[Ảnh] Cảm xúc của đoàn Đại sứ khám phá Sơn Đoòng trước “giờ G”

Lê Huyền - Minh Tuấn

07:00 12/05/2016

BizLIVE - “Tổng thống Obama sẽ đến nhiều nơi, gặp nhiều người trong chuyến đi, nhưng chẳng được đi Sơn Đoòng như chúng tôi nên hẳn ông sẽ rất ‘ganh tị’”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hài hước nói. 

[Ảnh] Cảm xúc của đoàn Đại sứ khám phá Sơn Đoòng trước “giờ G”

Các đại sứ tham gia chuyến thám hiểm Sơn Đoòng từ 12/5 sẽ phải vượt qua nhiều thử thách khó khăn.

Nhằm mục đích quảng bá du lịch, Bộ Ngoại giao cùng Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức chuyến thám hiểm hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng (Quảng Bình) cho đại sứ các nước Cộng hòa Czech, Argentina, Thụy Điển, Anh, Italy, Australia, trợ lý ngoại trưởng Mỹ.  
Các Đại sứ đã tới Quảng Bình ngày 11/5 để tham gia buổi đón tiếp và gặp gỡ với đoàn thám hiểm trong Chương trình "Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới".
Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Vụ UNESCO Việt Nam (người đang đứng nói) sẽ dẫn đầu đoàn hành trình.
 Ông cho biết kế hoạch khám phá Sơn Đoòng đã được "thai nghén" từ tháng Sáu năm ngoái.
 Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết thành phần của đoàn thám hiểm rất đặc biệt. “Chúng ta có đại diện của các đại sứ từ năm châu lục: Châu Mỹ Latin, châu Mỹ, châu Úc, châu Á, châu Âu”.
Đại sứ Úc Hugh Borrowman chỉ ra rằng "ở Úc tôi chỉ thấy họ quảng bá nhiều cho du lịch của Philippines, Malaysia và Singapore, nhưng tôi chưa thấy có quảng bá gì cho Việt Nam cả".
 "Tôi nghĩ rằng tỉnh Quảng Bình nên làm việc với lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Đại sứ quán Úc sẽ hỗ trợ để hình ảnh của Việt Nam và Quảng Bình được quảng bá tốt hơn tới các địa phương và nhân dân Úc".
"Các bạn có thể tin tưởng rằng sau chuyến đi này các đại sứ sẽ làm tất cả những gì tốt nhất vì ngành du lịch của Việt Nam", Đại sứ Úc khẳng định.
Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander: "Tôi đã từng đến đây với tư cách là khách du lịch, tham gia các tour khám phá các hang động khác. Tôi tin chắc rằng chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng lần này sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời hơn những chuyến khám phá trước, và đây sẽ là trải nghiệm có một không hai trong đời”. 
 “Sau khi xem những bức ảnh và thước phim tuyệt đẹp về Sơn Đoòng do một thợ ảnh người Thụy Điển đăng trên tạp chí National Geographic, tôi đã thấy thích thú và quyết định tham gia tour khám hiểm này”, bà cho hay. 
Đại sứ Italy Cecilia Piccioni: “Tôi đã biết đến Sơn Đoòng trước khi bắt đầu nhiệm kỳ của tôi ở Việt Nam. Vào một ngày Chủ nhật đẹp trời ở New York, tôi tình cờ đọc một số bài báo về Sơn Đoòng và ấn tượng với điểm đến này”. 
“Tôi ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên của Quảng Bình và Sơn Đoòng, đặc biệt là cách Quảng Bình bảo tồn một điểm đến tuyệt vời trên hành tinh của chúng ta. Tôi từng nói với con trai của mình rằng ‘nếu có dịp đến Việt Nam, chắc chắn mẹ sẽ tới Sơn Đoòng’”, bà kể lại.
"Tôi rất vui mừng khi đến thăm tỉnh Quảng Bình bởi đây là một trong những tỉnh mà Italy đang tăng cường hợp tác. Chúng tôi đã đưa Quảng Bình vào danh sách các tỉnh được chọn để hợp tác với Italy về quản lý nước".
 
Đại sứ Anh Giles Lever: ”Tôi rất vui lòng vì trong những năm gần đây, nhiều người Anh đến du lịch tại Việt Nam. Tôi mong trong thời gian tới, Quảng Bình sẽ chú trọng phát triển du lịch xanh, không chỉ cho thế hệ hiện tại, mà còn cho thế hệ mai sau”.  
 “Anh Quốc có kinh nghiệm lâu dài trong lĩnh vực này, tự hào đã phát triển nhiều khu vực để thu hút nhiều khách du lịch, kể cả người Việt Nam, nhưng vẫn bảo tồn được thiên nhiên. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các bạn”, Đại sứ Anh nói. 
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski:“Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã nói với tôi về chuyến đi này vào tháng Sáu năm ngoái, và tôi ngay lập tức nhờ ông ấy đăng ký giúp. Hôm nay ông Ted hẳn đang rất buồn vì không thể có mặt tại đây, do đang bận phục vụ cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam cuối tháng này”. 
“Tổng thống Obama sẽ đến nhiều nơi, gặp nhiều người trong chuyến đi, nhưng chẳng được đi Sơn Đoòng như chúng tôi nên hẳn ông sẽ rất ‘ganh tị’. Khi trở về Mỹ, tôi sẽ cho họ xem càng nhiều ảnh về Sơn Đoòng càng tốt, để làm họ ghen tị nhất có thể”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hài hước nói. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski hy vọng chuyến đi này sẽ giúp quảng bá du lịch Việt Nam và đưa ra những phương pháp bảo tồn thiên nhiên.
Đại sứ Argentina Claudio Ricardo Gutierrez:“Tôi đã xem một vài video clip trên YouTube và đặc biệt ấn tượng với những cảnh đẹp ở Sơn Đoòng nói riêng và Quảng Bình nói riêng". 
“Đây là một chuyến đi đặc biệt vì không phải ai cũng có đặc ân này. Hy vọng sau một tuần nữa, tôi hy vọng mọi người có thể an toàn trở về để cùng gặp gỡ mọi người tại đây”, ông cười nói. 
Đại sứ Cộng hòa Séc Martin Klepetko bày tỏ cũng giống Đại sứ Úc và Thụy Điển, nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam sắp kết thúc.  
“Tôi đã ở đây gần 4 năm. Trong quá trình làm việc tại Việt Nam, tôi đã có cơ hội đi thăm nhiều nơi trên đất nước, tuy nhiên hang Sơn Đoòng vẫn là một điểm còn hoang sơ”.  
“Đây là lần thứ năm tôi đến Quảng Bình, tôi đã thăm quan được ba hang động. Ngay từ lần đầu tiên tới Quảng Bình, tôi đã nói với một người bạn rằng tôi rất muốn được đến Sơn Đoòng. Ngày hôm nay thì ước muốn của tôi đã trở thành hiện thực”, ông chia sẻ. 
 Trong chuyến đi 5 ngày 4 đêm, đoàn thám hiểm sẽ đi bộ gần 60 km, trong đó có gần 20 km trong hang động tối, với đường đi hiểm trở, nhiều lần phải lội suối và đu mình trên vách đá, với các điều kiện sinh hoạt tối thiểu. Chuyến thám hiểm lần này thu hút sự quan tâm của nhiều công ty lữ hành, doanh nghiệp quan tâm tới khai thác và bảo tồn các di sản thiên nhiên.

Bài và Ảnh: BizLIVE

LÊ HUYỀN - MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine