4 ưu tiên của Tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Minh Tuấn

07:00 21/10/2016

BizLIVE - Tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary vừa chia sẻ những ưu tiên trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong nhiệm kì của mình, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

4 ưu tiên của Tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary. Ảnh: Minh Tuấn/BizLIVE

Tại buổi họp báo sáng ngày 20/10 tại Hà Nội, tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary đã nêu bốn ưu tiên trong nhiệm kì của mình để cụ thể hóa những đường lối hợp tác được đề ra trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng 9 của Tổng thống François Hollande.
Bốn ưu tiên bao gồm: Thúc đẩy quan hệ kinh tế; Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng; Đấu tranh chống biến đổi khí hậu; và Đưa nước Pháp đến gần hơn thế hệ trẻ Việt Nam.
Vị tân đại sứ nhấn mạnh, trong nhiệm kì của mình, ông sẽ ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế, nâng tầm quan hệ này tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Các doanh nghiệp của Pháp có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam trong các lĩnh vực như đô thị hóa, cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu, y tế…
Đại sứ bày tỏ mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn tại Pháp, để đưa quan hệ giữa hai nước trở thành quan hệ đối tác theo hai chiều.
Ngoài ra, Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định hợp tác quốc phòng là một trong những ưu tiên trong quan hệ giữa hai nước.
Mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã có từ nhiều năm nay và xoay quanh hai trụ cột chính. Trụ cột thứ nhất là hợp tác đào tạo sỹ quan. Các hoạt động hợp tác trước đây chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực quân y và đào tạo sỹ quan cao cấp. Sắp tới Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.
Trụ cột thứ hai là nâng cấp trang thiết bị quốc phòng. Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định Pháp có công nghệ tiên tiến và các doanh nghiệp của nước này có khả năng đáp ứng được nhu cầu hiện đại hóa quân đội của Việt Nam.
“Hiện tại hai bên đang thương lượng về một số dự án. Tôi hi vọng rằng trong thời gian tới hai bên sẽ đạt được một số kết quả cụ thể,” Đại sứ cho biết thêm.
  Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary phát biểu tại buổi họp báo ngày 20/10. Ảnh: Minh Tuấn/BizLIVE
Trong bối cảnh Việt Nam là nước chịu nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, Pháp sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam đối phó với vấn đề này, chủ yếu thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Từ năm 2006 đến 2015, AFD đã triển khai 17 dự án tại Việt Nam với kinh phí lên đến 525 triệu euro.
Đại sứ chia sẻ rằng Đại sứ quán Pháp sẽ phối hợp với chính quyền TP. Hà Nội để triển khai một dự án quan sát chất lượng không khí ở thủ đô. Theo đó, một công ty hàng đầu của Pháp trong lĩnh vực môi trường sẽ cung ứng dịch vụ khảo sát chất lượng không khí ở Hà Nội và đưa ra các khuyến nghị chính sách để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại đây.
Một ưu tiên khác không kém phần quan trọng là đưa hình ảnh và văn hóa nước Pháp đến gần hơn với giới trẻ Việt Nam thông qua giảng dạy tiếng Pháp và giao lưu văn hóa. “Chúng tôi mong muốn ươm những cây mầm để thúc đẩy quan hệ song phương trong tương lai,” đại sứ ví von.
Đại sứ quán Pháp sẽ thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Pháp trong các bậc giáo dục phổ thông ở Việt Nam và tổ chức nhiều hội thảo để ngày càng có nhiều sinh viên lựa chọn du học ở Pháp.
Hiện có khoảng 7.000 du học sinh Việt Nam tại Pháp, đưa Pháp trở thành địa chỉ du học hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu, đồng thời các sinh viên Việt Nam tạo thành cộng đồng du học sinh lớn thứ hai tại Pháp, Đại sứ Bertrand Lortholary cho biết.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine