulbright Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã bày tỏ quan điểm cá nhân về vấn đề này. 
BizLIVE tạm dịch bức thư của bà. 
“Ông Kerrey đã trực tiếp tham gia vào vụ thảm sát những thường dân vô tội – bao gồm cả phụ nữ và trẻ em - tại thôn Thạnh Phong, Việt Nam vào ngày 25/2/1969. Đây là sự thật không thể chối cãi, bản thân ông Kerrey đã thừa nhận điều đó. Chúng ta không thể nhân danh sự cần thiết của việc hướng tới tương lai mà xóa bỏ sự thật này. 
Mặc dù ông Kerrey đã bày tỏ sự hối hận đối với vai trò trong vụ thảm sát ở Thạnh Phong, không thể coi việc giữ vị trí lãnh đạo của một đại học uy tín và nhiều tham vọng như ĐH Fulbright Việt Nam – thỏa thuận hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, thành lập vào mùa thu năm 2017 - là một cơ hội để sửa sai cho những hành động trong quá khứ. Cơ hội đó có thể tồn tại dưới một dạng khác ít gây tranh cãi hơn. 
Ông Kerrey cho biết ông sẵn sàng từ chức nếu sự lãnh đạo của ông có thể tổn hại đến dự án. Hành động đó sẽ cho thấy sự tự trọng và nhạy cảm, và sẽ được người Việt Nam ủng hộ. 
Trường đại học phải là một định chế lắng nghe cảm xúc của toàn dân Việt Nam, chứ không phải là một định chế tại Việt Nam do người Mỹ điều khiển, bất chấp lòng tự tôn và tự hào dân tộc của chúng tôi”. 
Trước đó, trong bức thư gửi cho Zing, bà Tôn Nữ Thị Ninh cùng bày tỏ niềm tin rằng nếu tuyển công khai, đại học Fulbright Việt Nam có thể tìm được người phù hợp về chuyên môn, kinh nghiệm, và không bị mang tiếng. 
“Về phía Việt Nam, giáo dục là một lợi ích có ý nghĩa chiến lược. Do đó tôi ủng hộ và đã có mặt tại buổi trao giấy phép thành lập cho Đại học Fulbright Việt Nam ở TP HCM hôm 25/5. [...]
Tuy nhiên, khi biết rằng cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey được bổ nhiệm làm chủ tịch của Đại học mới, tôi vô cùng bàng hoàng và không thể hiểu nổi. […] 
Tôi biết rằng vài người liên quan trực tiếp đến dự án công khai khẳng định rằng Bob Kerrey là người “hoàn toàn phù hợp” để giữ vị trí lãnh đạo đó. Tôi xin hỏi, lẽ nào nước Mỹ không còn ai có thể vận động vốn cho trường Đại học Fulbright Việt Nam ngoài Bob Kerrey?
Nếu nhóm dự án thực hiện việc lựa chọn vị trí chủ tịch trường Fulbright Việt Nam với nhiều ứng viên một cách công khai, thì tôi tin chắc là đã có thể tìm được người phù hợp về mặt chuyên môn và kinh nghiệm, nhưng tên tuổi không bị mang tiếng như vị này. Sẽ là một vết đen không thể xoá sạch khỏi sự ra đời của trường đại học danh giá như Đại học Fulbright Việt Nam nếu đây là chủ tịch sáng lập của Đại học này. […]
Nếu phía Mỹ khăng khăng giữ quyết định của mình, thì đối với tôi, không còn có thể coi đây là một dự án chung như nhóm sáng lập vẫn khẳng định. Vì rằng như trong một cuộc hôn nhân, hai bên cần phải lắng nghe, tôn trọng cảm xúc và suy nghĩ của nhau”.
Bà Tôn Nữ Thị Ninh là cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) và tại Bỉ, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam. 

LÊ HUYỀN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine