Ai là chủ sở hữu tờ vé số 100 triệu đồng ở Sài Gòn?

Nhóm PV

06:20 18/10/2015

Ông Nguyễn Văn Long (SN 1956, ngụ số 805/31 đường Nguyễn Xiển, tổ 9, khu phố Long Hòa, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) đến  gửi đơn “tố cáo ông Nguyễn Trung - Phó Công an phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 - về các hành vi bạo lực và ép cung đối với ông Long cùng con trai ông là Nguyễn Văn Đời Tân (SN 2000).

Ai là chủ sở hữu tờ vé số 100 triệu đồng ở Sài Gòn?

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, qua điều tra xác minh, nhiều dấu hiệu bí ẩn xung quanh tờ vé số trúng 100 triệu đồng bị vứt bỏ, kỳ lạ hơn là vụ tranh chấp được cho là “dân sự” lại có sự tham gia của công an…

Ai là người lãnh tiền?

Trong đơn tường trình, ông Long khẳng định: Ngày 6/10, con trai ông Long là Đời Tân (bán vé số dạo). Khi Tân đang bán vé số tại địa bàn phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM thì được anh Nguyễn Minh Quyết (SN 1988, ngụ cùng địa bàn quận 9) gọi đến mua và dò vé số. Sau khi cùng bạn bè mình dò và nghĩ không trúng, anh Quyết đã vứt bỏ tờ vé số. Sau đó, Đời Tân lượm lại tờ số, hỏi lại Quyết là tờ vé số có trúng không? Thấy anh Quyết không nói gì, nên Đời Tân nhặt lại tờ số.

Theo ông Long trình bày, do Đời Tân con trai ông không biết chữ, nên Đời Tân cầm tờ vé số đi một quãng, gặp người tên là Lâm và đưa tờ vé số nhờ Lâm dò. Do cũng không biết dò số, nên Lâm đến gặp ông Long nhờ ông Long dò và ông Long nói cho Lâm biết tờ số đó trúng thưởng giải khuyến khích trị giá 100 triệu đồng. Lâm nhờ ông Long dùng CMND của ông Long đến đại lý vé số Thanh Phong trên đường Nguyễn Văn Tăng, quận 9 để đổi giải thưởng.

Sau khi trừ thuế, ông Long nhận được số tiền 90 triệu đồng. Cũng theo trình báo của ông Long, ông chỉ là người đổi vé số trúng cho Lâm, chứ lúc này không biết tờ vé số là của con trai ông Đời Tân nhặt được từ sự vứt bỏ của anh Quyết rồi mang đưa cho Lâm. Do vậy, sau khi nhận số tiền trên, ông Long giao cho Lâm và được Lâm cho ông Long 7,5 triệu đồng và cho Đời Tân một số tiền (chưa rõ số tiền cụ thể). Như vậy, chính ông Long cũng thừa nhận với PV Báo Lao Động & Đời sống, ông là người dùng CMND của mình để lãnh tiền thưởng tại đại lý vé số Thanh Phong.

Ông Long cũng cho rằng, mình là người bán vé số, nên cũng hay đổi vé trúng cho khách hàng, hoặc khách hàng đổi vé trúng cho mình, rồi ông trực tiếp mang vé trúng đến đổi tại đại lý. Hỏi về trách nhiệm dân sự, khi là người dùng CMND để lãnh thưởng, ông Long khẳng định: “Tôi chính là người đổi vé trúng thưởng được 90 triệu đồng rồi đưa ngay cho Lâm. Sau đó, Lâm mới cho lại tôi 7,5 triệu đồng. Tuy là người lãnh tiền, nhưng chỉ là người giúp cho Lâm, do vậy số tiền thưởng là Lâm nhận”.

Ông Long cũng cho biết, ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về lời khai báo là số tiền do chính Lâm nhận, ông chỉ là người lãnh tiền thưởng giúp Lâm mà thôi. Cũng theo ông Long, sau khi nhận số tiền lớn, Lâm đã mang về nhà mua sắm và tiêu xài, do vậy Lâm mới là người thụ hưởng số tiền trúng của tờ vé số.

Ông Long. 

Cơ quan điều tra vào cuộc

Cũng từ trình bày của ông Long, đến khoảng 18h cùng ngày (8/10), biết tin tờ vé số do mình vứt bỏ đã trúng giải 100 triệu đồng và được ông Long lãnh thưởng, Quyết cùng một số bạn bè (đã có hơi men rượu bia) tìm đến nhà ông Long gây hấn, dọa nạt, gây rối và có hành vi hăm dọa hành hung ông Long cùng con trai. Ông Long có điện báo công an phường nhưng gia đình ông không thấy ai xuống hỗ trợ giải quyết vụ việc. Khi thấy ông Long điện báo công an, Quyết cùng bạn bè thôi gây rối và bỏ về.

Đến khoảng 18h40 cùng ngày, ông Long cùng con trai được một cán bộ xuống mời lên cơ quan công an phường thẩm tra và xác minh vụ việc. Ông Long cho rằng, tại trụ sở Công an phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, ông và con trai ông bị ông Trung và một số công an phường đưa đi thẩm vấn riêng, trong đó con trai ông Long không có người giám hộ khi làm việc với công an, mà theo ông Long thì Đời Tân chưa đủ 15 tuổi. Ông Long tố cáo rằng, ông Trung - Phó công an phường - đã có các hành vi dọa nạt, ép cung đối với ông và con trai ông. Đến khoảng 23h cùng ngày, ông và con trai mới được cho ra về.

Theo ông Long, Quyết đã có đơn tố cáo cha con ông Long là những người cướp tờ vé số của Quyết. Do vậy công an phường đã thụ lý vụ việc. Trong quá trình xác minh vụ việc cũng như tiếp xúc với ông Long, chúng tôi thấy thông tin về nhân vật Lâm rất “mơ hồ”. Ông Long cho rằng, ông xem Lâm như con cháu trong nhà và Lâm cũng là đối tượng có hành tung “bí ẩn” tại địa phương. Do vậy, khi hỏi sao ông Long không trình bày với công an về trường hợp của Lâm và chính Lâm là người nhận số tiền trúng thưởng chứ không phải là ông Long thì ông Long tỏ ra khá dè dặt và cho rằng có báo với công an rồi…

Clip: Ông Long trình bày vụ việc liên quan tới tờ vé số trúng 100 triệu đồng.

Với nhiều tình huống ly kỳ bí ẩn và cho thấy có sự khúc mắc của vụ việc xung quanh tờ vé số 100 triệu đồng, sáng 13/10, phóng viên Báo Lao Động & Đời sống đã xuống địa phương xác minh vụ việc. Tại đây, ông Nguyễn Trung - Phó trưởng Công an phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 (người bị đề cập trong đơn tố cáo của ông Long) - cho rằng, vụ việc đã chuyển hồ sơ lên Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 9 thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Thượng tá Trịnh Văn Sâm - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 9 - cho biết, do vụ việc mới được Cơ quan CSĐT Công an quận 9 tiếp nhận vào chiều 12/10 và đang tiến hành điều tra làm rõ, nên chưa thể cung cấp thông tin chính xác. Thượng tá Sâm cũng cho biết, khi có kết quả điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 sẽ phản hồi thông tin cho báo trong thời gian sớm nhất.

Xung quanh tờ vé số trúng 100 triệu đồng có quá nhiều uẩn khúc cần được làm rõ: Có hay không hành vi dọa nạt như ông Long đã tố công an phường? Tờ vé số được con ông Long nhặt khi Quyết vứt bỏ hay bị cướp? Vai trò thật sự của đối tượng tên là Lâm (theo lời khai của ông Long) trong vụ việc và mối quan hệ giữa Lâm với gia đình ông Long như thế nào? Tại sao Lâm không tự mình lãnh thưởng, mà theo ông Long thì Lâm cũng không biết chữ để dò vé số như Đời Tân?

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine