[Ảnh] Đầu xuân thành tâm xin chữ tại phố ông đồ

Tuyết Nhung

12:00 11/02/2016

BizLIVE - Người dân Thủ đô năm nay đã quen với việc xin chữ tại khu vực Hồ Văn.

[Ảnh] Đầu xuân thành tâm xin chữ tại phố ông đồ

Xin chữ đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Ảnh: Tuyết Nhung.

Vài năm trở lại đây, phố ông đồ được tổ chức tại Hồ Văn, thay vì diễn ra một cách tự phát tại hè phố Quốc Tử Giám như trước. Phố ông đồ năm 2016 diễn ra từ 24 tháng chạp âm lịch tới hết mùng 8 Tết. Ảnh: Tuyết Nhung.
Các ông đồ tại đây đều là những người đã qua kỳ kiểm tra chuyên môn của ngành quản lý và đến từ những câu lạc bộ thư pháp trong cả nước. Ảnh: Tuyết Nhung. 
Ghi nhận của phóng viên chiều mùng 3 Tết, lượt khách đến xin chữ rất đông. Người dân đã quen với địa điểm mới bên ngoài khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Tuyết Nhung.
Thông thường, người cho chữ tính theo giá giấy, người xin có thể mua từ giá 150.000 đồng/tờ trở lên rồi chọn chữ để xin. Ảnh: Tuyết Nhung.  
 Nhiều ông đồ còn rất trẻ. Ảnh: Tuyết Nhung.
 Thảo Nhi, 6 tuổi, lần đầu tiên được bố cho đi xin chữ, đang chăm chú dõi theo từng nét vẽ của ông đồ. Ảnh: Tuyết Nhung. 
 Một trong những điểm mới năm nay là việc không chỉ cho chữ, các ông đồ còn "khuyến mại" thêm các hình vẽ ý nghĩa, tạo cho con chữ thêm sống động và có hồn. Ảnh: Tuyết Nhung.
 Những bức thư pháp bằng chữ Quốc ngữ cũng xuất hiện tại phố ông đồ. Nhiều ông đồ còn in địa chỉ email, số điện thoại để khách xin chữ tiện liên hệ khi có nhu cầu. Ảnh: Tuyết Nhung.
Nhiều gian hàng cung cấp các mẫu chữ để người xin chọn lựa. Theo một số ông đồ, bên cạnh các chữ phổ biến như ĐĂNG KHOA, ĐỖ ĐẠT, TÂM, PHÚC, LỘC, THỌ, nhiều người xin chữ năm nay còn lựa chọn các chữ như KHÁNH THỌ, HÒA KHÍ, TOẠI NGUYỆN, TÍCH THIỆN... Ảnh: Tuyết Nhung.
Tuy nhiên, không phải gian nào cũng đông người xin chữ. Ảnh: Tuyết Nhung.
 Năm nay, bên cạnh việc xin chữ, nhiều người chọn mua một số sản phẩm mới như móc chìa khóa in chữ LỘC, PHÁT,.. với giá 5.000 đồng/chiếc. Ảnh: Tuyết Nhung.
Dây đeo cổ, hình 12 con giáp, lược gân trâu dẻo cũng được bày bán để tăng thêm sự lựa chọn của khách hàng trong ngày đầu xuân. Ảnh: Tuyết Nhung.
 Nhiều gian hàng vẽ ký họa với thời gian từ 15 -20 phút cũng thu hút khách hàng. Ảnh: Tuyết Nhung. 

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ