3 kịch bản chống ngập mùa mưa 2016 ở thủ đô

Bá Đô

11:44 22/04/2016

Với trận mưa trên 100 mm trong 2 giờ, thành phố sẽ huy động tổng lực, trong đó đề nghị cả Bộ Nông nghiệp hỗ trợ tiêu thoát nước cho sông Nhuệ.

3 kịch bản chống ngập mùa mưa 2016 ở thủ đô

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, mùa mưa bão năm 2016 mưa sẽ tập trung theo vùng và trong thời gian ngắn; sẽ có nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, trong đó có Hà Nội.

Ngoài ra, theo Công ty Thoát nước Hà Nội, biến đổi khí hậu đã và tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến việc thoát nước, lượng mưa trung bình năm và lượng mưa trong các tháng cao điểm mùa mưa 2016 có xu hướng tăng 5-10%.

Theo ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, qua theo dõi những năm qua, với những trận mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn dưới 40 phút sẽ gây quá tải cho hệ thống thoát nước thành phố. Cụ thể, mưa có lưu lượng từ 50 đến 100 mm trong 2 giờ, ở 12 quận nội thành vẫn còn 16 điểm ngập úng, trong đó có các tuyến phố: Lý Thường Kiệt, Phan Bội Châu, Liễu Giai, Đội Cấn, Minh Khai, Trường Chinh, Giáp Bát…

Lý giải về 16 điểm ngập úng, ông Hùng cho rằng, thành phố hiện vẫn còn tình trạng tập kết rác trên các rãnh vỉa, miệng ga thu, thoát nước. Khi mưa, các túi rác sẽ theo dòng chảy làm giảm khả năng tiêu thoát nước. Đặc biệt, toàn thành phố còn 17 công trình thi công làm ảnh hưởng đến dòng chảy trên các tuyến sông, kênh mương khi mưa lớn.

3-kich-ban-chong-ngap-lut-mua-mua-2016-o-ha-noi-2
Với tình huống mưa lớn, đường ngập, Công ty Thoát nước Hà Nội huy động 100% quân số để túc trực tại các điểm tiêu thoát nước, cảnh báo cho người dân. Ảnh: Phương Sơn

Đối phó với mùa mưa sắp tới, Công ty Thoát nước Hà Nội đã đưa ra 3 kịch bản để giảm thiểu tình trạng ngập lụt ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cụ thể, trong tình huống 1 khi mưa vừa trên 50 mm trong 2 giờ, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ huy động lực lượng ứng trực tại các vị trí có địa hình trũng, kiểm tra địa bàn, kịp thời giải quyết các điểm úng ngập mới phát sinh, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo khả năng thoát nước... Ngành sẽ thường xuyên thông tắc, bơm hút nước, tăng nhanh thời gian thoát nước tại khu vực cục bộ có địa hình trũng.

Trong tình huống 2 mưa to (50 đến 100 mm trong 2 giờ), trạm bơm Yên Sở sẽ được vận hành tối đa công suất, khi nước tại đập Thanh Liệt bắtđầu chảy vào khu vực nội đô thì sẽ đóng đập. Ngành sẽ vận hành các cửa đập điều tiết để khai thác khả năng điều hòa nước của các hồ; đặt các tổ bơm di động tăng khả năng thoát nước cho khu vực trũng; sử dụng phương tiện cơ giới thông tắc, bơm hút nước, giảm thiểu thời gian úng ngập...

Tình huống 3 mưa rất to (trên 100 mm trong 2 giờ), công ty sẽ huy động 100% cán bộ công nhân viên ứng trực, thực hiện vệ sinh, thu dọn tấm chắn, vật cản trên miệng ghi thu, hàm ếch. Ngoài ra, các trạm bơm sẽ được vận hành tối đa, đóng cống Cầu Đìa trên sông Đăm (kênh T1 hệ thống thủy nông Đan Hoài), cống Cầu Sa trên sông Cầu Ngà (kênh T2 hệ thống thủy nông Đan Hoài) để ngăn nước vùng đồng huyện Đan Phượng và vùng đồng phía bắc huyện Hoài Đức chảy về sông Nhuệ.

Ngoài ra, UBND thành phố sẽ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo vận hành trạm bơm Yên Lệnh hỗ trợ tiêu sông Nhuệ.

Để đối phó với tình trạng úng ngập trong mùa mưa 2016, Công ty Thoát nước Hà Nội chuẩn bị 112 xe hút, téc; 2 xe bơm di động 1.800 m3/h; 25 máy bơm chìm 100-150 m3/h; 13 máy phát điện 5-30 KVA; 1 tổ xe bơm di động 1.000 m3/h, 8 tổ máy bơm di động 200-300 m3/h; hơn 120 ôtô chuyên dùng, máy xúc, xe tải cẩu..., và các trạm bơm cục bộ hiện có để bơm nước chống úng ngập cục bộ tại một số điểm trũng trên trục đường chính nhằm giải tỏa ùn tắc giao thông khi xảy ra mưa lớn.

Theo VnExpress

Từ khóa: Thủ đô, Hà Nội

BizLIVE - Gặp gỡ