Áp thấp nhiệt đới giật cấp 7-9 tiến sát đất liền Nam Trung Bộ

Hoàng Hà

15:16 04/11/2016

BizLIVE - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng 7 giờ ngày 5/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sẽ ở cách bờ biển Bình Thuận–Bến Tre khoảng 90km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 7-9 tiến sát đất liền Nam Trung Bộ

Hình ảnh áp thấp nhiệt đới vào 9 giờ sáng 4/11. Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương.

Áp thấp nhiệt đới tiến sát Nam Trung Bộ
Bản tin phát hồi 9 giờ sáng nay (4/11) của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,0 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8. 
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km. 
Đến 7 giờ ngày 5/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,2 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Bình Thuận–Bến Tre khoảng 90km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9 và có mưa dông mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m; biển động. 
Trong 24 giờ tới từ Vĩ tuyến 7.50N đến Vĩ tuyến 11.50N; Kinh tuyến 107,50E đến Kinh tuyến 1130E sẽ nằm trong vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên).
Mưa lớn diện rộng ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa trên diện rộng. Theo bản tin vừa cập nhật lúc 14h30 của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong 6 giờ vừa qua (tính đến 13 giờ ngày 4/11), ở khu vực từ nam Bình Định đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 10-30mm, riêng M’Drak 41mm.
Dự báo, từ nay đến hết ngày 5/11 ở các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, Đắc Lắc và Lâm Đồng có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 30-80mm, có nơi trên 80mm.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực quần đảo Trường Sa đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng về khu vực Nam Bộ nên các tỉnh Nam Bộ từ chiều tối nay (4/11) đến hết ngày 5/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 50-150mm, có nơi trên 150mm.
Chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ
Trước diễn biến khó lường của áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa lớn, trong khi mưa lũ vẫn đang gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền Trung khiến 13 người chết và mất tích, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai (PCTT), Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa ban hành công điện hỏa tốc số gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Kiên Giang; các bộ liên quan khẩn trương chỉ đạo đối phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.
Theo đó, để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, bộ ngành phải theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới  để chủ động các biện pháp phòng tránh.
Kiểm đếm quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.
Các tỉnh Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ: Tổ chức kiểm tra các hồ chứa nước, nhất là các hồ đang xả lũ và các hồ đã đầy hoặc gần đầy nước; chủ động điều tiết nước hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du. Đồng thời chỉ đạo rà soát các phương án phòng chống mưa, lũ, lũ quét, ngập úng để sẵn sàng triển khai ứng phó.
Chỉ đạo kiểm tra phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công trên sông, suối; công trình khai thác, thăm dò dầu khí trên biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

HOÀNG HÀ

Từ khóa: thời tiết
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine