Anh “chia tay” EU, cơ hội cho người Việt sang Anh du học?

Tâm An

08:00 29/06/2016

BizLIVE - Anh rời Liên minh châu Âu, đồng Bảng Anh mất giá, du học sinh Việt Nam sẽ có lợi, với cùng một số tiền sẽ làm được nhiều việc hơn.

Anh “chia tay” EU, cơ hội cho người Việt sang Anh du học?

Ảnh minh họa.

Tại cuộc toạ đàm “Thiên nga đen” Brexit và ứng xử của Việt Nam do BizLIVE tổ chức chiều 28/6, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cho biết, châu Âu khi không còn Anh sẽ có một số hậu quả như hiệu ứng Domino, một số nước sẽ trưng cầu dân ý và đòi ra khỏi EU. Nếu hiệu ứng này không được chặn kịp thời thì EU có thể tan rã.

Nguy cơ thứ hai là vai trò đầu tàu của Anh không còn, một số nước như Đức, Pháp đang cố gắng thay vị trí của Anh, nhất là Pháp đang cố để làm điều này.

Thứ ba, chi phí giao dịch giữa Anh và EU sẽ tăng lên. Mức thuế ưu đãi sẽ không còn do vậy các nước sẽ phải tính toán nhiều hơn trong bối cảnh chi phí giao dịch với Anh tăng.

Thứ tư, các rủi ro về tỷ giá và dòng vốn đầu tư. Sau khi kết quả Brexit được công bố, đồng bảng Anh giảm giá trị trong khi đó đồng tiền khác như USD và yen Nhật tăng giá. Điều này khiến các công ty châu Âu và Việt Nam cần tính toán lại vấn đề tỷ giá trong hoạt động của mình.

Về vốn đầu tư, một số quỹ sẽ chuyển ra khỏi Anh sang các nước khác. Trong khi lao động và du lịch, cụ thể là cơ cấu lao động (chất lượng và độ tuổi lao động) và du lịch trong khối sẽ thay đổi. Đồng bảng Anh và euro giảm giá sẽ dẫn tới du lịch rẻ hơn, nhưng khách du lịch sẽ chịu chi phí visa cao hơn.

Vấn đề khác đươc ông Lực đề cập là vấn đề du học. “Các bậc phụ huynh sẽ cân nhắc cho con cái của mình du học tại Anh khi Anh là một nước nổi tiếng với dịch vụ giáo dục và đồng bảng Anh mất giá”, ông Lực nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI lại cho rằng, khi đồng Anh mất giá, nhiều người lại càng muốn cho con em mình đi học vì giá rẻ đi mà chất lượng giáo dục vẫn giữ nguyên. “Thiệt hại về thương mại ở Anh thì chưa thấy, trong khi đó, lợi ích về giáo dục đã có rồi”, ông Linh nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Linh đề cập về lợi ích của Anh khi rời EU, Anh giảm được 0,53% chi phí vì không phải nuôi nước nghèo trong EU, giảm thiểu số lượng người trong EU đến làm việc ở Anh vì không đủ điều kiện về visa, điều này làm tăng khả năng việc làm cho chính người Anh.

“Điều này cũng gống như với trường hợp của Singapore, trước đây Chính phủ nước này mở rộng cho người lao động tự do từ nhiều nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, do sức ép từ phía người lao động của Singapore tăng lên, Chính phủ nước này đã phải thay đổi để giữ việc làm cho người Singapore”, ông Linh nói.

Đồng quan điểm với ông Linh, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, với sự mất giá của đồng bảng Anh, du học sinh Việt Nam sẽ có lợi.

Ông Hiếu cũng cho biết, bản thân du học sinh và phụ huynh cũng không quan tâm nhiều đến vấn đề chính trị. Anh là một nước có thể chế chính trị rất vững vàng.

Phản hồi ý kiến được ông Linh đưa ra, ông Lực tiếp tục cho rằng, trong ngắn hạn, các đánh giá cho thấy Anh thiệt thòi hơn về vấn đề du học do tính bất ổn, và mâu thuẫn về phe phái trong nội bộ. Như người dân Anh và EU sẽ có tâm lý bất ổn. Bài toán chắc chắn chưa chọn Anh để du học do tâm lý.

“Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, cuối năm 2014, Việt Nam có khoảng 120.000 du học sinh tại EU, riêng ở Anh có 5.000 du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, các nước khác như Pháp, Úc rất đông du học sinh vì cơ hội việc làm rất lớn. Cơ hội việc làm ở nước Anh khá khó khăn, các tập đoàn lớn di chuyển cơ sở sản xuất cắt giảm nhân lực”, ông Lực đưa số liệu.

TÂM AN

Từ khóa: Brexit, EU, đầu tư