7 chủ tịch “không nhúc nhích” trong căn phòng 12 mét vuông

Nguyễn Phúc

14:02 26/11/2015

Trái với các trung tâm hành chính đã được xây dựng bề thế hoặc trong kế hoạch với kinh phí hàng ngàn tỷ đồng, tại trụ sở hành chính một xã, 7 vị chủ tịch ngồi chen trong phòng làm việc... 12m2.

7 chủ tịch “không nhúc nhích” trong căn phòng 12 mét vuông

Căn phòng làm việc của 7 chủ tịch.

Lãnh đạo không nhúc nhích
Sau 2 lần xây dựng chắp vá vào năm 1996 và 2003, trụ sở Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã A Dơi (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) hiện có cả thảy 7 phòng làm việc, phòng nào cũng chật chội, xuống cấp và “nhét” đầy cán bộ. 
Cụ thể, phòng các đoàn thể, rộng 12 m2 nhưng là nơi làm việc của 7 vị Chủ tịch: UBMTTQ, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi.
Căn phòng này có tới 5 cán bộ làm việc, hiện hai cán bộ đã đi ra ngoài.
Căn phòng này có tới 5 cán bộ làm việc, hiện hai cán bộ đã đi ra ngoài.
Phòng của UBND xã, trên 7m2 và là chỗ ngồi của Phó chủ tịch xã, 2 cán bộ văn phòng, 2 cán bộ Hội đồng nhân dân, 1 cán bộ khuyến nông. Một phòng khác chỉ rộng chừng 5 m2 nhưng có 2 cán bộ địa chính, 2 cán bộ văn hóa, 1 cán bộ xóa đói giảm nghèo...làm việc.
Thậm chí, ông Bí thư Đảng ủy xã cũng không có phòng riêng mà phải ngồi chung với Phó Bí thư đảng ủy và cán bộ văn phòng Đảng ủy.
Vì chật chội nên hàng loạt vấn đề nảy sinh trong hoạt động của chính quyền A Dơi. Như việc đồ đạc, giấy tờ, hồ sơ chung đụng nên thường xuyên bị thất lạc. Có hôm người dân đến quá đông, căn phòng như không còn không khí để thở, còn cán bộ thậm chí không thể... nhúc nhích. Những lúc có khách đến, cán bộ này phải ra ngoài cho cán bộ kia tiếp khách...
Phòng làm việc của văn phòng UBND xã A Dơi cũng chật nít.
Phòng làm việc của văn phòng UBND xã A Dơi.
Không có tiền 
Theo lãnh đạo UBND xã A Dơi, đơn vị đã nhiều lần trình bày nguyện vọng được xây trụ sở nhưng đến bây giờ mọi thứ vẫn lặng thinh. “Lẽ tất nhiên, đến cái chỗ ngồi mà còn chưa có thì làm sao cán bộ phục vụ dân cho tốt?”, ông Đoàn Hoàng Nam, Phó bí thư Đảng ủy xã A Dơi than thở.
Chưa hết, theo ông Hồ Xa Cách, Chủ tịch UBND xã A Dơi, UBND H.Hướng Hóa vừa có yêu cầu bắt buộc phải sắp xếp 1 phòng để cho bộ phận “một cửa” của xã hoạt động, phục vụ bà con nhưng đơn vị không biết kiếm cái phòng ấy ở đâu ra.
Được xây dựng chắp vá nên trụ sở chính quyền A Dơi rất chật chội.
Được xây dựng chắp vá nên trụ sở chính quyền A Dơi rất chật chội.
Có lẽ, câu hỏi của ông Nam chắc còn lâu mới có câu trả lời, bởi theo ông Võ Thanh, Chủ tịch UBND H.Hướng Hóa thì hiện nguồn lực đầu tư của huyện là chưa có để xây trụ sở cho xã A Dơi.
“Vốn ngân sách hàng năm dự báo chỉ được 5-6 tỷ trong khi vốn xây dựng cơ bản của tỉnh phân bổ cho huyện chỉ 500 đến 600 triệu/năm nên khó mà dùng để xây dựng trụ sở. Nên để trả lời bao giờ xây thì nói chưa được. Tôi chỉ có thể nói rằng, UBND huyện đang đưa việc xây dựng trụ sở A Dơi vào kế hoạch trung hạn từ năm 2015 đến 2020 và sẽ tập trung nhiều nguồn lực để giải quyết khó khăn hiện nay”, ông Thanh nói.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: lãnh đạo

BizLIVE - Gặp gỡ