4 sếp công ty lừa bán gian hàng ảo hầu tòa

Hải Duyên

21:55 14/09/2015

Vũ và đồng phạm lập công ty rao bán gian hàng điện tử ảo, hàng giá rẻ... được cho là thu cả trăm tỷ đồng của nhà đầu tư.

4 sếp công ty lừa bán gian hàng ảo hầu tòa

Ảnh minh họa.

Ngày 14/9, TAND TP HCM mở phiên xét xử Nguyễn Hoàng Vũ (34 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tâm Mặt Trời), Đỗ Văn Hiền (39 tuổi, chủ tịch HĐQT), Lê Văn Đình (32 tuổi, phó chủ tịch HĐQT) và Thiên Sanh Trí (45 tuổi, phó Tổng giám đốc) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để chiếm đoạt tài sản.

lua-dao-1-7703-1442221328.jpg
Các bị cáo chỉ thừa nhận chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng. Ảnh: H. D.

Theo cơ quan công tố, năm 2009, Vũ cùng đồng phạm lập Công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời. Không được cấp giấy phép kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng nhóm người này vẫn lập trang mạng xã hội, tạo tài khoản là những gian hàng ảo giống như sàn giao dịch thương mại, sau đó bán cho khách giá 3-6 triệu đồng.

Khách hàng giới thiệu thêm người mua sẽ thành "Hội viên cấp 2" và được hưởng hoa hồng theo hình thức cộng điểm từ 1 đến 2 triệu đồng; giới thiệu được 99 người mua sẽ thành "Hội viên Vip" và hưởng hoa hồng 80-100 triệu đồng. Theo cáo buộc, đến tháng 10/2012, nhóm này đã bán được hơn 23.000 gian hàng thu hơn 120 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Vũ và đồng phạm chỉ thừa nhận chiếm đoạt hơn 8 tỷ, số tiền còn lại dùng để trả hoa hồng và các chi phí khác. Cơ quan điều tra xác định, hàng chục nghìn người trên khắp cả nước đã sập bẫy chiêu bán hàng ảo của công ty này.

Với chiêu thức tương tự, cùng thời điểm, Đình cùng nhóm người khác đã thành lập công ty Cổ phần đầu tư Xuyên Việt huy động vốn kinh doanh đa cấp, chiếm đoạt tiền tỷ của nhà đầu tư. Hồi tháng 8, anh ta bị TAND TP HCM tuyên phạt 13 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng Internet để chiếm đoạt tài sản.

Sau một ngày xét xử, HĐXX quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ số tiền các bị cáo chiếm hưởng cũng như tiền vốn góp hợp pháp và bất hợp pháp.

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ