3.000 dân đang chạy... nước từng bữa

Nguyễn Phúc

21:15 02/04/2016

Khoảng gần nửa năm nay, trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) không có một trận mưa đủ lớn, khiến nguồn nước cạn kiệt, không đảm bảo cho người dân sinh hoạt.

3.000 dân đang chạy... nước từng bữa

Người dân thôn Long Hợp hằng ngày mua nước đóng bình về sử dụng - Ảnh: N.P.

Thiếu nước cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp tại huyện Hướng Hóa , đặc biệt là đối với cây cà phê. Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện này thì có khoảng hơn 1.000 ha/5.000 ha cà phê của toàn huyện đứng trước nguy cơ mất mùa do thiếu nước. “Chúng tôi rất lo cho cây cà phê tập trung, thâm canh và tái canh, với tình hình hạn hán như thế này, chúng tôi rất lo ngại”, ông Võ Thanh nói. 
Hiện nay, đập Đại Thủy thuộc Nhà máy nước Khe Sanh đã bắt đầu trơ đáy, máy bơm nước của nhà máy này chỉ hoạt động vài giờ mỗi ngày. Đã vậy, nhiều người dân còn dùng ống hút nước từ suối Ka Ren (dòng chính đổ vào đập Đại Thủy) để bơm nước vào các trang trại của mình ở đầu nguồn nên lượng nước về đập càng khan hiếm.
Theo tính toán của Nhà máy nước Khe Sanh hiện có hơn 3.000 hộ dân tại thị trấn Khe Sanh và các xã lân cận thuộc huyện Hướng Hóa đã phải dùng nước luân phiên từ 2 cho đến 7 ngày một lần. Có nhiều nơi, thiếu nước sinh hoạt khốc liệt đến nỗi người dân phải mua và sử dụng 4 đến 5 bình nước tinh khiết/ngày (giá 14.000 đồng/bình) để phục vụ những nhu cầu thiết yếu.
Chị Thái Thị Sen (thôn Long Hợp, xã Tân Long) thở dài não nuột: “Quá khó, vất vả lắm, năm nào đến mùa này là không có nước, tắm thì xuống khe, rửa bát phải đi xin nước giếng, nước máy không có, phải dùng bình lọc để uống. Đầu hè thế này, không biết sắp tới còn khó khăn cỡ nào, chúng tôi chưa biết phải tính sao”.
Ông Võ Thanh, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết ngoài việc chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý các chủ trang trại “hút trộm” nước ở đầu nguồn suối Ka Ren, chính quyền địa phương đang tích cực vận động người dân đào giếng để tìm nguồn nước sinh hoạt.
Trong khi đó, ông Lê Văn Tư, Giám đốc công ty TNHH MTV cấp nước và xây dựng Quảng Trị cho hay: “Về Khe Sanh, trước mắt, công ty, đã lắp đặt hệ thống cấp nước 1.000 khối tại hồ Tân Độ. Tuy nhiên về lâu dài, phải nghiên cứu nguồn nước khác, lớn hơn, bền vững hơn để đảm bảo đô thị phát triển và người dân không còn khổ sở khi mùa hè đến”.
Đáng nói, theo dự báo, thời tiết sẽ có diễn biến phức tạp nên “cơn khát” của người dân huyện Hướng Hóa sẽ còn dữ dội hơn trong thời gian tới.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ