3 việc lớn chờ Chính phủ mới

Mạnh Nguyễn

06:53 08/04/2016

BizLIVE - Nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ kỳ vọng, Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ “ra tay” mạnh hơn, quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ công, đấu tranh phòng chống tham nhũng, chuẩn bị tiềm lực để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

3 việc lớn chờ Chính phủ mới

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức.

Với đa số phiếu thuận, sáng 7/4, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức thay ông Nguyễn Tấn Dũng đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính Phủ.
Trong 2 ngày tới (8-9/4), Chính phủ sẽ có thêm nhiều thành viên mới khi tân Thủ tướng trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm và bổ nhiệm một số phó thủ tướng, một số bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
Diện mạo mới của Chính phủ sẽ thay đổi đáng kể.
Một chuyên gia nói với BizLIVE, Chính phủ nhiệm kỳ mới “ra đời” giữa thời khắc được coi là rất khó khăn của nền kinh tế. Bên trong, nền kinh tế đang bộn về khó khăn, trong khi từ bên ngoài, áp lực hội nhập rồi suy thoái đang là rất lớn.
Bối cảnh đó khiến người dân lại càng thêm kỳ vọng vào bộ máy Chính phủ, trong đó đề cao vai trò người đứng đầu - tân Thủ tướng - sẽ quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết khối lượng công việc đang rất đồ sộ mà trong đó, theo đa phần ý kiến của các đại biểu Quốc hội: chủ quyền, nợ công và tham nhũng cần được coi là nhiệm vụ hàng đầu.
Tất nhiên, đây cũng không phải công việc mới. Càng không phải là công việc của riêng Chính phủ, nhưng không thể phủ nhận, vai trò của bộ máy Chính phủ là rất lớn trong việc “lèo lái”.
Nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ kỳ vọng, Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ “ra tay” mạnh hơn, quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ công, đấu tranh phòng chống tham nhũng, chuẩn bị tiềm lực để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Trước Quốc hội, có đại biểu từng thốt lên “ngạc nhiên” về báo cáo biển Đông với đánh giá “chúng ta đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia” của Chính phủ nhiệm kỳ đương thời.
Ông này khẳng định, không thể nói đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia khi người ta nắn từ đảo ngầm thành đảo nổi, xây sân bay, o ép, cướp bóc, vi phạm bầu trời...
Tình hình tham nhũng ngày càng có quy mô dàn trải, phức tạp hơn, không chỉ dừng ở lĩnh vực kinh tế  mà còn tham nhũng ở chính sách và mọi ngõ ngách của đời sống, các đại biểu kỳ vọng, Chính phủ mới sẽ đặt nhiệm vụ chống tham nhũng, lãng phí lên hàng đầu.
Chống tham nhũng, lãng phí là vấn đề suy thịnh của quốc gia. Đại biểu Quốc hội cho rằng, cách dùng từ "chú trọng, đẩy mạnh chống tham nhũng, lãng phí" của Chính phủ đương nhiệm chưa đủ mạnh và đúng tầm.
“Một là giặc nội xâm thì các đồng chí làm sao chống cho được tham nhũng. Hai là giặc ngoại xâm thì làm sao các đồng chí bảo vệ cho được chủ quyền quốc gia. Chỉ cần làm được 2 việc đó thì nhân dân đã tôn vinh các đồng chí lên đỉnh cao của lịch sử và sẽ không bao giờ quên còn lại mọi cái khác, tôi cho đều là thứ yếu”, vị đại biểu trước Quốc hội đã nói lời tâm huyết.
Trong khi đó, nhiều đại biểu tỏ ra cực kỳ lo lắng khi “nợ công và trả lãi đang bào mòn ngân sách với tốc độ rất lớn!”.
Về lâu dài, các đại biểu lo lắng tình trạng  nợ công tăng chóng mặt, ngân sách cạn kiệt và việc chi tiêu không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng cho tình hình kinh tế tài chính của Việt Nam.
Các đại biểu đề nghị Chính phủ nhiệm kỳ mới cần kiểm soát chặt chẽ việc phân bổ và sử dụng nguồn vốn vay của các địa phương và các dự án lớn.
Cải thiện cơ chế chính sách nhằm giải phóng tiềm lực kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và thu hút vốn nhàn rỗi trong nhân dân, thay đổi cơ cấu nợ công, xây dựng một cơ chế quản lý nợ công hiệu quả hơn. 
Trong lời phát biểu của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi nhậm chức, ông cũng quyết tâm chống tham nhũng, lãng phí, kiên quyết, kiên trì, vững tâm bảo vệ sự độc lập, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Chia sẻ với báo chí, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: thúc đẩy kinh tế; quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí và kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia... là trọng tậm hàng đầu.
Nhiều người đã từng tiếp xúc với tân Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ông là người có tác phong khá giản dị trong giao tiếp, nhưng khi vào việc thì rất quyết liệt. Người dân, đại biểu Quốc hội lại có cơ hội hy vọng vào Chính phủ mới với niềm tin vào người đứng đầu.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ